ชาวเน็ตสงสัยว่าแมวสายพันธุ์อะไร เธอจึงเฉลยว่ามันคือแมวป่าเซอร์วัลที่ไม่ธรรมดา

เมื่อเฟสบุ๊คแฟนเพจในต่างประเทศอย่าง Amazing Animals ได้อัพโหลดภาพหญิงสาวที่ถ่ายภาพกับแมวชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้มีการตอบโต้และสอบถามกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ เพราะว่าหน้าตาและลวดลายของมันไม่เหมือนแมวทั่วไปที่เคยเห็น ซึ่งเธอก็บอกว่ามันคือแมวป่าเซอร์วัลนั้นเอง

.

อีกทั้งใน Instagram ก็ยังมีผู้ใช้บัญชีว่า kinganubis17 ได้เผยแพร่ภาพน่ารักๆของเธอและแมวเซอร์วัลในกิจกรรมยามว่างที่น่ารักๆแบบนี้อีกด้วย ซึ่งในหลายๆประเทศก็เลี้ยงเจ้าแมวป่าพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยง

.

ในความเป็นจริงแล้วมันคือแมวป่าเซอร์วัล แมวป่าสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นคือ มีคอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก ทำให้แลดูคล้ายกวาง จัดเป็นแมวป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง และมีสายพันธุกรรมใกล้เคียงกับแมวป่าคาราคัล

.

เซอร์วัลเมื่อมองจากระยะไกลจะทำให้แลดูคล้ายเสือชีตาห์ขนาดเล็ก เนื่องจากลำตัวมีลายจุดเหมือนกัน มีส่วนขาที่ยาวเหมือนกัน แต่ทว่ามีใบหูที่ใหญ่กว่าแต่หางสั้น เซอร์วัลตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 10–16 กิโลกรัม ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 8–12 กิโลกรัม อายุขัยเฉลี่ย 8–10 ปี

.

เซอร์วัลมีพฤติกรรมอาศัยและหากินอยู่ตามลำพังในพื้นที่ที่เป็นทุ่งหญ้าใกล้แหล่งน้ำ เช่น ลำธาร, หนอง, บึง ในแถบแอฟริกาตะวันออก โดยล่าหนู, นก, กระต่ายป่า, กบ รวมถึงกิ้งก่าหรือจิ้งจกเป็นอาหาร

.

แต่เซอร์วัลเองก็ถูกล่าโดยเสือดาวและไฮยีน่าเป็นอาหารเหมือนกัน เซอร์วัลขนาดเล็กที่ยังไม่โตเต็มที่ก็ถูกล่าโดยสัตว์นักล่าขนาดใหญ่กว่า เช่น พังพอนขนาดใหญ่, อินทรีขนาดใหญ่ และงู

.

นอกจากนี้แมวเซอร์วัลยังถูกอนุญาติให้นำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ในหลายๆประเทศ ซึ่งในเมืองไทยก็มีฟาร์มที่ขายแมวพันธุ์นี้อยู่เหมือนกัน แต่ว่าราคาค่าตัวไม่ธรรมดา เพราะว่าต้องมีหกหลักขึ้นไปแน่นอน

.

วิดีโอความไม่ธรรมดาของเจ้าแมวป่าเซอร์วัล

.

ที่มา : instagram / wikipedia

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์