สาวน้อยตกหลุมรักตุ๊กแกตั้งแต่แรกเจอ ด้านคุณแม่ก็กลั๊วกลัว แต่สุดท้ายก็ใจอ่อนยอมให้เลี้ยง

หากพวกเราคิดจะเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด ควรจะศึกษาชนิดและสายพันธุ์ของสัตว์ให้รู้จักเป็นอย่างดี เพราะจะทำให้ผู้เลี้ยงและสัตว์เหล่านั้นมีความสุขร่วมกันได้ เหมือนกับผู้ใช้ชื่อใน pantip ว่า แม่น้องมานามิ ที่ได้แบ่งปันเรื่องราวของลูกสาวที่ตกหลุมรักน้องตุ๊กแกตั้งแต่แรกเจอ จึงได้กลายมาเป็นเพื่อนรักเพื่อนสนิทกันได้ในที่สุด

.

คุณแม่ได้เล่าว่า ตุ๊กแกเสือดาว หรือ leopard geckos อาจดูน่ากลัวสำหรับใครหลายๆคน เพราะยังคงติดภาพของตุ๊กแกไทยที่เกาะฝาบ้านร้อง ตั๊กแกๆๆอยู่ เช่นเดียวกันกับจขกท ครั้งแรกที่เห็นน้องตุ๊กแกเสือดาว ขนลุกมาก ยิ่งน้องตุ๊กหันมายิ้มให้นี่สยองสุดๆ ด้วยความที่แม่กลัวจิ้งจกตุ๊กแกขึ้นสมอง

.

ผิดกับลูกสาวที่ตกหลุมรักน้องตุ๊กตั้งแต่แรกเจอ เลยขออนุญาตเจ้าของร้านลองอุ้มลองจับเล่น เจ้าของร้านก็ใจดีให้ลองจับดู ยิ่งได้สัมผัสสาวน้อยก็ยิ่งหลงรักหันมาตื๊อแม่อยากได้ คำตอบในใจคือ “โนๆๆๆไม่มีทางเด็ดขาด”

.

แต่สิ่งที่ตอบลูกคือ “แม่คงซื้อให้หนูไม่ได้หรอกวันนี้ หนูรู้วิธีการเลี้ยงมั้ย เค้ากินอะไร อยู่แบบไหน เค้าก็คือสิ่งมีชีวิตมีจิตใจ ไม่ใช่แต่อยากแค่ชอบก็ซื้อเบื่อก็ทิ้งขว้าง ลองกลับศึกษาดูก่อนนะ เพราะถ้าหนูได้เค้ากลับไปเลี้ยงแล้ว จะต้องดูแลคนเดียว แม่จะไม่ช่วยอะไรทั้งสิ้น เพราะหนูก็รู้ว่าแม่กลัวสัตว์แบบนี้มากขนาดไหน เข้าใจมั้ยคะ” ลูกสาวก็ยอมเข้าใจกลับบ้านแต่โดยดี

.

ลูกสาวหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ได้เยอะพอควรเท่าที่เด็กวัย 9 ขวบจะหาได้ จนผ่านไป 1 ปีในวันครบรอบวันเกิดลูกสาวอายุครบ 10 ขวบ แม่ก็ตัดสินใจซื้อตุ๊กแกเสือดาวให้เป็นของขวัญวันเกิด โดยให้คนที่สนิทกันช่วยจัดการให้ แม่คอยเลือกอยู่ใกล้ๆแต่ยังไม่กล้าจับอยู่ดี

.

วันที่ลูกได้เจอน้องตุ๊กแกและรู้ว่าจะกลายมาเป็นเพื่อนของเค้า ลูกสาวดีใจมาก ภาพรอยยิ้มและความดีใจยังติดอยู่ใจแม่ นึกถึงทีไรก็มีความสุข (แม้แม่จะยังกลัวและไม่กล้าจับเช่นเดิม) อย่างนี้คงต้องเรียกว่า “ลูกรักใครแม่ก็พร้อมที่จะรักด้วย”

.

ตุ๊กแกเสือดาวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ไม่มีเสียงรบกวน นอนกลางวันตื่นกลางคืน เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานที่ออกจากบ้านกลางวันและกลับมาตอนเย็นหรือกลางคืน ดูแลง่าย หลักๆคือเรื่องอาหาร น้ำดื่มและความสะอาดของที่อยู่อาศัยของตุ๊กแก

.

การเลือกตุ๊กแกสำหรับเด็กนั้น ทางร้านแนะนำมาว่าให้เลือกตุ๊กแกที่โตแล้ว อายุสัก 1 ปีขึ้นไป เพราะจะค่อนข้างแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย วิธีการอุ้มการจับเล่นนั้นต้องสอนให้ทำอย่างเบามือ และไม่จับช่วงหางเพราะ หางอาจขาดได้ถ้าเค้าตกใจ

.

ทุกวันนี้ลูกสาวทำหน้าที่ดูแลตุ๊กแกเองทั้งหมด โดยที่แม่ไม่ต้องยุ่งเลย กลับจากโรงเรียนทำภารกิจของตัวเองเรียบร้อยก็จะมาเล่นมาให้อาหารน้องตุ๊กแกจนถึงเวลาเข้านอน

.

น้องตุ๊กแกตัวนี้ลูกสาวตั้งชื่อว่า “ฮารุ”  แปลว่าฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่ซากุระบาน คงเหมือนกับมีฮารุเข้ามาในชีวิตแล้วทำให้ความสุขผลิบานในใจก็เป็นได้

.

ท้ายที่สุด แม่น้องมานามิ ก็ฝากถึงทุกคนที่จะเลี้ยงสัตว์อะไรสักอย่าง อย่าลืมศึกษาวิธีการเลี้ยงและดูแลเค้าให้ดีเหมือนสมาชิกอีกคนในครอบครัวด้วยนะจ๊ะ

ที่มา : Pantip

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์