สาวเสียสุนัขที่รักแบบไม่มีวันหวนกลับ เพราะสาหร่ายเป็นพิษในทะเลสาบ

ในวันอาทิตย์ Yunue Moore ออกไปเดินพักผ่อนหย่อนใจในอุทยานอันสวยงามของวอชิงตันชื่อ Anderson Lake State Park กับครอบครัวและสุนัขของเธอ แต่ความรื่นรมย์ในวันนั้นกลับกลายเป็นเรื่องน่าเศร้าที่สุดที่เกิดขึ้นกับเธอ

Anderson Lake State Park เป็นอุทยานที่มีพื้นที่ให้เดินเล่นยาวเกือบ 13 กิโลเมตรรวมถึงเส้นสำหรับขี่ม้าหรือจักรยาน Moore กับครอบครัวเลือกเดินตามทางเดินที่ดูปลอดภัยโดยมีทะเลสาบสลับให้เห็นอยู่ริมทางเดินในบางจุด

.

Clue เป็นสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียนเคลพี มันกระตือรือร้นและรักการออกสำรวจสิ่งรอบตัวและชอบดึงรั้งสายจูงเป็นที่สุด “เราจูงมันเดินไปตามเส้นทางหนึ่งที่เฉอะแฉะริมทะเลสาบ” Moore อธิบาย “มันวิ่งลุยลงไปในน้ำและน้ำก็กระเด็นขึ้นมาเปียกพื้นรอบๆ ฉันรีบเอามันขึ้นจากน้ำและมั่นใจว่ามันอยู่ในน้ำไม่ถึงนาที แต่มันน่าจะกลืนน้ำในทะเลสาบไปหนึ่งอึกด้วย”

.

สิ่งที่ Moore กับครอบครัวไม่รู้ก็คือในน้ำมีสาหร่ายที่เรียกว่า ‘สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน’ อยู่ในทะเลสาบซึ่งเป็นพิษต่อสุนัขอย่างไม่น่าเชื่อ “สามีภรรยาคู่หนึ่งเดินผ่านมาและเตือนให้เราระวังเพราะไม่นานมานี้มีสุนัขได้รับพิษจากสาหร่ายชนิดนี้และมันจากไปอย่างไม่มีวันกลับ”

ก่อนหน้านี้ 3 วันทะเลสาบถูกสั่งปิดเนื่องจากมีการตรวจพบสาร anatoxin-a ซึ่งเป็นสารพิษจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่พบในน้ำนิ่ง สารนี้ออกฤทธิ์อย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดความเจ็บป่วยในสัตว์และมนุษย์

.

ครอบครัวรีบพา Clue กลับไปที่รถแต่พอไปถึงรถมันก็เริ่มออกอาการ “มันยังดูปกติหลังขึ้นจากน้ำ หลังจากนั้นราว 30 นาทีร่างกายของมันก็เริ่มสั่นเล็กน้อย” Moore กล่าว “ฉันไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินเรื่องพวกนี้มาก่อนและฉันไม่อยากให้ใครหรือสัตว์อะไรเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกับเรา”

พวกเขาพา Clue ไปโรงพยาบาลสัตว์อย่างเร่งด่วน 2 ชั่วโมงต่อมามันก็จากโลกนี้ไปแบบไม่มีวันกลับ “Clue เป็นเด็กดีและเต็มเปี่ยมด้วยความสดใสร่าเริง มันชอบกอดผู้คนและจูบพวกเขาอย่างอ่อนโยน”

.

Moore สูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดของชีวิต เธอโศกเศร้าแต่ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงคนอื่นต้องมาเจอชะตากรรมเดียวกับเธอ เธอจึงบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดลง Facebook และมีเจ้าของสัตว์เลี้ยงเข้ามาขอบคุณที่เธอกล้าแชร์ประสบการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเพื่อผู้อื่นอย่างจริงใจ

.

ขอบคุณที่มา : thedodo และ facebook

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์