พารู้จัก “นาร์วาล” สิ่งมีชีวิตที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล”

“นาร์วาล” สิ่งมีชีวิตที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล” มันคือวาฬที่มีลักษณะแปลกแต่สวยงามด้วยงาที่ยาวเป็นเกลียวยื่นออกมาจากศีรษะ วาฬนาร์วาลหนึ่งตัวมีน้ำหนักได้มากถึงเกือบ 2 ตันและสามารถเติบโตได้ถึง 5 เมตร จำนวนของพวกมันมีอยู่กว่าแปดหมื่นตัวในปัจจุบัน

.

#1 “งา” ของวาฬนาร์วาลคืออะไร?

งาของวาฬนาร์วาลแท้จริงแล้วคือฟันที่ยื่นออกมาจากกรามข้างซ้าย มันเป็นฟันซี่เดียวที่พวกมันมีและจะพบในวาฬตัวผู้เป็นส่วนใหญ่ งาของพวกมันสามารถยาวได้ถึง 3 เมตรซึ่งเต็มไปด้วยเส้นประสาทถึงสิบล้านเส้นอยู่ภายใน ตัวผู้บางตัวอาจมีงายื่นออกมาได้ถึง 2 งา

.

#2 วาฬนาร์วาลอาศัยอยู่ที่ไหน?

วาฬนาร์วาลแตกต่างจากวาฬชนิดอื่นที่มักอพยพย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยไปเรื่อยๆ พวกมันจะใช้ชีวิตวนเวียนอยู่บริเวณแม่น้ำอาร์กติกแถบประเทศแคนาดา กรีนแลนด์ นอร์เวย์ และรัสเซีย ในช่วงฤดูหนาวพวกมันจะอาศัยอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็งนานถึง 5 เดือนบริเวณช่องแคบเดวิสอ่าวแบฟฟิน

.

#3 วาฬนาร์วาลต้องเผชิญกับภัยคุกคามอะไรบ้าง?

การขยายตัวของธุรกิจน้ำมันและก๊าซรวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันคือภัยร้ายคุกคามการอยู่อาศัยของวาฬนาร์วาล เรือขนส่งสินค้าที่มากขึ้นเพิ่มอัตราเสี่ยงในการชนวาฬและเสียงเครื่องยนต์ใต้น้ำที่มากขึ้นจะรบกวนการสื่อสารระหว่างวาฬ

.

#4 วาฬนาร์วาลกินอะไร?

วาฬนาร์วาลล่าเหยื่อกันเป็นฝูง พวกมันกินปลาแฮลิบัต ปลาเทราต์ ปลาหมึกหรือกุ้ง แต่พวกมันจะเน้นกินปลาประเภทปลาซีกเดียวเป็นส่วนใหญ่

.

#5 วาฬนาร์วาลดำน้ำได้ลึกเท่าไหร่?

วาฬชนิดนี้ดำน้ำได้ลึกมากกว่า 1,600 เมตรในมหาสมุทร รอยแตกของน้ำแข็งบนผิวน้ำช่วยให้พวกมันโผล่ขึ้นมาหายใจเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ

.

#6 วาฬนาร์วาลสีอะไร?

วาฬนาร์วาลจะเปลี่ยนสีไปตามช่วงอายุ เมื่อแรกเกิดพวกมันจะมีสีน้ำเงินเทาและพอโตขึ้นเป็นวาฬเด็กจะมีสีน้ำเงินดำ เมื่อโตเต็มวัยก็จะเปลี่ยนเป็นสีเทากระดำกระด่างและสำหรับวาฬนาร์วาลที่อายุมากแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเกือบทั้งตัว

.

ขอบคุณที่มา : worldwildlife

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์