Cats

เจ้าเหมียวกลายเป็นพี่เลี้ยงแรดดำใกล้สูญพันธุ์ คอยดูแลและปกป้องมานานนับ 20 ปี

หลายคนอาจจะคิดว่าแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร แต่จริงๆแล้วแมวเองก็เป็นสัตว์ที่ชอบการกอด คลอเคลีย และอยู่กับคนที่มันรักเช่นเดียวกัน และไม่ใช่กับมนุษย์เท่านั้นที่แมวจะรู้สึกแบบนั้น เพราะว่าสัตว์สายพันธุ์อื่นๆก็สามารถเข้าได้กันกับแมวถ้าหากว่าพวกมันเชื่อใจกันมากเพียงพอ

นานมาแล้วที่สวนสัตว์ Dvůr Králové ในสาธารณรัฐเช็ก พบว่าแมวสามารถเข้ากันได้ดีกับแรดดำที่ใกล้สูญพันธุ์

Jan Žďárek หนึ่งในพนักงานของสวนสัตว์ได้กล่าวถึงไอเดียที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 20 ปีก่อนว่า การที่ให้แมวเข้าไปอยู่ในกรงแรดก็เพื่อป้องกันไม่ให้หนู กระรอก และกระต่ายเข้าไปก่อกวนสร้างความรำคาญกับแรดได้นั้นเอง

แมวตัวแรกที่พวกเขาพาเข้ามาในกรงแรดมีชื่อว่า Kočka มันเป็นแมวดำที่มีอัธยาศัยและสามารถผูกมิตรกับสัตว์ตัวอื่นได้ดี แต่อย่างไรก็ตามในตอนแรก Kočka ก็ค่อนข้างที่จะระแวงเพื่อนใหม่ของมัน เพราะว่าขนาดตัวที่แตกต่างกันมาก แต่ในไม่ช้า Kočka และแรดก็เริ่มสนิทสนมกัน และ Kočka ชอบการกอดอีกทั้งยังชอบเอาหัวโหม่งกับพวกแรด ซึ่งแสดงถึงความไว้เนื้อเชื่อใจอีกด้วย

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีการให้แมวเข้าไปอาศัยอยู่ในกรงแรดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้แมวดำสามตัวที่อาศัยอยู่กับแรดประกอบด้วย Džinks อายุ 12 ปี, Mia อายุ 10 ปี และ Tily อายุ 5 ปี ถึงอย่างนั้นก็เคยเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นเหมือนกัน เมื่อ Mia เคยถูกแรดสาวชื่อ Jasiri กัดเข้าที่หาง

ซึ่งทำให้ผู้ดูแลสัตว์ได้ย้าย Mia ไปแนะนำให้รู้จักกับแรดตัวอื่นอย่าง Emilka ซึ่งผู้ดูแลสัตว์ก็เฝ้าดูสถานการณ์ใกล้ชิด เมื่อให้มั่นใจว่า Mia จะไม่เกิดบาดแผลทางจิตใจจากเหตุการณ์ในอดีต

ซึ่ง Mia สามารถปรับตัวเข้ากับ Emilka ได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในที่สุด จนทำให้มีวิดีโอไวรัลความสัมพันธ์ของพวกมันที่เคยโด่งดังบนอินสตาแกรมมาแล้วด้วย

สำหรับ Jasiri พวกเขารอให้มันมีอายุขึ้น และผู้ดูแลสัตว์ก็แนะนำ Džinks แมวดำอีกตัวหนึ่ง และครั้งนี้โชคดีที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีและทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดอย่างรวดเร็ว

ที่มา : animalchannel