นักศึกษาแพทย์พบฟอสซิลสิ่งมีชีวิตในยุคจูราสสิค อายุราว 185 ล้านปี

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ต่างประเทศ Dailymail ได้รายงานว่ามีนักล่าฟอสซิลได้ค้นพบฟอสซิลอายุ 185 ล้านปีหลังจากทำการเปิดหิน “กระสุนปืนทองคำ” บนชายหาดในยอร์กเชอร์

นักศึกษาแพทย์ Aaron Smith อายุ 22 ปี เห็นหินซึ่งถูกเคลือบด้วยแร่ไพไรต์ขณะสำรวจหาด เขาเปิดลูกกระสุนปืนทองคำเพื่อเผยให้เห็นซากฟอสซิลรูปเกลียวซึ่งเป็นรูปแบบของแอมโมไนต์ ก่อนที่จะปิดมันอีกครั้ง

.

ลูกกระสุนปืนทองคำได้รับการตั้งชื่อเพราะว่าถ้าขัดเงาด้านนอกของหินแล้ว มันจะมีลักษณะมันเงาและสีออกทอง ทำให้ดูเหมือนลูกกระสุนปืนใหญ่ทองคำนั้นเอง

.

สำหรับฟอสซิลแอมโมไนต์เคยถูกพบมาแล้วในบริเวณชายหาดยอร์กเชอร์ มันจึงไม่ได้เป็นฟอสซิลหายากมากระดับแรร์ไอเทม แต่สำหรับ Aaron ที่เป็นนักสำรวจฟอสซิลรุ่นใหม่ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ และเป็นแรงบันดาลใจให้เขาก้าวต่อไปในเส้นทางนี้

.

Aaron ชอบมาสำรวจชายหาดแถวบ้านเขาเป็นประจำ เขายังบอกว่า “ฉันไปตามล่าฟอสซิลสองครั้งต่อสัปดาห์ การล่าฟอสซิลนั้นเป็นงานอดิเรกของฉันและฉันก็พบฟอสซิลต่างๆเป็นจำนวนมากอีกด้วย”

.

แอมโมไนต์อาจเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดโดยเฉพาะในสหราชอาณาจักร เพราะมีคนขุดเจอมากกว่าหนึ่งร้อยคน มันเป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลโบราณมีเปลือกหอยเป็นเกลียวและสูญพันธุ์ไปราวๆ 185 ล้านปีก่อนในช่วงยุคจูราสสิค

.

ที่มา : Dailymail

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์