ยอดสุนัข ‘บัลโต’ ฮีโร่ผู้ช่วยเหลือชีวิตคนทั้งเมืองจากโรคประหลาด

ทั้งหมดเริ่มต้นในปี 1925 ในเมือง Nome อลาสก้า เมื่อมีโรคประหลาดเกิดขึ้นกับเด็กภายในเมือง แถมยังขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น และนั้นเป็นเหตุการณ์เริ่มต้นก่อนเจ้าสุนัข “Balto” จะเข้ามา

และมีหมอเพียงคนเดียวเท่านั้นในเมืองนี้ และเขาจะต้องออกจากเมืองเพื่อไปหาเซรุ่มมาช่วยในการรักษา

เซรุ่มที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ซีแอตเทิล ซึ่งอยู่ห่างเกือบ 2,000 ไมล์

จริงๆเพียงการขนส่งเดียวของเครื่องบินก็สามารถที่จะส่งยามาให้ได้ เพียงแต่ว่าด้วยอากาศที่หนาวเหน็บแห่งนี้ จะทำให้เครื่องยนต์แข็งและเกิดปัญหาขัดข้องได้ เพราะเขาจึงตัดสินใจใช้สุนัขลากเลื่อนแทน

เซรั่มถูกส่งมายังสถานีรถไฟใน Nenana และถูกกระจายโดย 20 ทีม และใช้เวลา 5 วันครึ่งกว่าจะถึงเมือง Nome ในอลาสก้า

และในเที่ยวสุดท้ายที่สำคัญที่สุด ด้วยระยะทางถึง 674 ไมล์ นำโดยสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ “Balto” และคนขับลากเลื่อน Gunnar Kaasen

ฺขาสุดท้ายเป็นรอบที่นอกเหนือหน้าที่ของทั้งคู่แล้ว และด้วยสภาพอากาศที่ย่ำแย่ทำให้วิสัยทัศน์แย่ลงและความมืดก็มากขึ้นทุกทีทำให้มองอะไรไม่เห็นได้ชัดเจน

ตามที่ Gunnar Kaasen เล่าว่า ถึงแม้ว่าจะมองไม่เห็นเส้นทางแต่เจ้า Balto ก็จดจำทางไว้ได้เป็นอย่างดี มันพาเขาไปอย่างไม่ลังเล ซึ่งเขาเองก็เชื่อว่าเจ้า Balto จะพาเขาไปถูกทางแน่นอน และเป็นส่วนสำคัญสำหรับการทำภารกิจในครั้งนี้จนสำเร็จไปได้

เมื่อภารกิจสำเร็จทั้ง Balto และ Gunnar ถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาติ โดยมีประติมากรรมของ Balto สร้างสรรค์โดย Frederick Roth ถูกสร้างขึ้นในเซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์กซิตี้

ร่างสตาฟของบัลโต้ที่ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาคลีฟแลนด์

เรื่องราวของ Balto ได้ถูกทำมาเป็นการ์ตูนภาพยนตร์ในปี 1995 อีกด้วย ลองไปหาดูกันได้ครับ

นี่เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก มันเป็นการกระทำที่กล้าหาญจริงๆ

ที่มา : boredomtherapy