แมลง 10 ชนิดที่สร้างความรำคาญมากถึงมากที่สุดบนโลกใบนี้!!

แมลงมีความหลากหลายและมีจำนวนมากที่สุดในโลกของสัตว์ พวกมันที่มีสัดส่วนมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของสัตว์ทุกชนิดบนโลก แมลงมีรูปร่าง ขนาด และสีที่แตกต่างกัน แม้จะมีแมลงจำนวนมากบนโลกแต่จริงๆ แล้วพวกมันส่วนใหญ่มีประโยชน์และไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อมนุษย์

.

แต่ในทางกลับกันแมลงบางชนิดก็รบกวนและทำให้เกิดความรำคาญเกินทน พวกมันรุกล้ำและทำลายอาหารของเรา ทำให้เราเจ็บปวด และทำเสียงดังน่ารำคาญ นี่คือ 10 อันดับแมลงที่น่ารำคาญที่สุดในโลก!!

.

10. ยุง

เริ่มต้นด้วยแมลงที่น่ารำคาญและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก “ยุง” อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับแมลงดูดเลือดชนิดนี้คือพวกมันเป็นสัตว์ตัวร้ายที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิต ซึ่งแต่ละปีมีมนุษย์เสียชีวิตจากโรคร้ายที่เกิดจากยุงแล้วกว่า 725,000 คน

.

9. แมลงวันหลังลาย

แมลงวันหลังลายอาจดูคล้ายกับแมลงวันบ้านทั่วไป แต่แมลงวันหลังลายจะมีอกและท้องสีเทาอ่อน มีแถบเป็นแนวยาวสามแถบ หลังเป็นสีดำสลับสีเทาอ่อนคล้ายตาราง พวกมันชอบตอมอาหารของมนุษย์ ขยะ ของเน่าเสีย อีกทั้งยังฉวยโอกาสปล่อยไข่หรือตัวอ่อนไว้ในอาหารและของเน่าเสียหรือบนแผลเปิดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด

.

8. แมลงสาบ

แมลงสาบคือหนึ่งในแมลงที่คนมักกลัวและไม่ชอบมากที่สุด มันเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจสำหรับเจ้าของบ้านทุกคนมาอย่างยาวนานเนื่องจากลักษณะชวนขนลุกและกลิ่นเหม็นที่มาพร้อมกับพวกมัน การควบคุมและกำจัดพวกมันจึงเป็น  สิ่งที่สำคัญเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของคนในบ้าน พวกมันทรหดอดทนต่อสภาพแวดล้อมและเป็นสาเหตุของอาการแพ้และกระตุ้นโรคหืดหอบ นอกจากนี้ยังเป็นตัวแพร่เชื้อแบคทีเรียกว่า 30 ชนิด

.

7. แมลงหางหนีบ

แมลงชนิดนี้พกอาวุธที่มีลักษณะคล้ายก้ามปูไว้ที่ด้านหลัง ความเชื่อโบราณเล่าขานกันว่าพวกมันสามารถเจาะเข้าไปในสมองมนุษย์ได้โดยผ่านทางหู แต่อย่างไรก็ตามแมลงหางหนีบมักไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ มันใช้อาวุธของมันเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น ในธรรมชาติแมลงหางหนีบยังช่วยควบคุมจำนวนประชากรของแมลงศัตรูพืชอื่นๆ เช่น เพลี้ย หรือ หนอนได้อีกด้วย

.

6. จักจั่น

จักจั่นมีวงศ์วานเดียวกับเพลียจักจั่นและเพลี้ยกบ พวกมันเป็นที่รู้จักดีจากเสียงหึ่งๆ และจะยิ่งดังสนั่นขึ้นถ้าจักจั่กรวมตัวกันส่งเสียง โดยเสียงหึ่งเกิดจากจักจั่นตัวผู้ที่ขยับกล้ามส่วนท้อง พวกมันจะส่งเสียงร้องดังสุดๆ เมื่ออากาศมีอุณหภูมิสูงขึ้นเกิน 30 องศาเซลเซียส

.

5. แมลงวันบ้าน

แมลงวันบ้านอยู่ร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ไปทั่วโลก พวกมันเป็นแมลงที่พบได้ทั่วไปและสร้างความรำคาญมากที่สุดในโลก พวกมันไม่ได้สร้างเพียงความรำคาญเท่านั้นแต่ยังเป็นพาหะเป็นตัวขนส่งเชื้อโรค แมลงวันบ้านที่มากเกินไปสามารถสร้างปัญหาในฟาร์มและก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่รุนแรง แมลงวันบ้านยังมีเชื้อโรคในร่างกายรวมถึงอุจจาระของพวกมันและสิ่งเหล่านี้สามารถปนเปื้อนในอาหารของมนุษย์ได้

.

4. เห็บ

เห็บจัดเป็นสัตว์จำพวกไฟลัมอาร์โทรโพดาหรือสัตว์ขาปล้องไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์ดูดเลือดชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่ารำคาญที่สุด ปากขอเห็บมีขนาดเล็กจิ๋วมากซะจนผู้ที่ถูกกัดไม่รู้สึกว่าถูกกัดและพวกมันยังสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านทางน้ำลายของพวกมัน

.

3. หนอนผีเสื้อกินผ้าและเศษฝุ่น

มีหนอนผีเสื้อบนโลกอยู่ราว 160,000 ชนิด แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่เลื่องชื่อเรื่องการกินเสื้อผ้าของมนุษย์ได้เหมือนแมลงตัวเล็กๆ อย่างหนอนผีเสื้อกินผ้าและเศษฝุ่นนี้

.

อย่างไรก็ตาม ตัวที่กินเสื้อผ้าและเศษฝุ่นไม่ใช่ผีเสื้อตัวน้อยแต่เป็นหนอนตัวอ่อนของสีเสื้อตัวจิ๋วนั่นเอง ตัวอ่อนผีเสื้อเป็นที่รู้จักกันดีในนาม “หนอนปลอก” ผีเสื้อตัวเมียมักจะวางไข่บนเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ เช่น ไหม หรือ ขนแกะ

.

2. ตัวต่อ

ตัวต่อเป็นแมลงกินเนื้อเป็นอาหาร พวกมันจะต่อสู้อย่างดุเดือดเพื่อปกป้องนางพญาและรังของมันอย่างสุดชีวิต ตัวต่อสามารถปล่อยเหล็กในที่สร้างความเจ็บปวดแสนสาหัส เหล็กในของมันทำให้เกิดอาการแพ้ซึ่งอาการจะรุนแรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับภูมิในร่างกายของแต่ละคน ในบางคนที่แพ้มากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

.

  1. หมัด

หมัดเป็นปรสิตขนาดเล็กที่มีความยาวไม่เกิน 3 มิลลิเมตรแต่สามารถมองเห็นได้ พวกมันอาศัยและเกาะกินเลือดตามตัวสิ่งมีชีวิตเลี้ยงลูกด้วยนม แม้หมัดจะบินไม่ได้แต่พวกมันเป็นนักกระโดดที่กระโดดได้สูงที่สุดในโลกของแมลง พวกมันเป็นพาหะของโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โรคติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งหากไม่รักษาให้หายอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

.

ขอบคุณที่มา : list25

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์