Cats

เหมียวป่วย FIV ต่อสู้ข้างถนนมาหลายปี ก่อนจะได้บ้านอยู่กับมนุษย์ที่รักสุดหัวใจ

เจ้าเหมียว Padou ใช้ชีวิตตามท้องถนนผ่านร้อนผ่านหนาวนานหลายปี แต่ในที่สุดมันก็ได้อยู่ในบ้านที่อบอุ่นก่อนฤดูหนาวนี้จะมาถึง เจ้าเหมียวลายสลิดตัวนี้มีขนแข็งกระด้างและเต็มไปด้วยรอยแผลจากการสู้กับแมวตัวอื่น มันคงใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ผู้คนต่างเห็นมันเดินวนเวียนอยู่ในละแวกมอนทรีออล ประเทศแคนาดา แต่พวกเขาก็ไม่ได้ใส่ใจและเดินจากไป

สี่ห้าเดือนที่แล้วผู้หญิงชื่อ Aya สังเกตเห็นแมวตัวนี้และเธอก็ไม่สามารถเดินจากไปอย่างไม่ไยดี Padou กลัวมนุษย์ดังนั้น Aya จึงเริ่มให้อาหารมัน เธอให้อาหารทุกวันเพื่อให้มันไว้ใจเธอ เวลาผ่านไปเธอก็สามารถใกล้ชิดกับ Padou แต่ถ้าเธอพยายามจะลูบตัวมันจะวิ่งหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ Aya ยังคงพยายามต่อไป

เมื่อฤดูร้อนสิ้นสุดลงสุขภาพของ Padou ก็แย่ลงเช่นกัน มันเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจและ Aya รู้ว่าเธอต้องทำอะไรสักอย่างเพราะถ้าเข้าฤดูหนาวด้วยสภาพร่างกายเช่นนี้ Padou ต้องแย่แน่ๆ เจ้าเหมียวใช้ชีวิตอยู่ตามสนามหญ้า บนทางเท้าและชอบนอนอยู่ใต้ท้องรถ แต่ก็ไม่มีใครแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของมัน

Aya จึงติดต่อขอความช่วยเหลือไปที่กลุ่มช่วยเหลือแมวในพื้นที่ Chatons Orphelins Montréal เจ้าหน้าที่กลุ่มพร้อมกับอาสาสมัครคนอื่นๆ จึงมาช่วยกันวางกับดัก แต่ไม่นานพวกเขาก็รู้ว่าแผนของพวกเขาใช้ไม่ได้ผล

จากประสบการณ์ก่อนหน้านี้ของ Padou มันจึงเรียนรู้ที่จะหลบหลีกกับดักของพวกเขา มันไม่ยอมเข้าไปในกับดักที่วางไว้พวกเขาจึงต้องใช้กลยุทธ์ที่ต่างออกไป

พวกเขายังคงเอาอาหารมาให้ Padou และในขณะที่มันกินพวกเขาก็จะใช้มือช่วยป้อนอาหารด้วยเพื่อให้มันคุ้นเคยกับการถูกสัมผัส “ผ่านไปหลายสัปดาห์มันก็ยอมไว้ใจและยอมให้จับตัว” เจ้าหน้าที่ Chatons Orphelins Montréal กล่าว

ในที่สุดพวกเขาก็สามารถคว้าตัวและใส่มันไว้ในกรง “การต้องอยู่ตามท้องถนนไม่ใช่การใช้ชีวิตแต่คือการเอาชีวิตรอด การมีคนพยายามช่วยเหลือไม่ยอมทิ้งมันไว้ตามยถากรรมถือเป็นการให้โอกาสมันได้ใช้ชีวิตอย่างแท้จริง”

Padou ที่น่าสงสารถูกนำตัวส่งสัตวแพทย์ “มันเต็มหมัดหนอนและพยาธิ มันยังมีปัญหาเรื่องการหายใจ การต่อสู้กับแมวอื่นยังทำให้หูของมันผิดรูปร่างและจากการตรวจเลือดพบว่ามันเป็น FIV หรือโรคเอดส์แมวด้วย”

พวกเขาให้ยาปฏิชีวนะและพามันไปอยู่บ้านอุปถัมภ์ที่ซึ่งมันจะได้รับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงตามปกติ “ตั้งแต่ถูกช่วยมาจากข้างถนน มันก็กลายเป็นแมวน่ารักขีอ้อนและอารมณ์ดี อาจเพราะมันรู้ว่าตัวเองกำลังได้รับความช่วยเหลือและเปิดใจให้เชื่อใจในมนุษย์มากขึ้น”

Padou ปรับตัวให้ใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างรวดเร็ว มันมักเดินตาม Morgane et Benjamin แม่อุปถัมภ์ของมันไปรอบๆ มันไม่ปล่อยให้แม่ของมันต้องอยู่คนเดียว มันชอบเธอสนใจและกอดมันไว้ในอ้อมแขน

“Padou วิ่งไปทั่วและหลับลงบนตักของ Morgane ในตอนกลางคืน มันไม่เคยห่างจากเธอเลย” Padou ค่อนข้างหวาดระแวงเวลาอยู่ใกล้แมวตัวอื่นหรือเวลามีคนหน้าใหม่ๆ เข้ามาหา แต่เมื่อคุณแสดงความรักมันก็จะอ่อนระทวยเป็นแมวสายหวานทันที

ทันทีที่ Padou แข็งแรงขึ้น มันก็เริ่มมีปากมีเสียงมากขึ้น มันไม่อายที่จะร้องขอความรักและการเอาใจใส่อีกต่อไป แมวที่เป็นโรคเอดส์แมวสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีได้ด้วยการดูแลที่เหมาะสมพร้อมกับได้รับความรักดีๆ

ในที่สุด Padou ก็พร้อมจะมีบ้านและครอบครัวใหม่ที่อบอุ่นของตัวเองและมันต้องการแค่ได้อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ของมันตลอดเวลา

Padou กำลังเพลิดเพลินกับการเป็นแมวที่ได้รับการเอาอกเอาใจจากแม่อปถัมภ์ แต่มันก็หวังว่าจะมีบ้านที่อบอุ่นให้อยู่ตลอดไปและใช้เวลาทั้งวันกอดกับครอบครัวที่รักมัน

ขอบคุณที่มา : lovemeow