8 ข้อผิดพลาดที่ทาสแมวเคยทำแบบไม่รู้ตัว

คนที่รักและเลี้ยงสัตว์มักพยามยามดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดีที่สุด เป็นพ่อแม่ที่รักพวกมันอย่างไม่เงื่อนไข แต่บางครั้งก็ตอบได้ยากเหลือเกินว่าสัตว์เลี้ยงหน้าขนจะรักเรากลับหรือไม่..โดยเฉพาะเจ้าเหมียว!!

แมวต่างจากสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นอย่างสิ้นเชิงพวกมันมีความมหัศจรรย์ด้านอารมณ์สูงจะให้มีโมเมนต์ตื่นเต้นคอยทักทายหรือแชร์เรื่องราวชีวิตของพวกมันกับคุณตลอดเวลานั้นแสนยากเย็นเลยล่ะ พวกมันรักอิสระจนบ่อยครั้งที่แอบดอดออกจากบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้วก็ไปสร้างวีรกรรมไว้ต่างๆ นานา แต่ไม่ว่าเจ้าเหมียวจะโหยหาอิสระเพียงใดพวกมันยังคงต้องการการดูแลที่ดี..ถ้าคุณต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าเหมียวนี่คือสิ่งที่คุณไม่ควรทำ!!

.

#1 การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อเพื่อนรักหน้าขนของคุณ การสูบบุหรี่รอบๆ สัตว์เลี้ยงจะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาว เช่น โรคหอบหืดหรือโรคมะเร็ง

.

#2 ไม่ควรเลี้ยงแบบขังกรงหรือจำกัดพื้นที่ เพราะเจ้าเหมียวต้องการพื้นที่ในการเดินเตร็ดเตร่ไปเรื่อย ปล่อยให้พวกมันได้เดินสำรวจรอบบ้านได้เจอสายลมและแสงแดด สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกมันมีความสุขแล้วความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเจ้าเหมียวก็จะดีเยี่ยม อาจจะจูงมันออกไปเดินเล่นบ้างก็ดี

.

#3 ทำความสะอาดจานข้าวเจ้าเหมียวเป็นประจำ พวกมันเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดคุณต้องแน่ใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างของพวกมันนั้นสะอาดเอี่ยม เช่น จานข้าว ถ้วยน้ำ ถ้ามีสิ่งสกปรกอยู่พวกมันจะไม่ชอบและเบื่ออาหารไปเลย

.

#4 คุณปล่อยปละละเลยเจ้าเหมียวหรือเปล่า? ถึงแม้เจ้าเหมียวจะรักความอิสระแต่มันต้องการให้คุณอยู่ข้างๆ คอยเล่นหรือกอดมันบ้าง

.

#5 อย่าเพิกเฉยต่อภาษากายที่เจ้าเหมียวแสดงออกมา เพราะนี่คือวิธีสื่อสารของพวกมัน..เมี๊ยววว

.

#6 เบาเสียงหน่อยครับ!! เจ้าเหมียวอายุยิ่งมากจะยิ่งอ่อนไหวและมีความกลัวเสียงรอบๆ ข้าง เช่น เสียงบีบแตร เสียงไซเรน เสียงจาม หรือแม้แต่เสียงจากทีวี

.

#7 สังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน การที่เจ้าเหมียวเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างรวดเร็วอาจเป็นเพราะมีบางสิ่งผิดปกติ เช่น การได้รับบาดเจ็บหรือมีความเครียด

.

#8 ไม่ก้าวก่ายหรือล้ำเส้นจนเกินไป เจ้าเหมียวไม่ได้รังเกียจความรักที่คุณมีให้หรอกนะ แต่พวกมันแค่อยากให้มีขอบเขตบ้าง คุณอาจหมันเขี้ยวและกอดรัดฟัดเหวี่ยงจนทำให้เจ้าเหมียวรำคาญ แทนที่พวกมันจะมอบความรักหรือคลอเคลียคุณกลับ..มันอาจสนองคุณด้วยการกัดแทนนะครับ (*^*)

.

อ้าว..เฮ้ย!! ทาสแมวทั้งหลายอ่านจบแล้วก็หวังว่าจะไปปรับใช้กันได้บ้างนะครับ

ขอบคุณที่มา : lifebuzz

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น