8 เหตุผลที่สุนัขเห่า และทำไมเราไม่ควรรำคาญพวกมัน

ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา มีการร้องเรียนเกี่ยวกับสุนัขมากถึง 7,500 คดีในนิวยอร์ก โดยหลักๆแล้วเป็นเรื่องเสียงเห่าหนวกหูของพวกหมาๆ มันเกิดมาเพื่อเห่า เป็นเพียงความหวังลมๆแล้งๆเท่านั้นแหละหากคิดว่าจะเลี้ยงหมาแล้วอยากให้มันไม่เห่า หลายๆ ครั้งมันก็เห่าแบบไม่มีเหตุผล ดังนั้นเมื่อคุณรู้สาเหตุของการพฤติกรรมนี้ของมันคุณอาจจะแก้ปัญหาได้

เพจนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร และคาดหวังว่าเหล่าเจ้านายเลิกลงโทษสุนัขตัวเองเวลามันเห่า

1.ความเบื่อ

สุนัขก็เหมือนมนุษย์เป็นสัตว์สังคมชอบที่จะอยู่ในฝูง ดังนั้นเมื่อมันถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวตามลำพังทั้งวันมันถึงได้เบื่อ แล้วพวกสัตว์สังคมที่ไม่ได้รับการปฏิสัมพันธ์เมื่อเกิดความเบื่อแล้วมันก็จะเริ่มเห่าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีคนมาอยู่กับมัน

2.เรียกร้อง

คนเลี้ยงหมาอาจจะสังเกตพฤติกรรมนี้ได้นานแล้ว โชคไม่ดีนัก ที่มันเป็นพฤติกรรมที่ปรากฏบ่อยๆ พวกมันเห่าเพื่อเรียกร้องสิ่งต่างๆจากคุณ อาจจะเป็น อาหาร ของเล่น การพาไปเดินเล่น แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่มันจะได้ของที่มันต้องการ แล้วคุณเองเมื่อเวลาผ่านไปนานๆก็จะค้นพบว่าหมาช่างเป็นสัตว์ที่ชอบเรียกร้องเหลือเกิน ดังนั้นบางครั้งอาจจะดีกว่าถ้าคุณจะแกล้งไม่สนใจ เพราะสุดท้ายมันก็จะเลิกไปเอง

3. ความหงุดหงิด

หมาเองก็มีความรู้สึกกังวลใจอยู่ไม่สุขเมื่อถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง หรือบางครั้งที่มันทำอะไรบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา รู้สึกไม่เข้าใจสถานการณ์ มันจะแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเพื่อขจัดความรู้สึกเครียด อาจจะทำลายข้าวของ ทำสิ่งเดิมๆซ้ำไปมา แล้วเดินเป็นวงกลมพร้อมส่งเสียงครางต่ำๆหรือว่าเห่า

4. เตือนภัย

คุณอาจจะเคยเห็นหมามีปฏิกิริยากับกริ่งประตู เสียงโทรศัพท์จากทีวี แต่นอกจากนั้นแล้วมันมีประโยชน์ในเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไฟไหม้ เสียงสัญญาณเตือนภัย คนแปลกหน้าที่ไม่น่าไว้ใจ ซึ่งมันจะกระโดดและเห่าอย่างไม่ยอมหยุด เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมของมัน คุณต้องพยายามฝึกให้มันคุ้นชินกับสิ่งเร้า และฝึกให้มันมีปฏิกิริยาตอบกลับเฉพาะกับเหตุการณ์ที่ควร

5. เครียดหรือหวาดกลัว

ข้อนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดที่จะเข้าใจ เป็นเสียงเห่าที่แสดงออกถึงความกลัวซึ่งอาจจะเป็นการกลัวที่จะถูกทอดทิ้ง ถูกแยกจาก หรือถูกทำร้าย ความเจ็บปวดทางด้านร่างกาย หรือบางครั้งก็เพราะว่ามันกำลังเจอเรื่องอันตราย ไม่ก็เพราะมีอาการทางประสาท อาจจะมีเสียงหอนปน เสียงเห่าประเภทนี้เป็นเสียงเห่าที่ ทำให้คุณรำคาญมากที่สุดแต่โปรดจงจำไว้ว่าหมาไม่สามารถแสดงออกว่าเจ็บปวดได้เก่งเหมือนคน

6. รู้สึกสนุก

ข้อนี้เป็นเรื่องพื้นๆที่คุณคงได้เจอหากคุณเลี้ยงหมา หมาเป็นสัตว์ที่รักสนุกและมักจะเห่าอย่างอารมณ์ดีเวลาเล่นกับเจ้าของหรือเวลาที่มันรู้สึกตื่นเต้น มันจะเห่าคุณ เลียคุณ หรือขบข้อเท้าคุณพร้อมกับส่ายหาง มันจะคึกเป็นพิเศษเมื่อเห็นสิ่งที่ชอบ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณไม่เล่นกับหมาเวลามีเด็กอยู่ด้วยเพราะเสียงเห่าอาจจะทำให้เด็กกลัว และหมาเองอาจจะเผลอแสดงสัญชาตญาณสัตว์ป่าเวลามันคึก

7. ทักทาย

นี่เป็นอีกข้อที่คุณรู้อยู่แล้วค่ะคุณเลี้ยงหมา มันจะเห่า เมื่อเห็นคุณเดินมาหา มันก็เหมือนกับการพูดว่า สวัสดี ยินดีต้อนรับกลับบ้าน หรือ วันนี้เป็นยังไงบ้าง ถ้าคุณมาหามันหลังจากไม่ได้เจอกันมานาน มันก็จะเห่าหนักขึ้นไปอีก เพื่อแสดงออกว่า ไม่ได้เจอกันนานเลยนะหรือฉันคิดถึงเธอ เสียงเห่าประเภทนี้จะเป็นเสียงเห่าโทนต่ำ เห่าไม่หยุดเป็นระยะเวลาสั้นๆ พร้อมส่ายหางและกระโดด

8. ประกาศอาณาเขต

เราทุกคนล้วนเคยเห็นหมาเห่าคนแปลกหน้าทั้งๆที่ตัวมันถูกใส่สายจูง หรือเห่าเพียงมองคนพวกนั้นผ่านหน้าต่างหรือประตู เคยไหมที่ถูกเห่าจนกว่าคุณจะเดินไปพ้นสายตามัน นั่นแหละ เป็นพฤติกรรมแสดงออกถึงอาณาเขตของมัน และเป็นพฤติกรรมที่แก้ไม่หาย วิธีเดียวที่คุณจะทำได้คือ เก็บมันไว้ในบ้านและพยายามอย่าให้มันเห็นคนแปลกหน้า

วิธีช่วยลดพฤติกรรมเห่าเกินควร

การตะโกนใส่หมาไม่ได้ช่วยให้มันหยุดเห่า ซ้ำร้ายกลับทำให้มันเห่าหรือหอนดังขึ้นกว่าเดิม

ควรจะฝึกหมาด้วยคำพูดเช่น เงียบ พอ หยุด สำหรับหมาที่ถูกฝึกมา คำพวกนี้เป็นดั่งยันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องฟัง

ถ้าคุณเป็นมนุษย์ออฟฟิศที่อาศัยอยู่กับหมา พวกเราแนะนำให้คุณพามันไปเดินเล่นในตอนเช้าหรือเล่นกับมันก่อนออกไปทำงาน เพราะเมื่อหมาเหนื่อยมันก็จะเงียบ

พยายามพามันออกไปเดินหรือไปวิ่งให้ได้ทุกวัน รวมถึงฝึกมันให้คุ้นชินกับการเจอบุรุษไปรษณีย์ คนส่งหนังสือพิมพ์ ฯลฯ เพื่อพวกมัน
จะได้รู้ว่าคนพวกนี้ไม่เป็นอันตรายกับมัน

อย่างไรก็ตามการเห่าเกินควร อาจจะมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพด้วยเช่นกัน อย่างไรควรพาสุนัขไปหาสัตวแพทย์ เมื่อเจอพฤติกรรมการเห่าที่แปลกไปจากเดิม และควรพาสุนัขไปตรวจร่างกายประจำปีด้วย

หมาที่คุณเลี้ยงไว้มีพฤติกรรมเช่นนี้หรือไม่ มาร่วมแชร์กันในคอมเม้นท์ และแชร์ต่อให้คนรักหมาคนอื่นๆ อ่านกันเถอะ

ที่มา : brightside