Others

15 ความจริงของสัตว์โลก ที่ทำให้ประหลาดใจได้เสมอ

ไม่ว่าเราจะเรียนรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์โลกซักเท่าไร แต่บางครั้งพวกมันก็มักจะมีอีกมุมของความเป็นจริงที่ทำให้พวกเราต้องประหลาดใจได้เสมอ หมายความว่าธรรมชาตินั้นมีความสร้างสรรค์และหลากหลายอย่างแท้จริง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมสัตว์โลกที่เห็นได้ทั่วไป แต่พวกเราอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับคุณสมบัติพิเศษของสัตว์เหล่านี้มาก่อนเลยก็เป็นได้

#1 หมูไม่มีต่อมเหงื่อ จึงไม่มีระบบขจัดสารพิษทางเหงื่อ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงเย็นลงในแอ่งน้ำหรือในโคลน

#2 พังพอนตัวเมียทุกตัวที่อาศัยอยู่ในกลุ่มเดียวกัน จะให้กำเนิดลูกในวันเดียวกัน

#3 ดูเหมือนว่ากฎฟิสิกส์อาจจะใช้กับแพะเหล่านี้ไม่ได้ ซึ่งในความเป็นจริงพื้นกีบเท้าของแพะรอบนอกจะแข็ง ด้านในจะอ่อนนุ่ม ทำให้แข็งพอจะยืนบนหิน และในขณะเดียวกันก็ยืดหยุ่นพอจะยึดเกาะโดยไม่ลื่นบนหินได้ อีกทั้งยังง้างและถ่างกีบเท้าได้อย่างมากอีกด้วย

#4 ยีราฟต้องอาศัยการตื่นตัวแทบจะตลอดเวลาเพื่อหลบหลีกนักล่า ดังนั้นจึงทำให้มันนอนหลับเพียง 10-20 นาทีต่อหนึ่งครั้ง และในหนึ่งวันมันจะนอนเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

#5 นกจาคาน่าจะดูเหมือนนกทั่วไป ยกเว้นแต่มันจะแสดงเท้าให้เห็นนั้นแหละ

#6 หากต้องการหลบหลีกนักล่า พอสซัมจะแช่แข็งตัวเองในตำแหน่งที่ผิดธรรมชาติ และแกล้งทำเป็นเสียชีวิต ในอเมริกาใต้ยังมีคำว่า “เล่นพอสซัม” ซึ่งแปลว่า “เสแสร้ง”

#7 นกกระจอกเทศ Ondus ตัวเมียจะวางไข่และจากไปกับตัวผู้ตัวอื่น โดยปล่อยให้พ่อแท้ๆดูแลไข่เหล่านั้นไป อีกทั้งอาจจะมีนกกระจอกเทศตัวอื่นเอาไข่มาให้ตัวผู้เลี้ยงเพิ่มอีกด้วย

#8 คงมีไม่กี่คนที่เคยได้เห็นภาพเอ็กซเรย์ของฉลามหัวค้อน

#9 หลายคนอาจจะคิดว่าแรดตัวใหญ่แล้วต้องเชื่องช้า แต่ผิดถนัดเลยเพราะพวกมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 34 ไมล์ หรือ 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

#10 นกแอ่นไม่สามารถเดินได้เพราะโครงสร้างขา ดังนั้นพวกมันจึงใช้วิธีการบินโฉบลงมาดื่มน้ำแทน

#11 นก tooth-billed hummingbird มีฟันที่แหลมคม เพื่อใช้ไล่สัตว์ตัวอื่นจากดอกไม้ และไล่ล่าแมลงขนาดเล็ก

#12 ปลาไหลมอเรย์ และคองเกอร์อาศัยอยู่ในสถานะตัวอ่อนเป็นเวลานาน ก่อนที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ พวกมันจะโปร่งใสอย่างสมบูรณ์ และสามารถเติบโตได้ยาวถึง 5 ฟุต

#13 นกวัตซีนมีกลิ่นตัวเหมือนวัว อีกทั้งยังมีกรงเล็กอยู่ที่ปีกด้วย

#14 แม่เม่นคาบลูกที่ต้นคอด้านหลังเหมือนกับแมว

#15 กอริลลาจากสวนสัตว์ไมอามีใช้ภาษามือ เพื่ออธิบายให้คนที่โยนอาหารให้มันว่า นักท่องเที่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้อาหารสัตว์ได้

ที่มา : Brightside