Dogs

หมาข้างถนนนอนกระดิกหางให้นักท่องเที่ยว กับความหวังที่รอคอยมาตลอดชีวิต

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา Nicky Holden พาครอบครัวของเธอไปเที่ยวต่างประเทศโดยเป้าหมายของทริปนี้คือประเทศตุรกี พวกเขาใช้เวลาสองวันแรกนอนอาบแดดริมสระว่ายน้ำของโรงแรมและลงเล่นน้ำในทะเล ในวันที่สาม Holden ตัดสินใจไปเดินเล่นในตลาดพร้อมกับครอบครัว ซึ่งพวกเขาไม่รู้เลยว่าการเดินตลาดครั้งนี้จะทำให้มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น

ขณะที่พวกเขากำลังเลือกดูของอยู่ก็เหลือบไปเห็นบางอย่างสีดำกองอยู่บนพื้น มันเหมือนกับกองขยะแต่ Holden มั่นใจว่านั่นคือสุนัข “มันนอนอยู่บนพื้นตลาดที่มีผู้คนเดินสัญจรไปมา บ้างก็เดินข้ามตัวมัน บ้างก็เหยียบถูกมันแถมยังทำเป็นไม่สนใจมันอีก” Holden กล่าว “เราเดินเข้าไปใกล้ๆ มันเงยหน้าขึ้นมามองพร้อมกับกระดิกหางไม่หยุด มันผอมแห้งจนแทบยกหัวขึ้นมาไม่ไหว”

Holden และครอบครัวของเธอเดินไปซื้ออาหารกับน้ำจากร้านค้าใกล้ๆ พวกเขานั่งลงกับพื้นและเอาอาหารให้มัน ตัวของมันผอมแห้งมีแต่กระดูก ขนของมันสกปรกและติดกันเป็นสังกะตัง ดวงตาสีเข้มของมันจับจ้องไป Holden จนเธอรู้สึกว่าตัวเองต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว

Holden ที่นั่งอยู่ที่พื้นกับสุนัขข้างถนนถึงกับร้องไห้เพราะคนที่เดินผ่านไปมาต่างมองเธอและหัวเราะเยาะ “ฉันเสียใจที่คนพวกนั้นไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงต้องใส่ใจกับสุนัขข้างถนนธรรมดาตัวหนึ่งขนาดนี้” Holden กล่าว

ในที่สุด Holden กับครอบครัวของเธอก็ต้องกลับโรงแรมโดยไม่มี Kez สุนัขข้างถนนที่พวกเขาเจอที่ตลาด Holden นอนไม่หลับทั้งคืนเพราะเธอเป็นห่วงสุนัขตัวนั้น เช้าวันรุ่งขึ้นทั้งครอบครัวใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อหาข้อมูลและโทรสอบถามหาคนที่สามารถช่วย Kez ได้แต่ก็ไม่พบใครที่สามารถช่วยพวกเขาได้เลย

พวกเขาเดินไปที่หมู่บ้านใกล้เคียงเพื่อพูดคุยและถามหาความช่วยเหลือจากชาวบ้าน มีชาวบ้านหญิงคนหนึ่งยื่นใบปลิวเกี่ยวกับกิจกรรมระดมทุนเพื่อการกุศลของ Mad About Mutts ซึ่งพวกเขาไม่รอช้ารีบติดต่อไปทันที จริงๆ แล้วที่นี่เป็นองค์กรที่ทำธุรกิจแคมป์พักตากอากาศสำหรับสุนัขและยังเป็นศูนย์ช่วยเหลือสุนัขด้วย โชคดีที่องค์กรนี้ยินดีช่วยเหลือหาก Holden และครอบครัวของเธอพบ Kez อีกครั้ง

ทั้งครอบครับมุ่งหน้าไปที่ตลาดเพื่อตามหา Kez แต่ปรากฏว่าตลาดวายซะแล้ว พวกเขามองหามันตามมุมต่างๆ เอาภาพที่เคยถ่ายไว้ออกมาไล่ถามคนแถวนั้นว่าเห็นมันบ้างหรือไม่ “ฉันหมดหวังและคิดว่าคงไม่พบมันอีกแล้ว” Holden กล่าว แต่ทันทีที่เธอผลักประตูบานหนึ่งในตรอกเล็กๆ ก็ได้พบกับ Kez “มันจำเราได้และเมื่อกระดิกหาง”

ครอบครัวหาซื้อปลอกคอและสายจูงจากร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงแล้วจึงรีบโทรไปที่ Mad About Mutts และเจ้าหน้าที่ก็รีบมารับพวกเขาอย่างรวดเร็ว พวกเขาพา Kez ไปหาสัตวแพทย์ก่อนแล้วจึงพาไปบ้านพักซึ่ง Kez จะต้องอยู่ที่นี่ไปอีก 5 เดือนในขณะที่รอเอกสารและทำเรื่องขนส่ง Holden ดำเนินเรื่องเสร็จสับตอนนี้เธอและครอบครัวก็เหลือแค่นั่งรอ

ในที่สุด Kez ก็เดินทางมาถึงบ้านของ Holden ในประเทศอังกฤษและกลายเป็นสุนัขตัวที่ 10 ของครอบครัว “มันกลัวนิดๆ ในตอนแรกโดยเฉพาะกับผู้ชาย คนใส่หมวก และคนขี่มอเตอร์ไซค์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปบวกความอดทนพยายามตอนนี้ Kez ก็เข้าได้ดีกับทุกคน มันรักลูกสุนัข รักเด็กรวมถึงหลานชายของฉันด้วย” Holden กล่าว และทันทีที่สุนัขตัวหนึ่งของครอบครัวคลอดลูก Kez ก็ดูแลพวกมันราวกับเป็นลูกของตัวเอง

Kez ปรับตัวให้เข้ากับการเป็นสุนัขบ้านได้รวดเร็ว มันรู้จักเดินนำเวลาใช้สายจูง รู้จักเล่นกับของเล่นและตอนนี้ก็เริ่มฝึกบทบาทคุณแม่มือใหม่ “หลายต่อหลายคนบอกให้ฉันล้มเลิกการตามหา Kez พวกเขาบอกว่าฉันจะไม่มีวันได้เจอมัน แต่ตอนนี้มันอยู่ที่นี่ในบ้านของเรา มันปลอดภัยและจะไม่รู้จักความหิวอีกเลย”

ขอบคุณที่มา : thedodo