Others

สัตว์แข็งแกร่งที่สุดในโลกชนิดเดียวที่อาศัยในอวกาศได้

Tardigrades หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หมีน้ำ” หรือ  water bears เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋ว ยาวไม่เกิน 1.2 mm ที่ค้นพบล่าสุดว่า มันสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ในที่ไม่มีอากาศหรืออวกาศ อีกทั้งยังสามารถรอดชีวิตจากสภาพแวดล้อมที่ทารุณแบบไม่น่าเชื่อ และนี่คือ 5 เหตุผลที่ว่าทำไมมันถึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

A water bear (Paramacrobiotus craterlaki).

.

  1. ทนความแห้งแล้งได้สุดๆ แม้ส่วนใหญ่เราจะพบพวกมันเฉพาะในน้ำ แต่เมื่อต้องเผชิญกับความแห้งแล้งแบบสุดขีดชนิดที่สามารถทำให้สิ่งมีชีวิตอื่นแห้งตายได้ แต่เจ้าหมีน้ำกลับสามารถรอดชีวิตได้ด้วยการแทนที่ของเหลวทั้งหมดในร่างกายด้วยน้ำตาลชนิดพิเศษ

Tardigrade. Coloured scanning electron micrograph (SEM) of a freshwater tardigrade or water bear (Echiniscus sp.). Tardigrades, are tiny invertebrates that live in coastal waters and freshwater habitats, as well as semi-aquatic terrestrial habitats like damp moss. They require water to obtain oxygen by gas exchange. In dry conditions, they can enter a cryptobiotic tun (or barrel) state of dessication to survive. Tardigrades feed on plant and animal cells and are found throughout the world, from the tropics to the cold polar waters.

.

2. ไร้ผู้ล่าโดยสิ้นเชิง!! ถึงผู้ล่าและเหยื่อจะเป็นวัฏจักรที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่สำหรับเจ้าหมีน้ำแล้วพวกมันอาจไม่เคยอยู่ในวงจรการเป็นเหยื่อเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยขนาดที่เล็กจิ๋วเพียง 1.2 มิลลิเมตรแถมยังซ่อนตัวอยู่ตามตะกอนใต้ท้องน้ำ

te3

.

3. กินทุกอย่างที่ขวางหน้า!! แม้จะไม่มีใครกินมัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะไม่ทำร้ายใคร เพราะถึงจะมีขนาดเล็กจิ๋ว แต่ปากของหมีน้ำนั้นคมมาก จนสามารถกัดกินสาหร่ายและสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วชนิดอื่นได้อย่างง่ายดาย

te4

.

4. รอดตายแม้อยู่ในอวกาศ!! ถึงหมีน้ำจะไม่ใช่สัตว์ชนิดแรกที่ถูกส่งขึ้นไปในอวกาศ แต่จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์เมื่อปี 2007 เจ้าหมีน้ำจำนวนหนึ่งได้โดยสารไปพร้อมกับ FOTON-M3 โดยปราศจากการควบคุมสภาวะใดๆ ทั้งสิ้น……นอกจากเจ้าหมีน้ำชุดนี้จะไม่มีออกซิเจนสำหรับหายใจแล้ว พวกมันยังรับรังสีต่างๆ ในอวกาศเข้าไปแบบเต็มๆ อีกต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่าในสภาวะเช่นนี้อย่าว่าแต่สัตว์อื่นเลย แม้แต่มนุษย์เราก็ไม่มีทางรอด แต่ไม่ใช่กับเจ้าหมีน้ำนี้

te7

.

5. สิ่งมีชีวิตชนิดสุดท้ายที่จะเหลืออยู่บนโลก!! ถึงแมลงสาบจะเป็นผู้รอดชีวิตจากสงครามนิวเคลียร์ แต่หากจะมีสิ่งมีชีวิตใดที่จะเหลือรอดอยู่บนโลกใบนี้เป็นชนิดสุดท้าย นักวิทยาศาสตร์เขาการันตีว่าต้องเป็นเจ้าหมีน้ำแน่ๆ…….เพราะสถานที่ที่บนโลกที่รกร้างไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆอาศัยอยู่ แต่กลับพบเจ้าหมีน้ำตัวนี้นั้นเอง !

te6_p05

.

สุดยอดสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แม้ในอวกาศก็ยังอยู่ได้ มันคือหมีน้ำนี้…นี่เอง !!

te1

.

te10

.

ที่มา : Spokedark / dogonews

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น