10 สัตว์หายากเหล่านี้ กำลังจะสูญพันธุ์จากสภาวะโลกร้อนและการคุกคามจากมนุษย์

ภาวะโลกร้อนมีการพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย และไม่ใช่เพียงแค่สัตว์น่ารักๆ เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลง

.

แต่ยังมีสัตว์อีกจำนวนมากที่กำลังจะสูญพันธุ์ และแทบไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ เพียงเพราะว่าพวกมันรูปร่างน่าเกลียดและไม่ได้เป็นที่สนใจของมนุษย์

.

วันนี้เราลองมาดู 10 สัตว์หายากที่กำลังจะสูญพันธุ์จากสภาวะโลกร้อนกัน

.

1.  Acipenser Sinensis (ปลาสเตอร์เจียนจีน)

.

ปลาสเตอร์เจียนจีนมีต้นกำเนิดย้อนไปถึงสมัยยุคครีเทเชียส ซึ่งถือเป็นปลาที่มีอายุยืนกว่าปลาทั่วไปค่อนข้างมาก แต่ปัจจุบันมันเริ่มเหลือน้อยลงไปทุกที เนื่องจากถูกชาวประมงจับไปขาย และยังถูกเขื่อนสร้างกั้นเส้นทางการวางไข่อีกด้วย

.

2. Ambystoma Mexicanum (แอกโซลอเติล)

.

แอกโซลอเติลคือซาลาแมนเดอร์ขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในภาคกลางของเม็กซิโก พบได้มากตามบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำและทะเลสาบของเม็กซิโก

.

แต่ปัจจุบันมันเริ่มมีจำนวนลดลงเพราะถูกคุกคามที่อยู่อาศัยจากมนุษย์และยังเป็นอาหารของสัตว์ใหญ่ในห่วงโซ่อาหารเดียวกันอีกด้วย

.

3. Atelopus Onorei

.

กบชนิดนี้เป็นสัตว์พื้นเมืองของประเทศเอกวาดอร์ โดยสามารถแยกสายพันธุ์ได้จากสีของมัน และด้วยสีที่สดใสนี้เองที่ทำให้คุณทั้งรักและเกลียดมัน

.

ซึ่งกบชนิดนี้อยู่ในข่ายที่อาจจะสูญพันธุ์แล้ว เนื่องจากมีจำนวนลดลงถึง 80% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย

.

4.  Conolophus Marthae (อิกัวนาสีชมพู)

.

อีกัวนาสีชมพูจัดเป็นอีกัวนาบก ถูกค้นพบที่เกาะอีซาเบลาในหมู่เกาะกาลาปากอส และเพิ่งประกาศเป็นสัตว์ชนิดใหม่เมื่อปี 2009

.

แต่ก็น่าเสียดายที่มันใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว เนื่องจากความแห้งแล้งและการปะทุของภูเขาไฟบนเกาะ นอกจากนี้ไข่ของมันยังถูกคุกคามจากหนูดำและแมวป่าอีกด้วย

.

5. Cottus Rondeleti

.

ปลาลักษณะแปลกๆ พบได้เฉพาะในน่านน้ำชายฝั่งตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น โดยจะพบได้แค่ 3 ช่วงของน่านน้ำซึ่งมีความยาวเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตร

.

เพราะฉะนั้นความแห้งแล้งจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยจึงเป็นภัยคุกคามสำคัญที่ทำให้ปลาชนิดนี้เริ่มสูญหาย

.

6. Crocodylus Siamensis (จระเข้น้ำจืด)

.

จระเข้พื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจระเข้น้ำจืดชนิดนี้เป็นจระเข้ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักแถมยังใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในสายพันธุ์เดียวกัน เนื่องจากถูกมนุษย์ล่าและถูกคุกคามที่อยู่อาศัย ปัจจุบันมีจำนวนลดลงถึง 80% ในรอบ 75 ปีที่ผ่านมา

.

7. Daubentonia Madagascariensis (อาย-อาย)

.

อาย-อาย คือลีเมอร์ชนิดหนึ่งที่มีการดำรงเผ่าพันธุ์มายาวนาน มีต้นกำเนิดและอาศัยอยู่ในหลายถิ่นฐาน แต่ปัจจุบันพบว่ามีจำนวนน้อยลงเนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและการล่าสัตว์ของมนุษย์

.

8. Euastacus Guruhgi

.

กั้งสีน้ำเงินมีถิ่นฐานอยู่ในน่านน้ำของประเทศออสเตรเลีย และกำลังเผชิญกับการถูกทำลายที่อยู่อาศัยและระบบนิเวศ รวมไปถึงอุณหภูมิของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันกั้งชนิดนี้ถูกประเมินว่าใกล้สูญพันธุ์

.

9. Fregata Andrewsi (นกฟรีเกต)

.

นกฟรีเกตคือนกทะเลสีดำขนาดใหญ่ ปากยาวกว้าง และมีความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างเพศผู้และเพศเมีย โดยฟรีเกตเพศผู้เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์จะมีถุงใต้คางสีแดงไว้อวดเพศเมียในฤดูผสมพันธุ์

.

นกฟรีเกตเป็นนกพื้นเมืองของเกาะคริสต์มาส ประเทศออสเตรเลีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Kleptoparasitism มันจะมีนิสัยชอบโฉบอาหารจากนกตัวอื่น ซึ่งปัจจุบันมันกำลังถูกล่าโดยชาวประมงหรือติดกับดักปลาต่างๆ ส่งผลให้มันมีจำนวนน้อยลง

.

10. Geronticus Eremita

.

นกช้อนหอยหัวล้านถิ่นเหนือมีประวัติย้อนกลับไปเมื่อ 1.8 ล้านปี แต่มันหายตัวไปจากยุโรปเมื่อ 300 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ร้อยชนิดที่ยังอยู่ในป่า และส่วนใหญ่จะอยู่ในแถบตะวันออกกลาง

.

ที่มา : themomentumpopsci

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์