10 สายพันธุ์สุนัขที่เหมาะกับเจ้าของที่ขี้เกียจตัวเป็นขน….เพราะว่ามันดูแลง่ายนั้นเอง

สำหรับคนที่อยากมีหมา แต่ไม่อยากพาหมาออกไปเดินเล่นทุกวัน ไม่อยากพามันไปตัดขนบ่อยๆ เราขอแนะนำให้คุณเลือกหมาพันธุ์ที่ต้องการการดูแลน้อยจะดีกว่า

.

บางอย่างที่เขียนว่าน้อยหรือต่ำไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องทำเลยนะครับ แต่ถ้าเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นจะน้อยหรือต่ำเท่านั้นเองครับ

.

ข้อมูลนี้อาจจะแตกต่างกับประสบการณ์ของการเลี้ยงหมาแต่ละท่าน อย่างไรใช้ดุลพินิจพิจารณาตามความเหมาะสมด้วยนะครับ

.

1. โบโลเนส (Bolognese)

.

โบโลเนส (Bolognese) เริ่มได้รับความนิยมในฐานะของหมาสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อนในหมู่ชนชั้นสูงของสเปน และประเทศอื่นๆ ในยุโรปช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เจ้าหมาตัวนี้ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพทางพันธุกรรมมากนัก และทั้งหมดที่โบโลเนส (Bolognese) ต้องการก็คือ

พื้นที่: น้อยมาก ร่างกายของหมาพันธุ์เล็กตัวนี้แข็งแรง มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 8-14 ปอนด์เท่ากับน้ำหนักของทารกแรกเกิด

การออกกำลังกาย: น้อย มันเป็นหมาขี้เล่น แต่ไม่ได้บ้าพลัง การเดินเล่นแค่ครั้งคราวก็พอ

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย หมาพันธุ์นี้ฉลาดและฝึกง่าย มันอาจระแวงคนแปลกหน้าอยู่บ้าง แต่ก็สามารถเข้ากับเด็กและสัตว์อื่นๆ ได้ดี

การดูแลรักษาขน: ปานกลาง มันเป็นหมาขนยาวสีขาว ขนเป็นสังกะตังง่าย แต่ผลัดขนไม่มาก ถือได้ว่าเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่ไม่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้

.

2. เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin)

.

เชื่อกันว่า เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin)  มีที่มาจากประเทศจีน และถูกนำมายังประเทศญี่ปุ่นในฐานะของขวัญจากจักรพรรดิจีน จนเป็นที่นิยมในหมูชนชั้นสูงของญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีการนำเข้าไปในยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 19 สิ่งที่ เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin) ต้องการคือ

พื้นที่: น้อย มันเป็นหมาพันธุ์เล็กสูงไม่ถึง 1 ฟุต และหนักแค่ 8-11 ปอนด์

การออกกำลังกาย: ต่ำ เจ้าหมาตัวเล็กนี้เหมาะกับการนั่งอยู่บนตัก จมูกสั้นๆ ของมันทำให้การออกกำลังกายอาจสร้างปัญหาเรื่องการหายใจและความร้อนได้ การเดินเล่นระยะสั้นๆ เป็นบางครั้งก็เพียงพอสำหรับมันแล้ว

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย มันเป็นหมาที่ฉลาด เงียบ และมีมารยาท เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin) เข้าได้กับเกือบทุกคนที่มันได้เจอ รวมถึงคนแปลกหน้า เด็ก และสัตว์อื่นๆ แต่พวกมันก็ตื่นตัวและอ่อนไหวต่อสิ่งรอบตัวด้วย

การดูแลรักษาขน: ปานกลาง ขนของเจแปนนิส ชิน (Japanese Chin) ต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อให้ดูดีและไม่เป็นสังกะตัง มันผลัดขนปีละครั้งในปริมาณน้อย เป็นหมาที่สะอาดมากและไม่มีกลิ่นตัว

.

3. เกรย์ฮาวนด์ (Greyhound)

.

รู้หรือไม่ แม้ว่า เกรย์ฮาวนด์ (Greyhound) จะสามารถวิ่งระยะสั้นได้เร็วมาก แต่มันก็ไม่ใช่หมาที่มีพลังงานเหลือล้นอะไร มันวิ่งได้เร็วแต่กลับชอบนอนนิ่งๆ ทั้งวัน เกรย์ฮาวนด์ (Greyhound) มักถูกใช้เป็นหมาล่าสัตว์และหมาต้อนฝูงสัตว์ในช่วงสมัยอารยธรรมโบราณที่รุ่งเรืองอย่างกรีกและอียิปต์ สิ่งที่เกรย์ฮาวด์ (Greyhound) ต้องการคือ

พื้นที่: น้อย อาจจะดูไม่น่าเชื่อเพราะมันเป็นหมาพันธุ์ใหญ่ เมื่อโตเต็มที่แล้วหนักได้ถึง 60-70 ปอนด์ และสูง 2.5 ฟุต แต่พวกมันก็มีความสุขดีเมื่อต้องอยู่ในพื้นที่แคบ เกรย์ฮาวด์ (Greyhound) ส่วนใหญ่จะเงียบและนุ่มนวล และจริงๆ แล้วมันเป็นหมาที่เหมาะกับการเลี้ยงในอพาร์ทเมนต์มากกว่าหมาพันธุ์หลายพันธุ์ด้วยซ้ำ

การออกกำลังกาย: ต่ำถึงปานกลาง เกรย์ฮาวด์ (Greyhound) เป็นหมานักวิ่งระยะสั้น และพวกมันก็รักการวิ่ง แต่ไม่ได้ต้องการการออกกำลังกายมากขนาดนั้น การเดินเล่น 20-30 นาทีหลายวันครั้งก็เพียงพอที่ให้เกรย์ฮาวด์ (Greyhound) แข็งแรงอยู่เสมอ

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: ค่อนข้างน้อย หมาพันธุ์นี้ค่อนข้างเชื่อฟังและเข้ากับคนแปลกหน้า เด็กโต และหมาตัวอื่นๆ ได้ดี แต่ควรสังเกตใกล้ชิดเมื่อมันอยู่กับสัตว์ที่เล็กกว่า หรือเด็กๆ ที่ยังเล็กมาก

การดูแลรักษาขน: น้อย ขนของเกรย์ฮาวด์ (Greyhound) ขนสั้นและเรียบลื่น ไม่มีขนชั้นใน เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

.

4. บูลล์แมสติฟฟ์ (Bullmastiff)

.

บุลล์แมสติฟฟ์ (Bullmastiff) เป็นหมาที่ตัวใหญ่มาก แต่เมื่อเทียบกับหมาพันธุ์ใหญ่อื่นๆ มันต้องการการดูแลที่น้อยมาก เจ้าหมาเฝ้าบ้านที่ทรงพลังตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อไม่ให้โจมตีคนแปลกหน้า พวกมันจะแค่เฝ้าเอาไว้ หรือล้มคนแปลกหน้าลงแล้วตรึงให้อยู่กับที่เท่านั้น สิ่งที่บุลล์แมสติฟฟ์ (Bullmastiff) ต้องการก็คือ

พื้นที่: ค่อนข้างน้อย ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ของมัน จึงจำเป็นต้องมีพื้นที่โล่งเพียงพอให้มันสามารถเดินไปมาได้อย่างสบาย แต่ก็ยังสามารถเลี้ยงในอพาร์ทเมนต์ที่มีพื้นที่จำกัดได้โดยไม่มีปัญหา

การออกกำลังกาย: ต่ำถึงปานกลาง บุลล์แมสติฟฟ์ (Bullmastiff) เป็นหมาที่สงบและใช้พลังงานน้อยจนเข้าขั้นขี้เกียจ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นหมาตัวใหญ่ และอ้วนได้ง่าย การพาออกไปเดินเล่นไกลๆ บ้างจะดีต่อสุขภาพของมัน

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย ควรจะฝึกมันบ้าง เพื่อที่เวลาพามันไปเดินเล่นเจ้าของจะได้ไม่โดนลากไปมา หมาพันธุ์นี้ภักดีต่อครอบครัวของมันมาก มีอารมณ์ที่มั่นคง สงบ และอดทนต่อเด็กๆ

การดูแลรักษาขน: น้อย บุลล์แมสติฟฟ์ (Bullmastiff) มีขนสั้นลื่น และผลัดขนน้อยมาก

.

5. ปั๊ก (Pug)

.

ต้นกำเนิดของปั๊ก (Pug) มาจากประเทศจีน มักถูกใช้เป็นของขวัญในหมู่ชนชั้นสูงของจีน ทิเบต และญี่ปุ่น สิ่งที่ปั๊กต้องการคือ

พื้นที่: น้อย มันหนักราว 18 ปอนด์ (ถ้าไม่อ้วน) และสูงแค่ 1 ฟุต

การออกกำลังกาย: ต่ำมาก คุณแทบไม่จำเป็นต้องพาหมาพันธุ์นี้ไปออกกำลังกายเลย เพราะหน้าย่นๆ ของมันทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจได้ง่าย หมายความว่าเมื่อมันออกแรงมากเกินไป มันก็จะควบคุมการหายใจและอุณหภูมิในร่างกายได้ยากขึ้น

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย แม้ว่ามันจะมีหน้าตาที่ดูอารมณ์เสียอยู่เสมอ แต่ปั๊ก (Pug) ก็เป็นหมาที่น่ารักและชอบอยู่กับเด็กๆ มันดื้อพอตัวเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณก็ควรจะฝึกมันบ้างถ้าไม่อยากให้มันมาอยู่บนโซฟาของคุณ

การดูแลรักษาขน: ปานกลาง ปั๊ก (Pug) มีข้อเสียก็คือ แม้ว่าขนของมันจะสั้น แต่ก็มีแนวโน้มผลัดขนจำนวนมาก และรอยย่นบนตัวของมันต้องได้รับการทำความสะอาดบ้าง เพื่อป้องกันผื่นคันหรือการติดเชื้อ

.

6. เกลน ออฟ อิมาล์ เทอร์เรีย (Glen of Imaal Terrier)

.

เกลน ออฟ อิมาล์ เทอร์เรีย (Glen of Imaal Terrier) เป็นหมาใช้งานที่มาจากประเทศไอร์แลนด์ เพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อล่าสัตว์พาหะนำโรค สัตว์ที่สร้างความรำคาญ และหมาจิ้งจอก สิ่งที่เกลน ออฟ อิมาล์ เทอร์เรีย (Glen of Imaal Terrier) ต้องการคือ

พื้นที่: ค่อนข้างน้อย หนักได้ถึง 35 ปอนด์ และสูง 14 ฟุต เหมาะสำหรับเลี้ยงในอพาร์ทเมนต์ หรือบ้านที่มีสวนขนาดเล็ก

การออกกำลังกาย: ค่อนข้างต่ำ ขาของหมาพันธุ์นี้ค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับขนาดตัว พวกมันจึงไม่เหมาะกับกิจกรรมที่ต้องวิ่งหรือกระโดด การเดินเล่นเป็นช่วงสั้นๆ หรือปล่อยให้มันเล่นในสวนก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว แต่ต้องระวังความชื่นชอบในการขุดสวนของมันด้วย

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อยถึงปลานกลาง มันเป็นหมาที่ฉลาดและฝึกได้ง่ายมาก สามารถเข้าได้ดีกับคนและเด็กๆ แต่อาจจะชอบโวยวายและหวงอาณาเขตเมื่อเจอหมาตัวอื่น และมีแนวโน้มที่จะมองสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านเป็นเหยื่อของมัน

การดูแลรักษาขน: น้อยถึงปานกลาง ขนชั้นนอกของเกลน ออฟ อิมาล์ เทอร์เรีย (Glen of Imaal Terrier) สามารถยาวได้ถึง 3-4 นิ้วหากไม่ได้รับการดูแล และจะพันเป็นสังกะตัง แต่ผลัดขนไม่มากนัก

.

7. บูลด็อก (Bulldog)

.

บูลด็อก (Bulldog) ได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อช่วยคนขายเนื้อจับวัว ต่อมาถูกนำมาต่อสู้กันเอง เมื่อการสู้สุนัขกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เหล่าผู้เพาะพันธุ์ก็ปรับให้บูลด็อก (Bulldog) มีนิสัยที่นุ่มนวลและอ่อนโยนขึ้น บูลด็อก (Bulldog) ต้องการ

พื้นที่: น้อย มันเป็นหมาตัวเล็กที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ หนักประมาณ 40-50 ปอนด์

การออกกำลังกาย: มันไม่ใช่หมาที่กระตือรือร้น แต่เนื่องจากมันอ้วนได้ง่าย การออกกำลังกายบ้างจึงเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นการออกกำลังแบบเบาๆ เท่านั้น เนื่องจากจมูกของมันสั้น การออกกำลายอย่างหนักจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหายใจได้

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย มันเป็นหมาที่น่ารักและซื่อสัตย์มาก บูลด็อก (Bulldog) เข้ากันได้กับคน เด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

การดูแลรักษาขน: น้อย ขนของมันสั้น แต่รอยย่นบนตัวและบนใบหน้าของมันต้องการการทำความสะอาดอยู่เสมอ

.

8. ปั๊กเกิ้ล (Puggle)

.

ปั๊กเกิ้ล (Puggle) เป็นหมาพันธุ์ผสมระหว่างปั๊ก (Pug) กับบีเกิ้ล (Beagle) เป็นหมาที่ต้องการการดูแลรักษาต่ำ จึงเหมาะแก่การเลี้ยงในบ้านอย่างยิ่ง สิ่งที่ปั๊กเกิ้ล (Puggle) ต้องการก็คือ

พื้นที่: น้อย ปั๊กเกิ้ล (Puggle) เป็นหมาขนาดเล็ก เหมาะกับการเลี้ยงในบ้านหรือในอพาร์ทเมนต์

การออกกำลังกาย: ค่อนข้างน้อย หมาพันธุ์นี้ต้องการการเผาผลาญพลังงานน้อย การได้เดินเล่นหรือวิ่งเล่นในสวนเป็นครั้งคราวจะดีต่อสุขภาพของมัน แต่พวกมันก็เหนื่อยง่าย ปั๊กเกิ้ล (Puggle) มีโพรงจมูกที่ค่อนข้างสั้น ดังนั้น การออกกำลังกายอย่างหนักจึงเป็นเรื่องต้องห้ามของหมาพันธุ์นี้ เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหายใจและการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย ปั๊กเกิ้ล (Puggle) เป็นหมาที่ชอบใช้ชีวิตสบายๆ พวกมันแข็งแรงและขี้เล่น แถมยังน่ารักอีกด้วย มันเข้ากันได้กับทุกคนรวมถึงเด็ก และหมา หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ภายในบ้าน พวกมันยังซื่อสัตย์และชอบเอาใจเจ้าของอีกด้วย

การดูแลรักษาขน: น้อยถึงปานกลาง ปกติแล้วปั๊กเกิ้ล (Puggle) จะต้องการการดูแลน้อย แต่ก็ผลัดขนอยู่พอสมควร รอยย่นบนตัวต้องการการทำความสะอาดบ้าง โดยความถี่ในการทำความสะอาดขึ้นอยู่กับว่าพวกมันมีความเป็นปั๊ก (Pug) มากน้อยแค่ไหน

.

9. แรท เทอร์เรีย (Rat Terrier)

.

แรท เทอร์เรีย (Rat Terrier) ได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อช่วยกำจัดหนูและสัตว์พาหะอื่นๆ มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ แต่ก็พบได้มากในสหรัฐอเมริกา สิ่งที่แรท เทอร์เรีย (Rat Terrier) ต้องการคือ

พื้นที่: น้อย น้ำหนักสูงสุดของหมาพันธุ์นี้คือ 25 ปอนด์ และสูง 1 ฟุตหรือเตี้ยกว่านั้น

การออกกำลังกาย: น้อย พวกมันชอบนอนเอื่อยอยู่บนโซฟาหรือตักของเจ้าของ พอๆ กับออกไปวิ่งเล่นในสนามหลังบ้าน การออกกำลังกายเป็นครั้งคราว เช่น การเดินเล่นหรือเล่นในสวน จะช่วยให้มันมีร่างกายที่แข็งแรง

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย แรท เทอร์เรีย (Rat Terrier) เป็นหมาที่เป็นมิตรและเข้าได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้า เด็ก หมาตัวอื่น หรือแมว ปกติจะมีนิสัยร่าเริง แต่บางครั้งก็เปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงต่อสภาพรอบตัว เช่น อารมณ์ของเจ้าของ เป็นหมาฉลาดที่ฝึกได้ง่าย

การดูแลรักษาขน: น้อย หมาพันธุ์นี้มีที่ขนนุ่มลื่น และไม่ผลัดขน

.

10. ชิวาว่า (Chihuahua)

.

ชิวาว่าเป็นหมาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ได้รับการตั้งชื่อตามเมืองชิวาว่าในประเทศเม็กซิโก มีที่มาของสายพันธุ์ไม่ชัดเจนนัก แต่เชื่อว่ามาจากหมาของนักสำรวจชาวจีนหรือสเปนในสมัยก่อน สิ่งที่ชิวาว่าต้องการก็คือ

พื้นที่: น้อย เป็นหมาเลี้ยงในบ้านอย่างแท้จริง น้ำหนักอยู่ระหว่าง 2-6 ปอนด์ สูงราว 9 นิ้ว สามารถเอาใส่กระเป๋าได้

การออกกำลังกาย: น้อย การเดินเล่นเป็นสิ่งที่ดี อย่าปล่อยให้พวกมันอ้วนจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมายตามมา

การฝึกเพื่อรับคำสั่ง: น้อย แต่ถ้าคุณอยู่ร่วมบ้านกับสัตว์อื่นหรือเด็ก คุณอาจจะต้องการหมาพันธุ์อื่นที่ไม่เครียดจนหน้ามืดคามือ ชิวาว่าจงรักภักดีต่อเจ้าของเพียงคนเดียว แต่ก็เป็นหมาที่เครียดหรืออารมณ์เสียได้ง่ายมาก

การดูแลรักษาขน: น้อย ทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาวต่างก็ต้องการการดูน้อยขนที่น้อยมาก

.

ที่มา : listverse / marketdogs

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น