ลูกสุนัขจิ้งจอกพลัดหลงเข้ากลุ่มแมว จนทำให้เกือบถูกรับไปเลี้ยง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยสัตว์ป่าที่เมือง Shropshire ประเทศอังกฤษได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าเหตุผิดปกติ แมวน้อยตัวล่าสุดที่มาอยู่ที่ศูนย์พักพิงแมวนั้น ไม่ใช่ลูกแมว แต่เป็นลูกสุนัขจิ้งจอกเพศเมีย ลูกสุนัขจิ้งจอกมักจะเกิดในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม และด้วยใบหูที่พับของพวกมัน ใบหน้าที่สั้นๆ และเสื้อคลุมหนา ๆ พวกมันจึงมีความคล้ายคลึงกับลูกแมวซึ่งเกิดตลอดทั้งปี

“พวกมันมักจะคิดว่าตัวเองเป็นลูกแมวเพราะพวกเขาไม่ได้มีลักษณะคล้ายสุนัขจิ้งจอกเลย” ฟรานฮิลล์ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสัตว์ป่าเคว็นบอก “เราเคยมีประสบการณ์บางอย่างในอดีตที่เคยมีผู้คนรับไปเลี้ยงตั้งแต่เด็กเหมือนกัน ก่อนจะรู้ว่าพวกมันไม่ใช่แมว!”

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกสุนัขจิ้งจอกจะถูกพรากจากอกแม่ โดยเฉพาะเมื่อแม่มักจะเฝ้าระวังภัยคุกคามต่อครอบครัวเล็ก ๆ ของเธอ “บางครั้งจิ้งจอกจะย้ายลูกของเธอถ้าเธอรู้สึกกังวลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของเธอ” ฮิลล์กล่าว “เธอจะพาลูกแต่ละตัวไปยังจุดหมายใหม่ หากถูกรบกวนหรือถูกท้าทาย”

ที่พักพิงแมวได้ส่งลูกสุนัขจิ้งจอกไปที่กู้ภัยสัตว์ป่าเคว็น ซึ่งพบว่าลูกจิ้งจอกมีรอยขีดข่วนเล็กน้อยที่จมูกของเธอ แต่ส่วนอื่นไม่ได้รับบาดเจ็บ หลังจากผ่านการช่วยเหลือสัปดาห์หนึ่งแล้ว เจ้าสุนัขจิ้งจอกตัวน้อยก็ทำได้ดีมาก แต่เธอต้องการความสนใจอย่างมากเพื่อให้ร่างกายสุขภาพดีและแข็งแรง

ลูกสุนัขจิ้งจอกได้กินนมวันละสามครั้งต่อชั่วโมง ทุก ๆ ชั่วโมงจนถึงเที่ยงคืน จากนั้นการให้นมจะเริ่มต้นอีกครั้งตอนเช้าเวลา 6.00 น. “เธอกินนมผ่านขวดนมในตอนนี้ แต่มีแนวโน้มว่าจะเริ่มกินเองเร็ว ๆ นี้” ฮิลล์กล่าว และผ่านไปแค่สองสัปดาห์มันก็เติบโตอย่างรวดเร็ว

หากลูกสุนัขจิ้งจอกกำพร้าตัวอื่นมาถึงศุนย์ช่วยเหลือแห่งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งสองคนก็จะย้ายเข้าไปในพื้นที่ด้วยกัน ซึ่งพวกมันสามารถสร้างความผูกพันและสร้างทักษะที่จำเป็นในการปล่อยให้เป็นอิสระเข้าสู่ป่าธรรมชาติอีกครั้ง แต่สำหรับตอนนี้ ลูกสุนัขจิ้งจอกน้อยทั้งหมดมีสิ่งที่ต้องทำคือ การเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : Thedodo / Cuan Wildlife Rescue