Others

หญิงสาวช่วยชีวิตช้างน้อยตัวหนึ่ง และมันตอบแทนด้วยการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด

คนส่วนใหญ่มักจะมีสัตว์เลี้ยงอย่าง แมว สุนัข นกแก้ว เต่า หรือ ปลา แต่จะมีสักกี่คนที่มีช้างเป็นสัตว์เลี้ยง แม้ว่าช้างจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่แห่งผืนป่า แต่เจ้าช้างหนุ่มก็สามารถปรับตัวในการอาศัยอยู่บ้านกับหญิงสาวได้เป็นอย่างดี ซึ่งสุดท้ายแล้วพวกเค้าได้กลายเป็นเพื่อนรักกัน

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดนี้ระหว่างเจ้าช้างหนุ่มและหญิงสาว ซึ่งเราเชื่อว่าเรื่องราวของความสัมพันธ์นี้เป็นสิ่งที่พิเศษจริงๆ

Roxy Danckwerts เป็นผู้พบเจ้าสัตว์ป่าน้อยตัวนี้จากประเทศ Zimbabwe และวันหนึ่งในขณะที่เธอกำลังทำงานอยู่ เธอได้สะดุดตากับเจ้าช้างน้อยตัวหนึ่ง ที่ดูเหมือนเขากำลังพลัดหลงจากฝูง เจ้าช้างน้อยตัวนั้นกำลังจะจมลงในแม่น้ำ ในตอนที่ฝูงของเขาที่เหลือกำลังพยายามเดินทางข้ามแม่น้ำ ซึ่งเธอเจอเขาในสภาพที่ไม่ค่อยดีนัก

เจ้าช้างน้อยถูกพบบนชายฝั่งของทะเลสาบ Kaliba เขากำลังพยายามตามหาฝูงที่เหลืออย่างไร้ความหวังที เพราะไม่มีช้างอยู่ในบริเวณนั้นเลย ในเวลานั้นดูเหมือนเจ้าช้างน้อยมอายุเพียงไม่กี่วันเท่านั้น และเขาดูอ่อนแอ หวาดกลัวแและพลัดหลงกับครอบครัว Roxy ตัดสินใจที่จะอาสาดูแลเจ้าช้างน้อยตัวนี้ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม แต่เธอก็คิดไม่ถึงว่าเจ้าช้างน้อยตัวนี้จะกลายเป็นเพื่อนรักของเธอในที่สุด

เจ้าช้างน้อยได้รับการช่วยเหลือเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 และเขามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งในตอนนั้นเจ้าช้างน้อยมีน้ำหนักเพียง 56 กิโลกรัม โดยปกติแล้วลูกช้างแอฟริกาจะต้องมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 90-100 กิโลกรัม

ยิ่งไปกว่านั้นคือบาดแผลทำให้เขารู้สึกทรมาน ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกเจ้าช้างน้อยดูตื่นเต้น และเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่เจ้าช้างน้อยรอดชีวิตมาได้

Roxy ใช้เวลาส่วนใหญ่กับเจ้าช้างน้อย ในการให้น้ำสูตรพิเศษวันละ 18 ลิตรทุกวัน พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ร่วมกัน รวมถึงในเวลานอนด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ ที่ต่อมาพวกเขาได้เป็นเหมือนคู่หูที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา

ตอนนี้เจ้าช้างน้อยมีอายุ 5 ปีแล้ว และได้มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เขาได้ถูกตั้งชื่อว่า Moyo ซึ่งแปลจากภาษาแอฟริกัน หมายถึง “แห่งหัวใจ” เจ้า Moyo ได้ติดตามหญิงผู้ช่วยชีวิตเขาไปทุกแห่ง และไม่ยอมให้เธอคลาดจากสายตา เหมือนกับเธอเป็นแม่คนที่สองของเขา เรื่องราวนี้ช่างน่าเอ็นดูนัก แต่มีบางคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า Moyo มีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นบ้านอาจจะเล็กเกินไปสำหรับเขา

แม้จะมีพื้นที่กว้างด้านนอกให้เจ้าช้างน้อยได้เล่น แต่ดูเหมือนเจ้า Moyo จะมีความสุขกับการได้อยู่ในบ้านมากกว่า โดยที่ไม่สนใจกับการออกมาเดินทำกิจกรรมนอกบ้านเลย เจ้าช้างน้อยน่ารักนี้มักจะชอบเข้าไปอยู่ในครัว กินถั่ว บราวนี่และเกลือ รวมถึงเขายังชอบใส่เครื่องเงินอีกด้วย

จริงๆ แล้ว Moyo กำลังจะจมน้ำในขณะที่กำลังพยายามข้ามแม่น้ำ และพลัดหลงจากฝูง ทำให้ช้างน้อยยังมีอาการบาดเจ็บและความรู้สึกกลัวน้ำอยู่ อย่างไรก็ตามผู้ดูแล Roxy ได้พยายามใช้เวลาทั้งหมด เพื่อช่วย Moyo ฟื้นตัว หลังจาก 15 เดือนในการพยายามช่วยเหลือ Moyo ก็ได้ก้าวผ่านความกลัวการว่ายน้ำได้

และด้วยความช่วยเหลือในการเสียสละจากผู้คนใน Zimbabwe ทำให้ Moyo และช้างกำพร้าตัวอื่นๆ รวมถึงสัตว์ที่บาดเจ็บเช่นเดียวกับเขา ได้รับการดูแล และได้รับความรัก ความสนใจ อีกทั้งยังได้รับการช่วยเหลือให้ก้าวผ่านความกลัวเหล่านี้ไปได้

การไม่แบ่งแยกความรักของ Roxy ที่ให้การดูแล ใส่ใจ ช่วยเหลือเจ้า Moyo ให้เจริญเติบโต มีสุขภาพแข็งแรง และกลายเป็นช้างที่มีความสุข

คุณเห็นด้วยกับเราหรือไม่ว่า โลกยังคงต้องการคนแบบเดียวกับ Roxy อีกเป็นจำนวนมาก? แล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับสายใยระหว่างเธอกับ Roxy ?

ที่มา : brightside