สงกรานต์ของทาสหมาอาบน้ำวนไป 9 ตัว และการใช้ขมิ้นชันดีหรือไม่ มีคำตอบในบทความนี้

ในวันสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาวอาจเป็นเวลาที่ดีสำหรับคนเลี้ยงหมาหลายๆตัวจะได้อาบน้ำซะเลยทีเดียว ซึ่งผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Tree House Smile ได้ออกมาโพสต์ลงในกลุ่ม รักหมาจัง ว่า “สวัสดีวันสงกรานต์ฮับ แม่แกล้งอะไรหนู #วันหยุดอาบน้ำวนไป9ตัว #ไม่ใช่สีนะคะเป็นขมิ้น”

.

หลังจากที่โพสต์ไปก็มีชาวเนตเป็นจำนวนมากเข้ามาสอบถามถึงเรื่องขมิ้นชันใช้ได้ผลดีหรือไม่ ซึ่งก็มีชาวเนตหลายคนยืนยันว่าขมิ้นชันสามารถช่วยรักษาโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี วันนี้จึงได้หาข้อมูลมาให้ว่า ขมิ้นชันสามารถรักษาโรคผิวหนังได้จริงหรือไม่

.

ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มนุษย์รู้จักและใช้รักษาโรคมากว่า 5,000 ปี โดยขมิ้นชันถือเป็นสมุนไพรที่สามารถนำไปประกอบอาหารและมีสรรพคุณทางยาที่สามารถรักษาอาการและโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ อาการแพ้ ไข้หวัด และสรรพคุณตัวเด่นของขมิ้นชันคือ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบและมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี

.

ทำให้ถูกนำไปในวงการสุขภาพความงาม รวมถึงคนรักน้องหมาหลาย ๆ คนก็ได้นำขมิ้นมารักษาน้องหมาที่เป็นโรคขี้เรื้อน โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนอง กำจัดเห็บหมัด ฯ โดยนำขมิ้นชันมาผสมกับสมุนไพรตัวอื่น  ๆ แล้วนำไปหมักบนตัวของสุนัข หรือบ้างก็นำขมิ้นชันมาแปะบาดแผลสดเพื่อรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น

.

ซึ่งต้องบอกว่าเราสามารถนำขมิ้นชันมารักษาน้องหมาได้เพราะขมิ้นชันมีสรรพคุณในการต้าน และกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ดังเห็นได้ข้อมูลงานวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนายาทาภายนอกสำหรับสุนัขเพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองจากขมิ้นชันขึ้นและพบว่า

สารสกัดสีเหลืองส้มที่ เรียกว่า เคอร์คูมินอยด์ (curcuminoids) จากขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammatory activity)  ต้านและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (anti-bacterial activity) ที่ก่อโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองได้ ส่วนของน้ำมันขมิ้นชันสามารถออกฤทธิ์ต้านและฆ่าเชื้อราชนิด Trichophyton mentagro phytes และ Microsporum canis ที่พบร่วมในโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองได้เป็นอย่างดี

.

ถึงอย่างไรก็ตามขมิ้นชันก็ไม่สามารถใช้รักษาโรคไรขี้เรื้อนในสุนัขได้ เพราะโรคไรขี้เรื้อนเกิดจากตัวไร (mite) หรือไรขี้เรื้อน ที่มักพบมี 2 ชนิด คือ ไรขี้เรื้อนซาร์คอพเตส (Sarcoptes spp.) กับ ไรขี้เรื้อนดีโมเด็กซ์ (Demodex spp.) ซึ่งไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

.

ดังนั้นหากพวกเราคาดว่าสุนัขเป็นโรคเรื้อนทางดีที่ควรปรึกษาแพทย์เป็นอันดับแรก และปรึกษาเรื่องการใช้ขมิ้นชันอีกครั้งเพื่อป้องกันอาการแพ้อีกด้วย

.

ด้วยรักและหวังดีครับ

ขอบคุณที่มา : Tree House Smiledogilike

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์