เฉลยข้อสงสัย ทำไมน้องแมวชอบมารอหน้าประตูเวลาที่คุณถึงบ้านทุกครั้ง

เป็นที่รู้กันว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่แสดงความรักหรือความใส่ใจต่อเจ้าของเลย ประวัติศาสตร์การเลี้ยงแมว เริ่มต้นขึ้นที่ใจกลางประเทศจีน ในยุคที่การทำเกษตรกำลังรุ่งเรือง ในตอนนั้นผู้คนเริ่มสังเกตว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ พวกมันช่วยกำจัดหนูที่สร้างความเสียหายต่อไร่นา จึงเริ่มนิยมเลี้ยงแมวกันมากขึ้น

จนกระทั่งในปัจจุบัน แมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม มีผู้คนที่รักแมวอยู่ทั่วทุกมุมโลก ถึงแม้ว่าเจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้จะถูกมองว่ามีนิสัยเย็นชาก็ตาม แต่พวกมันก็มีวิธีในการแสดงความรักในรูปแบบของมันเอง วันนี้มาเปิดเผยเหตุผลว่าทำไมแมวถึงรับรู้ได้เสมอเมื่อคุณกลับถึงบ้าน และเราอยากจะแชร์เรื่องราวนี้กับคุณ

แมวได้ยินเสียงคุณ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมแมวรับรู้ได้ในทันทีว่าคุณกำลังจะเข้าบ้าน พวกมันมีการได้ยินที่ยอดเยี่ยม หูของมันตรวจจับคลื่นความถี่ได้หลากหลาย สามารถได้ยินเสียงที่แหลมสูงกว่ามนุษย์
และแน่นอนมันเหมือนกับสุนัข ดังนั้น เมื่อคุณจอดรถในโรงรถหรือใช้ลิฟต์ พวกมันจะรู้ เพราะว่ามันได้ยินตลอดเวลา พวกมันจะรับรู้ได้ว่าคุณมาถึงแล้ว และมันจะไปประจำที่พร้อมจะทักทายคุณ นั่นทำให้เราเข้าใจว่าทำไมแมวถึงรู้ว่าคุณมาและมารอพบคุณที่ประตูทุกครั้ง

แมวรู้กิจวัตรประจำวันของคุณ

นอกเหนือจากการได้ยิน แมวมีทักษะอื่นที่ช่วยให้มันรู้ว่าคุณกำลังจะเข้าบ้าน พวกมันมีเซ้นส์เรื่องเวลา มันจำตารางเวลาในชีวิตตัวเองและเจ้าของได้แม่นยำ นั่นทำให้รู้ว่าแมวรู้ว่าเมื่อไหร่เป็นเวลาที่คุณมักจะถึงบ้าน

การทำอะไรเป็นกิจวัตรประจำวันเป็นสิ่งที่แมวชอบ มันง่ายที่จะทำให้รู้ว่าคุณและมันต้องทำอะไรในเวลาใด แมวจะคุ้นเคยกับการทำอะไรเป็นกิจวัตร ตรงเวลา กิจวัตรของแมวและเจ้าของจึงสอดคล้องกัน

ลองคิดดูสิว่า หากคุณกลับบ้านทุกวันตอน 1 ทุ่ม สัตว์เลี้ยงของคุณจะเคยชิน และหวังให้คุณมาถึงบ้านในเวลานี้ทุกวัน ความชอบทำอะไรตามเวลาของแมวไม่ใช่แค่ในเรื่องการกลับบ้านของเจ้าของ แต่พวกมันจะจำเวลาของกิจวัตรอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาให้อาหารของพวกมัน

แมวต้องการความรักจากคุณ

เมื่อเรากลับบ้านไปหาสัตว์เลี้ยงของเรา เรามักจะให้ความสนใจและให้ขนมกับมัน โดยเฉพาะในวันที่เราออกไปข้างนอกนาน ๆ เมื่อกลับถึงบ้าน จึงเป็นธรรมดาของเหล่าทาสแมวที่มักจะให้ความรัก และความเอาใจใส่ต่อแมวเป็นพิเศษ และแมวก็ชอบแบบนั้น

แมวต้องการอาหาร

นอกจากน้องแมวจะตื่นเต้นตอนใช้เวลาร่วมกับคุณแล้ว ยังมีอย่างอื่นอีกที่น้องแมวจะคิดถึงอยู่ตลอดเวลา ก็คือ อาหาร  น้องแมวจะเป็นเด็กดีตลอดทั้งวัน ถ้าได้มีความสุขกับอาหารและขนมอร่อยๆ ที่คุณให้ ดังนั้น น้องแมวจะรอคุณเสมอ คุณอย่าลืมพวกมันเสียล่ะ

น้องแมวของคุณเป็นแบบนี้หรือไม่ หรือมีพฤติกรรมอะไรที่น่าเอ็นดูอย่างอื่น ๆ อีกมั้ย พูดคุยกับเราได้ผ่านคอมเมนท์และอย่าลืมแนบรูปเจ้าขนฟูของคุณมาด้วยล่ะ

ที่มา : Brightside