Cats

13 สาระสำคัญเกี่ยวกับแมวเหมียว ที่บรรดาเหล่าทาสแมวควรรู้เอาไว้

ความน่ารักของน้องแมวทำให้หลายคนตกเป็นทาสแมวอย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้นเหล่าทาสแมวจงฟังให้ดีเพื่อที่จะได้เข้าใจเจ้าเหมียวมากขึ้นกับ 13 สาระดีมีประโยชน์เกี่ยวกับของแมว ที่บางทีเราอาจไม่รู้เองต่างหาก เพราะแมวก็ไม่ได้เข้าใจอะไรยากหรอก

1. แมวบอกคุณว่าป่วยด้วยเสียงครางของมัน บางครั้งเสียงครางที่มากเกินไปก็บ่งบอกได้ว่าพวกมันกำลังบาดเจ็บอยู่ ถ้าคุณลองฟังดี ๆ คุณก็สามารถแยกเสียงได้ว่า ตอนไหนมันกำลังสบาย หรือตอนไหนมันกำลังบาดเจ็บอยู่

2. แมวไม่ชอบสบตา แมวจะกระพริบตาและหรี่ตาก็เมื่อมันต้องมีเหตุให้สบตาโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่างเช่น เวลามันเจอแมวที่ไม่รู้จักกัน แต่บังเอิญหันมาสบตากันเป๊ะ มันก็จะหรี่ตาแล้วก็หันไปทางอื่น

3. เสียงร้องของแมวบอกช่วงอายุได้ แมวที่อายุยังน้อย จะครางได้เสียงเดียว ไม่มีเสียงสูง-เสียงต่ำ อะไรทั้งนั้น  ในขณะที่แมวอายุมากขึ้น จะสามารถครางได้หลายสุ้มเสียง เสียงทุ้มบ้าง แหลมบ้าง ก้องบ้าง แตกต่างกันไปตามอารมณ์ของมัน

4. ช็อกโกแลตอันตรายกับแมวมากนะ ช็อกโกแลตที่แสนอร่อยของเรานั้น กลับเป็นอันตรายต่อแมว เพราะเมื่อแมวกินช็อกโกแลตจะทำให้มันป่วยหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

5. แมวชอบงีบสั้นๆมากกว่าหลับยาวๆ แมวชอบงีบมากกว่านอนหลับไปเลย แต่ถ้ามันไปนอนหลับจริง ๆ และหลับลึกพอแล้วล่ะก็ มันก็จะฝัน เพราะการฝันช่วยให้มันผ่อนคลายความรู้สึกตื่นเต้นหรือตกใจกับเหตุการณ์ที่มันพบเจอมาในวันนั้นนั่นเอง

6. การสื่อสารผ่านจมูก แมวจะไม่ทักทายกันด้วยการเอาจมูกมาสัมผัสกัน นั่นก็เพราะ จมูก เป็นอวัยวะที่ติดเชื้อง่ายที่สุด เว้นเสียแต่ว่า แมวที่คุ้นกันอยู่แล้วแต่มีเหตุต้องจากกันไปสักช่วงหนึ่ง เมื่อพวกมันกลับมาพบกัน มันก็จะเอาจมูกมาสัมผัสกัน เพื่อจะช่วยให้จำได้ อีกทั้งแมวตัวหนึ่งจะรู้ได้ว่า แมวที่หายไปนั้น ไปที่ไหน ไปทำอะไรมานั่นเอง

7. แมวไม่เข้าใจว่าถูกมนุษย์ลงโทษ ถึงแม้คุณจะตี จะทำโทษมันซักเท่าไหร่ มันก็ไม่เข้าใจหรอกนะ ดังนั้น ควรเปลี่ยนมาชมมันหรือให้รางวัลมันเวลามันทำตัวดี แทนการตีมัน น่าจะดีกว่านะ

8. เคี้ยวเนื้อดิบช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟันที่ดี การให้เนื้อดิบ ๆ แก่เจ้าเหมียวไปแทะ ไปเคี้ยวเล่นทุกวัน เป็นการช่วยรักษาสุขภาพเหงือกและฟันให้อยู่ในสภาพดีเสมอนะจะบอกให้ เนื้อที่เหมาะแก่การเคี้ยวของเจ้าเหมียวนั้น ควรเป็นเนื้อสัตว์ปีก เนื้อวัว หรือเนื้อกระต่าย แต่อย่าลืมเอากระดูกออกให้หมดก่อนโยนให้มันล่ะ

9. ทำไมแมวชอบแสงอาทิตย์  นั่นก็เพราะบรรพบรุษของแมวเมื่อครั้งก่อนนู้นเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายมาโดยกำเนิดนั่นเอง

10. เสียงครางของแมวมาจากไหน  จนถึงทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้แน่ชัดถึงที่มาของเสียงครางครืด ๆ ในลำคอของเจ้าเหมียวว่ามันมาจากอวัยวะส่วนไหน แม้ว่าบางคนจะเชื่อว่า มันเกิดขึ้นในระบบหัวใจและหลอดเลือด มากกว่าที่จะเกิดขึ้นในลำคอก็ตาม แต่ปัจจุบันก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้

11. แมวส่งเสียงครางได้ตอนอายุ 1 สัปดาห์ เหมียวน้อยทั้งหลายจะเริ่มส่งเสียงครางได้ เมื่อมันอายุได้ 1 สัปดาห์ และถ้าเราลองฟังเสียงครางของพวกมัน เราจะรู้สึกได้ว่า มันครางสม่ำเสมอและเป็นจังหวะด้วย นั่นก็เพราะพวกมันสามารถส่งเสียงครางได้สองทาง คือ ทั้งขณะหายใจเข้า และหายใจออกนั่นเอง

12. แมวสามารถเรียนรู้เทคนิคเล็กน้อยๆได้ แมวต่างจากสุนัขที่บางอย่างเราสอนมันให้ทำแบบนั้นแบบนี้ได้ยาก แต่ถ้าเป็นทริคง่ายๆละก็เราสามารถสอนมันได้นะ เพียงแต่ต้องสอนให้ถูกต้องตามหลักการเท่านั้นเอง

13. จังหวะหัวใจแมวเต้นอยู่ที่ 160 – 240 ครั้งต่อนาที โดยเฉลี่ยแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจของแมวจะอยู่ที่ประมาณ 160-240 ครั้งต่อนาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงชีวิตของมันด้วย ซึ่งยิ่งมันมีอายุน้อยเท่าไหร่ อัตราการเต้นของหัวใจมันก็จะเร็วกว่าแมวที่มีอายุมากแล้ว

ที่มา : readersdigest