Dogs & Cats

10 สัญญาณป่วยของสัตว์เลี้ยง ที่เจ้าของอาจมองข้ามไปโดยไม่รู้ตัว

เมื่อไหร่ที่คนในครอบครัวรู้สึกไม่ค่อยสบายคุณคงทำทุกทางเพื่อให้พวกเค้ารู้สึกดีขึ้น แต่เมื่อความเจ็บป่วยนั้นเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงมันคงไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจมีท่าทางแปลกๆ แต่อุปสรรคด้านภาษาอาจทำให้คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับมัน

เหตุการณ์นี้อาจทำให้คุณรู้สึกข้องใจว่ามันเป็นอะไรในขณะที่สัตว์เลี้ยงเองยังคงรู้สึกไม่สบายตัว ในเมื่อสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการเจอเราจึงควรเรียนรู้สัญญาณต่างๆ ของสัตว์เลี้ยงจะได้รู้ว่าพวกมันพยายามบอกอะไรเรา

#1 ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้

ในบางครั้งสัตว์เลี้ยงอาจขับถ่ายไม่ตรงจุดบ้างถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากถึงจุดที่ขับถ่ายเรี่ยราดทุกครั้งและไม่สามารถควบคุมได้จนคุณรู้สึกทันทีว่านี่คือพฤติกรรมที่ไม่ปกติของสัตว์เลี้ยงของคุณ ให้คุณรู้ไว้เลยว่านี่คือสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าความไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายอาจมีสาเหตุจากเส้นประสาททำงานผิดปกติ กระดูกไขสันหลังหรือสมองทำงานผิดปกติ กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อหรือมีเนื้องอก หรือมีอาการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย หากคุณสังเกตความผิดปกติเช่นนี้ควรรีบพาสัตว์เลี้ยงไปหาคุณหมอทันที

#2 กระหายน้ำมากกว่าปกติ

สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวกินน้ำมากน้อยแตกต่างกัน ลองสังเกตพฤติกรรมการกินน้ำของสุนัขหรือแมวของคุณแล้วจะรู้ว่านี่คือพฤติกรรมปกติหรือผิดปกติสำหรับพวกมัน ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณดูเหมือนจะกินน้ำมากเกินไปคือสัญญาณสุขภาพที่ร้ายแรงกว่าการกระหายน้ำ

Pet Helpful อธิบายว่าสัตว์เลี้ยงที่กินน้ำมากเกินไปเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน ระบบการทำงานของตับและไตล้มเหลว มีการติดเชื้อในร่างกาย หรือมีไข้

#3 ท้องร่วง ท้องเสีย

เช่นเดียวกับมนุษย์ที่ถ้าเกิดอาการท้องร่วงท้องเสียคือสัญญาณที่แสดงถึงความผิดปกติของทางเดินอาหาร สัตว์เลี้ยงก็ไม่ได้แตกต่าง สุนัขหรือแมวของคุณอาจจะแค่ถ่ายเอาของเสียออกจากร่างกาย

#4 เบื่ออาหาร

สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่หมกมุ่นกับการกินมากโดยเฉพาะสุนัข ดังนั้นจึงควรตระหนักเสมอเมื่อพวกมันไม่แตะอาหารที่เคยโปรดปราน

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนอาหารเพื่อกระตุ้นความอยากของสัตว์เลี้ยง แต่หากไม่ได้ผลควรพาสัตว์เลี้ยงไปหาคุณหมอเพื่อดูว่ามีสิ่งผิดปกติอะไรเกี่ยวกับช่อปากของพวกมันหรือไม่

#5 อาเจียน

อาเจียนมักเป็นสัญญาณที่บอกถึงความผิดปกติของร่างกายเสมอ การอาเจียนจะเกิดขึ้นเมื่อระบบทางเดินอาหารไม่รับอาหารที่กินเข้าไป ถือเป็นกลไกที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น

อย่างไรก็ตามหากสัตว์เลี้ยงอาเจียนต่อเนื่องและไม่สามารถหาสาเหตุของการอาเจียนได้อาจเพราะร่างกายติดเชื้อไวรัส ปรสิต หรือแบคทีเรียทำให้การทำงานของอวัยวะบางส่วนผิดปกติทำให้พะอืดพะอมจนอาเจียน

#6 ตาแดง

ดวงตามักบ่งบอกจิตวิญญาณและตัวตนของทุกคนไม่เว้นแม้แต่สัตว์เลี้ยง ดวงตาของสัตว์เลี้ยงจึงสามารถบอกสุขภาพโดยรวมของพวกมันได้

Banfield Animal Hospital กล่าวว่าถ้าคุณสังเกตตาของสุนัขหรือแมวของคุณแล้วเห็นเส้นเลือดหรือเห็นเลือดออกเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บที่ดวงตา อาการภูมิแพ้ โรคต้อหิน หรือปัญหารุนแรงอื่นๆ ฉะนั้นถ้าดวงตาของสัตว์เลี้ยงไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน คุณควรพาพวกมันไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรร้ายแรง

#7 มีอาการคันมากผิดปกติ

สัตว์เลี้ยงเกิดอาการคันด้วยสาเหตุหลายอย่างเหมือนกับมนุษย์ แต่ถ้าเกิดอาการคันมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณถึงความผิดปกติบางอย่าง

PetMD ระบุว่าเบื้องหลังอาการคันที่มากเกินปกติอาจเพราะโรคภูมิแพ้ กระวนกระวาย ผิวแห้ง ปรสิต หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมน บรรเทาอาการคันให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณด้วยการพาไปพบคุณหมอเพื่อหาวิธีที่จะทำให้พวกมันกลับมาเป็นปกติ

#8 ลมหายใจและปากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

สัตว์เลี้ยงของคุณไม่รู้หรอกว่าสุขภาพช่องปากและลมหายใจของพวกมันดีหรือไม่เพราะอย่างไรคุณก็รักพวกมันอยู่ดี แต่การที่สัตว์เลี้ยงมีลมหายใจเหม็นอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพได้

PetMD อธิบายเหตุผลที่ลมหายใจและปากของสัตว์เลี้ยงเหม็นว่าอาจเพราะโรคเหงือก โรคไต เบาหวาน เนื้องอกในช่องปาก หรืออาจกินสารพิษอะไรเข้าไป

#9 ส่ายหัวบ่อยมาก

ถ้าเมื่อไม่นานมานี้คุณสังเกตเห็นสุนัขของคุณส่ายหัวหนักๆ ลองตรวจดูที่หูของพวกมันสิ!! ตามที่ Medicine.net ได้ระบุไว้ว่าการที่สัตว์เลี้ยงส่ายหัวแรงและบ่อยอาจเพราะมีอาการอักเสบบวมแดงที่หู การตอบสนองของพวกมันต่อการสัมผัสของคุณจะเป็นตัวชี้วัดว่าหูของพวกมันมีปัญหาหรือไม่

#10 กินหญ้า

ในฐานะที่สุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อคุณจึงไม่ค่อยเห็นพวกมันกินหญ้า แต่คุณคงเคยเห็นพวกมันเล็มหญ้ากินเป็นบางครั้ง

WebMD อธิบายพฤติกรรมนี้ว่าการกินหญ้าไม่ใช่สัญญาณแสดงความผิดปกติอะไรมากมายนัก แต่สุนัขของคุณอาจกินหญ้าเพื่อช่วยในระบบย่อยอาหาร เพื่อเป็นอาหารของพยาธิที่จำเป็นในร่างกาย หรือพวกมันอาจแค่ต้องการกากใยให้ร่างกายบ้าง

การเรียนรู้ถึงอาการเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงข้างต้นจะช่วยให้คุณพาสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเสมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวไปพบคุณหมอได้ทันท่วงที ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงเจ็บป่วยรุนแรงก็สามารถรักษาชีวิตของพวกเค้าเอาไว้ได้ 🙂

ขอบคุณที่มา : littlethings

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น