Dogs & Cats

การช่วยหมา-แมวจรจัดบาดเจ็บได้อย่างถูกต้องและเราไม่เจ็บตัวด้วย

เราอาจจะพบแมวหรือหมาที่บาดเจ็บอยู่บ่อยๆ บางครั้งเราก็อยากช่วยนะแต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไรจะโดนกัดมั้ย วันนี้แอดมีข้อมูลที่มีประโยชน์มาฝากกัน เผื่อไว้วันหน้าพบเห็นหมา-แมวบาดเจ็บจะได้ช่วยเหลือกันได้ครับ เรามาแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนกันดังนี้ครับ

.

1. ประเมินสถานการณ์

lll1

.

หามุมที่สามารถมองได้อย่างชัดเจนเพื่อประเมินการบาดเจ็บ บางทีหมา-แมวอาจจะหลับซ่อนได้เป็นธรรมชาติเมื่อเวลามันบาดเจ็บ แต่ถ้าหากว่าอยู่ในจุดที่ไม่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เราก็ต้องหาวิธีมาหลอกล่อให้เจ้าตัวแสบโผล่ออกมาก่อน ( จะมีอธิบายในหัวข้อต่อๆไปครับ )

.

lll2

.

วินิจฉัยอาการบาดเจ็บ แม้เราไม่ใช่สัตวแพทย์เราก็จะสามารถวินิจฉันเบื้องต้นได้ เช่น ถ้าเป็นภายนอกจะเห็ได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว เช่น มีเลือดจากอุ้งเท้า (ตามภาพ) ถ้าเป็นอาการภายในเช่นมีอาการสั่น อาเจียน อาจจะโดนทำร้ายจากมนุษย์ก็ได้ หรือถ้ามีขนสัตว์หลุดเป็นหย่อมๆก็อาจจะเป็นโรคเรื้อนได้

.

โปรดระมัดระวังในการเข้าใกล้หมา-แมวที่มีน้ำลายมากเกินไป เพราะว่าอาจจะมีเชื้อของพิษสุนัขบ้าได้ครับ

.

lll3

.

เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นผ้าก็อตหรือยาแดง ถ้าเรามีติดมาก็สามารถช่วยหมา-แมวพวกนี้ได้อยู่ ยกตัวอย่างแฟนแอดมินพกทีมีทั้ง อีโนยันยาแดง ยากินยาทาในกระเป๋าเดียวกัน นึกว่าตู้สามัญประจำบ้านเคลื่อนที่ซะอีก !

.

2. เข้าไปหาหมา-แมวเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น

lll4

.

เดินไปหาหมา-แมวอย่างช้าๆ ถ้าพวกมันมีอาการตอบสนองสั่นหรือท่าทางตกใจให้หยุดก่อน และค่อยๆเดินเข้าไปจนถึงตัวของพวกมัน

.

lll5

.

พูดจาสื่อสารด้วยเสียงที่อ่อนโยน ห้ามพูดเสียงดังเพราะจะทำให้หมา-แมวที่บาดเจ็บตกใจได้ การทำแบบนี้เป็นการทำความคุ้นเคยก่อนที่เราจะปฐมพยาบาลพวกมัน

.

lll6

.

สังเกตอาการเมื่อคุณเข้าใกล้พวกมัน ถ้ามีการขู่หรือระแวงจากพวกมันเป็นสัญญาณที่ไม่ให้เราเข้าใกล้ ดังนั้นให้รอจนมั่นใจว่ามันเริ่มที่จะเชื่อใจคุณแล้ว

.

lll7

.

สื่อสารกับพวกมันในลักษณะเช่นเดียวกับพวกมัน หลีกเลี่ยงการจ้องตากับสุนัข เพราะว่าบางสายพันธุ์จะถือว่าเป็นการท้าทายพวกมันได้ ( แต่ต้องดูตามสถานการณ์นะครับ สายตาของพวกมันบอกได้เป็นอย่างดีว่า กลัว เจ็บปวด หรือโมโหกันแน่ ) หากพวกมันไม่ยอมให้เข้าใกล้ซักที ก็แค่นั่งใกล้ๆพวกมันจนกว่าพวกมันจะรู้สึกว่าเราไม่ได้มาทำร้ายพวกมัน

.

lll8

.

ท่าไม้ตายที่ใช้ได้ผลคือการใช้อาหารหลอกล่อ ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น ปลาทู ไก่ย่าง แล้วละก็นะ ร้อยทั้งร้อยตามมาแน่ๆ วิธีนี้ใช้กับหมาบางตัวอาจจะไม่กล้าเข้ามากิน ให้คุณวางทิ้งไว้แล้วเดินออกห่างออกมาซักนิดจะช่วยได้ครับหรือว่าใช้สำหรับหลอกล่อแมวขึ้นรถเพื่อพาไปหาสัตวแพทย์ก็ได้ครับ

.

lll9

.

รักษาพยาบาลเบื้องต้นเท่าที่เราสามารถทำได้

lll10

.

ถ้าวิธีทั้งหมดมาไม่สามารถชนะใจหมา-แมวเหล่านั้นได้แล้วให้โทรแจ้งหน่วยงานควบคุมสัตว์และที่อยู่ให้คนมาช่วยดูแล แต่สมัยนี้คนนิยมใช้ Facebook กัน แอดว่าก็ดีนะครับ หลายเคสช่วยได้เพราะได้ Facebook นี่แหละครับ เป็นสื่อกลางทำหน้าที่ช่วยเหลือน้องหมา-แมวได้

.

3. การขนย้ายหมา-แมวที่บาดเจ็บ

lll11

.

การขนย้ายแมวแมวควรใช้ผ้าขนหนูในการห่อตัว แต่ต้องระมัดระวังตรงบริเวณบาดแผลให้ดี แมวอาจมีการกัดได้ เพราะเป็นธรรมชาติของสัตว์ที่ต้องป้องกันตัวเองจากการบาดเจ็บอยู่แล้ว

.

สำหรับสุนัขควรใช้ผ้าห่อปากเพื่อไม่ให้มันสามารถมากัดเราหรือใครต่อใครได้ เวลามันเผลอพลั้งขึ้นมาจะได้มีอะไรป้องกันไว้ครับ

.

lll12

.

lll13

.

โทรหาสัตวแพทย์ที่รู้จัก และแจ้งอาการเบื้องต้นสัตวแพทย์จะแนำคุณต่อเองว่าต้องการข้อมูลอะไรบ้าง หรือถ้าไม่รู้จักสัตวแพทย์เลยก็ให้นำส่งโรงพยาบาลสัตว์ใกล้ๆนั้นครับ

.

หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ไม่มากก็น้อยนะครับ

.

ที่มา : Wikihow 

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น