รู้จัก ‘มะขาม’ หมาขาโจ๋ในโรงเรียน ที่มีเด็กประถมแอบจ่ายส่วยให้ประจำ

เป็นเรื่องราวความน่ารักของน้องหมาตัวหนึ่งในโรงเรียน ที่กลายเป็นขวัญใจของเด็กนักเรียน ซึ่งไม่น่าน้องๆจะเรียนหนังสือ ทำกิจกรรม หรือทำอะไรก็ตาม ก็มักจะมีมะขามเข้าไปร่วมด้วยอยู่เสมอ โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า Prushsanee Nong มักจะแบ่งปันเรื่องราวน่ารักๆของมะขาม หมาขาโจ๋ประจำโรงเรียนลงในกลุ่มรักหมาจัง ให้สมาชิกทุกคนได้อมยิ้มกัน

ซึ่งวันนี้ทางเว็บไซต์ Dog-vs-Cat ได้รวบรวมความน่ารักแต่ละเหตุการณ์ของมะขามมาให้ทุกคนรู้จักน้องให้มากยิ่งขึ้นกัน

เมื่อพี่ๆมาสอบท่องกฎของลูกเสือ…มะขามก็ปฏิบัติการก่อกวน…พี่ๆก็ยิ่งจะจำไม่ได้ มะก็วุ่นวาย ทั้งเบียด ทั้งแทะ ทั้งดม ทั้งเลีย…พี่ๆบอกว่า ถ้าสอบไม่ผ่าน…มะขามต้องรับผิดชอบ

วันสบายๆของมะหมาขาม …ห้ามกวนรู้ป่ะ ใจกล้า ไม่กลัว ผอ.ดุเลยนะอ้วน… ในอดีตเป็นอ่างเลี้ยงปลา แต่ปัจจุบันทันใด เป็นอ่างแช่มะขาม

เมื่อมะขามโดนดุเวลาแอบเข้าห้องเรียน..เด็กๆชอบ บอกว่า แม่อย่าดุน้อง…น้องไม่วุ่นวายหรอกคะ…สุดท้ายก็จบลงด้วยการขโมยยางลบพี่ๆมาเล่น…หมดไปเท่าไรแล้วกับยางลบ

พอพี่ๆเริ่มจัดแถว มะขามก็วิ่งไปนอนเบียดพี่ๆเนตรนารี…พี่ๆก็ไล่หนี บอกให้ไปเข้าแถวลูกเสือโน่น…พอแม่ดุ มะขามก็ลุกขึ้น แล้วมานอนกึ่งกลางพอดี 555 สงสัยจะเลือกไม่ได้ว่าจะเป็นลูกเสือหรือเนตรนารี

เด็กๆบอกว่า “คุณครูครับสงสัยมะขามอยากเรียนด้วย…คุณครูแจกใบงานให้มะขามสิครับ…เดียวผมให้มะขามยืมดินสอเอง”

มะขาม หมาไม่ตั้งใจเรียน ถูกลงโทษให้มานั่งหน้าห้อง เพราะชอบแอบเข้าประตูหลังมาขโมยแทะยางลบของพี่ๆนักเรียน

ได้ยินเสียงแว่วๆ ว่า อย่าจ้องหน้าพี่แบบนั้นสิ พี่ยังไม่ได้กินเลยนะ ทำหน้าซะรู้สึกผิดเลย 555 มะขามกับหน้าตาหงอยๆอ้อนกินขนม พี่ๆก็ใจอ่อนทุกที สุดท้ายขนมเค้กก็ต้องหารสอง

ป.2-3 เขาคุยกันระหว่างรอผู้ปกครองมารับ มะขามก็เนียนๆร่วมด้วย ทำเหมือนฟังเขารู้เรื่องนะ ใครพูดนางก็หันมองคนนั้น พอถามเด็กๆว่า มะขามเป็นสมาชิกด้วยหรอ เด็กๆรีบตอบเลย ใช่ครับ เราเป็นเพื่อนรักกัน

มาซ้อมกรีฑาทุกวัน…วันนี้มีคัดตัวนักกรีฑา มะขามเข้าแถวเลยครับ…แต่โค้ชบอก ตัวนี้ไม่เอา ยุ่ง แต่ก็ป่วนตลอดเวลา พอโค้ชบอก คนที่คัดตัวผ่านเข้าแถว มะขามนี่รีบแทรกแถวเลยคร้าบบบ

วันหยุดของมะขาม..พี่นักเรียนไม่มาก็จะเหงาๆหน่อย…เมื่อเช้าเหมือนนางป่วยหงอยๆ แถมมานั่งนอนเบียด แม่ก็ห่วงจนไม่ออกไปไหนเผลอแปบเดียวลงอ่าง 555 วันละสิบรอบ แม่เพลีย บ้านเปียกไปหมด

ถึงว่าทำไมเด็กป.2 ชอบเรียกมะขามทุกเช้าเลย….ถึงว่าทำไมมะขามชอบเล่นกับเด็กป.2 จัง ..มีความแบ่งนมให้กิน…มีความแอบซ่อนถ้วยไว้ในพุ่มไม้ กลัวครูเห็น ตอนแอบถ่ายบนอาคาร…ได้ยินว่า เร็วๆๆ มะขามรีบกินๆ

โดยนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่ารักเจ้ามะขาม ซึ่งเด็กๆในโรงเรียนทุกคนเอ็นดูและมักจะซื้อขนมมาแบ่งเป็นประจำ ทำให้มะขามเปรียบเสมือนหมาที่มีเจ้าของมากมาย แน่นอนว่ามันต้องมีความสุขอย่างแน่นอน เพื่อนๆสามารถไปติดตามความน่ารักของมะขามได้ใน กลุ่มรักหมาจัง กันได้เลย

ที่มา : Prushsanee Nong