ชายหนุ่มพยายามหาคำตอบจากฟองไข่สีฟ้า ก่อนจะรู้ว่าเป็นของนกตัวน้อยชนิดหนึ่ง

โดยปกติไข่ทั่วไปจะมีสีขาว เหลืองอ่อน หรือสีน้ำตาล ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเจอไข่ใบเล็กที่สีสีฟ้าเหมือนกับชาวเน็ตรายหนึ่งชาวไต้หวัน ซึ่งเขาพบไข่ใบเล็กสีฟ้าที่แตกอยู่ และอดสงสัยไม่ได้ว่ามันคือไข่ของตัวอะไรกันแน่ จึงได้โพสต์ลงในโลกออนไลน์ว่ามันคือไข่ของตัวอะไรกันแน่ หลังจากเวลาผ่านไปซักพักก็ไม่มีใครสามารถตอบได้ จนกระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญเจ้ามาตอบโพสต์และอธิบายว่ามันคือไข่ของนกชนิดหนึ่ง

.

หลายๆคนอาจจะเคยเห็นไข่ของมันเป็นครั้งแรก แต่จริงๆแล้วมันคือนก Vinous-throated parrotbill ในความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นนกหายากเลย พวกมันอาศัยอยู่ในป่าทั่วไป และบางครั้งหลายคนอาจจะเคยเห็นตัวพวกมันเป็นๆแล้วก็ได้

.

เจ้านก Sinosuthora webbiana พบในแถบเอเชียเป็นจำนวนมากทั้งประเทศเวียดนาม จีน ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ มองโกเลีย รัสเซียและไต้หวัน ซึ่งหนุ่มคนนี้เป็นชาวไต้หวัน

.

ขนาดโดยทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 10 เซนติเมตร และตัวของมันออกสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งคงไม่มีใครคาดคิดว่าไข่ของมันจะเป็นสีฟ้าแบบนี้เป็นแน่ ซึ่งบางครั้งอาจจะเห็นพวกมันบินเป็นฝูงใหญ่อีกด้วย

.

ไข่ของมันออกสีฟ้าบางครั้งก็อมเขียวเล็กน้อย มันเหมือนไข่ที่ออกมาจากความฝันและจินตนาการ ซึ่งเฉลี่ยการออกไข่ของเจ้านกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ 3-5 ฟองนั้นเอง

.

หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญได้เฉลยว่ามันคือไข่ของตัวอะไรกัน เขาก็ได้เริ่มออกตามหาเจ้านกสายพันธุ์นี้ แต่น่าเสียดายในบริเวณป่าที่เขาพบไข่ดังกล่าว ไม่มีเจ้านกสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่เลย

.

ที่มา : ptt01

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์