10 การท่องเที่ยวเกี่ยวกับสัตว์ทั่วโลก ที่แฝงเบื้องหลังอันดำมืดไว้

ความทารุณนั้นสามารถถูกซ่อนไว้ในสถานที่ท่องเที่ยว หรือ กิจกรรมที่สร้างความบันเทิงต่าง ๆ และเราอาจจะไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็น หมีโคอาล่าน่ากอด เจ้าลิงที่ร่าเริง งูที่มีสีสันสวยงาม หรือ โลมาที่แสนเป็นมิตร ทั้งหมดนี้สามารถให้ประสบการณ์ใหม่ที่น่าทึ่งกับเรา แต่สำหรับพวกมันแล้ว การถูกกักพื้นที่ อาหารที่ได้รับไม่เพียงพอ  และความเหนื่อยล้าอย่างสาหัส เหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่อยู่หลังฉากของกิจกรรมความบันเทิงตามสถานที่ท่องเที่ยงต่าง ๆ

ขอเชิญคุณให้พบความจริงที่ซ่อนอยู่ในกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ได้รับการเยี่ยมชมจากนักท่องเที่ยงนับล้านทุกปี หลังจากอ่านเรื่องนี้แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนความคิดใหม่

1.กอดกับโคอาล่า

โคอาล่านั้นน่ารักอย่างไร้ข้อกังขา และทุกคนต้องการจะอุ้มและกอดรัดพวกมัน แต่ในความจริงแล้วโคอาล่าไม่ชอบการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ มันทั้งเครียด เสียงดัง แต่ยุ่งเหยิง เกินไปสำหรับพวกมัน และแน่นอนพวกมันถูกบังคับให้ทำเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และสิ่งนี้ก่อให้เกิดความเครียดและการบาดเจ็บตามมา

2.การขี่ช้าง

ตอนที่เรากำลังขี่ช้าง เราอาจจะรู้สึกทึ่งกับความสงบเสงี่ยมและเชื่องช้าของสัตว์ตัวนี้ และความจริงที่แสนเจ็บปวดก็คือ เป็นเพราะหัวใจและความรู้สึกของพวกมันแตกสลาย ลูกช้างจะถูกพรากไปจากแม่ และถูกบังคับให้ฝึกฝนอย่างหนัก

ด้วยความเจ็บปวดทางร่างกายและได้รับอาหารและน้ำอย่างจำกัด รวมไปถึงไม่ได้รับอนุญาตให้มีปฏิสัมพันธ์กับช้างตัวอื่น ๆ ทั้งหมดนี้จึงทำให้ร่างกายและจิตใจของมัน ย่ำแย่ เพียงเพื่อทำตามที่มนุษย์ต้องการ

3.สวนแสดงโชว์หมี

ตามธรรมชาติแล้ว หมีเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ตัวเดียว แต่ในสวนเช่นนี้ หมีจะถูกให้อยู่ในหลุมและกรง ซึ่งมีหมีอยู่รวมกันมากกว่า 3 ตัว และนั่นแออัดเกินไป และความทุกข์ของพวกมันยังไม่หมดแค่เท่านั้น ในสวนบางแห่งจะจับพวกมันแต่งตัวในชุดต่าง ๆ และเล่นกลเพื่อโชว์ผู้เยี่ยมชม การกระทำเช่นนี้เป็นการบังคับให้สัตว์ต้องอดทนกับความเครียดจำนวนมหาศาล

4.การโชว์เต้นของลิง

ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ลิงที่ถูกจับได้ จะต้องผ่านสิ่งไม่พึงประสงค์ตามธรรมชาติของสัตว์มากมาย พวกมันจะถูกฝึกให้เล่นกล และเต้นเพื่อโชว์ผู้ชม สำหรับผู้ชมอย่างเราอาจจะดูสนุกสนาน แต่สำหรับเจ้าลิงแล้วมันไม่สนุกเลยแม้แต่น้อย เมื่อการแสดงจบมันก็จะถูกจับไว้ในกรงเหมือนเคย

5.การโชว์งู

การแสดงที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนนี้ดึงดูดผู้คนจำนวนมากหลากหลายวัย ต้องยอมรับว่าโชว์นี้มีความอันตรายเป็นสิ่งดึงดูด เป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหล แต่ในความจริงแล้วงูเห่าพวกนี้ถูกพรากจากป่าและถูกถอนเขี้ยวออก ท่อพิษของมันถูกกำจัดออก การทำเช่นนี้นำไปสู่การติดเชื้อต่าง ๆ และจบชีวิตลง

6.ท่องเที่ยวไร่กาแฟชะมด

กาแฟจากชะมด (กาแฟขี้ชะมด) หนึ่งถ้วย มีราคาตั้งแต่ 35 ถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐ ชะมดชอบกินเชอร์รี่กาแฟ และกาแฟสูตรแปลกใหม่นี้ทำมาจากเมล็ดในเชอร์รี่ที่ชะมดขับถ่ายออกมา ในขณะที่ชาวสวน พยายามผลิตกาแฟให้มากขึ้น พวกเขาจะจับชะมดจำนวนมากมาไว้ในกรงขนาดเล็ก

การกระทำที่โหดร้ายนี้นำไปสู่การบาดเจ็บและเกิดโรคในสัตว์ และทำให้เกิดความเครียดมาก ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันถูกบังคับให้กินเชอร์รี่กาแฟจำนวนมากซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ ในบางประเทศเช่นอินโดนีเซีย นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมสถานที่ที่ชะมดถูกจับขังไว้ และถูกเสนอให้ลองชิมกาแฟ

7.การสู้วัวกระทิง

ประเพณีป่าเถื่อนนี้นำไปสู่การเสียชีวิตของวัวหลายพันตัวทุกปี ก่อนการต่อสู้ นักสู้จะใช้วิธีต่าง ๆ ให้สัตว์อ่อนแอและเพื่อทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะชนะ พวกเขาสามารถใช้ยากระตุ้นประสาทกับมัน วางถุงทรายไว้บนหลัง ถอดเขาพวกมันออกเพื่อทำให้มันเสียการทรงตัว แม้กระทั่งทาปิโตรเลี่ยมเจลบนตาของพวกมันเพื่อให้มันมองไม่ชัด ในระหว่างการต่อสู้วัวกระทิงจะถูกแทงที่หลังและคอ โดยปกติแล้ววัวกระทิงจะเป็นอัมพาตหลังจบการต่อสู้

8.การทำสปาปลา

โดยปกติแล้ว ปลา Garra rufa จะถูกใช้ในการทำสปาปลา พวกมันกินหนังกำพร้า แต่ไม่ใช่เพราะมันชอบกิน แต่เพราะพวกมันหิวโหย และจำต้องกินเพื่อประทังชีวิต แม้ว่าในบางประเทศปลาเหล่านี้จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย แต่ผู้คนก็ยังหาซื้อได้ออนไลน์ ซึ้งพวกมันจะถูกส่งทางไปรษณีย์ในถุงพลาสติกที่มีน้ำ หลายตัวไม่รอดระหว่างการขนส่ง

9.ชมโชว์โลมา

การแสดงโชว์ของโลมา เป็นการแสดงที่ได้เพลิดเพลินไปกับความน่ารักและความฉลาดของโลมา แต่คนส่วนมากไม่รู้เลยว่ามีสิ่งเลวร้ายในการจัดการแสดง การที่จะนำโลมามาแสดงโชว์ได้
พวกมันจะถูกต้อนให้ไม่มีทางหนีและถูกจับด้วยแห ในระหว่างการขนส่งมาที่สวนสัตว์ พวกมันจะเครียดมากจนมีโลมาจำนวนไม่น้อยที่ไม่รอดชีวิตก่อนจะถึงที่หมาย

ส่วนพวกที่รอดต้องใช้เวลาที่เหลือของชีวิตอาศัยอยู่ใน สระว่ายน้ำแคบ ๆ ถูกสอนให้แสดงซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เป็นธรรมชาติสำหรับพวกมัน และยังมีสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่านี้ เมื่อโลมาต้องเดินทางไปทำการแสดงนอกสถานที่ พวกโลมาจะถูกแพ็คลงในบรรจุภัณฑ์ เพื่อทำการขนส่ง พวกมันถูกขังไว้ในที่แคบน่ากลัวและมีน้ำอยู่น้อยนิด

10.นั่งรถม้า

คู่รักหลาย ๆ คู่อาจจะชอบที่ได้นั่งรถม้าด้วยกัน ช่างเป็นกิจกรรมที่โรแมนติกสำหรับวันพักผ่อน แต่จากมุมมองของม้าแล้ว ไม่มีอะไรที่โรแมนติกแม้แต่น้อยในกิจกรรมนี้ พวกมันจะถูกมัดด้วยสายรัด และต้องเดินเป็นเวลาหลายชั่วโมงในทุกสภาพอากาศ ไปตามถนนที่มีเสียงดัง มันทำให้พวกม้าเครียดมากจนเกินจะทน

ที่มา : Brightside