4 เทคนิคฝึกปลา!! เพิ่มสีสันให้กับการเลี้ยงปลาแบบเดิมๆ จนคุณต้องร้องว้าววว

การเลี้ยงปลาอาจไม่สนุกหรือตื่นเต้นเท่าการเลี้ยงสุนัขหรือแมว อย่างไรก็ตามการฝึกฝนที่ถูกต้องจะทำให้ปลาสามารถโต้ตอบหรือเล่นอะไรเล็กๆ น้อยๆ กับคุณเช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

สำหรับปลาที่ฝึกง่ายที่สุดได้แก่ ปลาออสการ์ ปลาทอง และปลากัด โดยเฉพาะปลากัดตัวผู้ที่เวลาเลี้ยงต้องแยกเลี้ยงตัวเดียว สภาพแวดล้อมจะยิ่งทำให้มันมีสมาธิและง่ายต่อการฝึก

.

#1 สอนให้ว่ายตามนิ้ว

เริ่มจากวางนิ้วของคุณไว้นอกตู้ปลาโดยเลือกวางให้ใกล้กับปลามากที่สุดเพื่อดึงดูดความสนใจจากปลา ถ้าปลาสนใจและมีปฏิกิริยาตอบโต้ก็ให้อาหารเป็นรางวัล แต่ถ้ามันยังไม่สนใจให้คุณส่ายนิ้วและใช้นิ้วแตะกระจกเบาๆ จนกว่ามันจะหันมาสนใจ อาจวางนิ้วไว้ในตู้ปลาก็ได้แต่ต้องให้แน่ใจว่าปลาของคุณไม่ใช่ชนิดที่มีแนวโน้มชอบไล่กัดอย่างปลากัด

.

ทำให้ปลาว่ายตามนิ้วของคุณด้วยการเลื่อนนิ้วขึ้นลงไปมาและให้รางวัลทุกครั้งที่มันว่ายตามนิ้วของคุณ

.

ทำแบบนี้ซ้ำๆ พร้อมกับให้รางวัลเพื่อให้การฝึกฝนง่ายและรวดเร็ว ปลาของคุณจะเริ่มเรียนรู้และเข้าใจว่าถ้าทำตามสิ่งที่คุณสั่งมันจะได้กินอาหาร และหลังจากปลาว่ายตามนิ้วได้ต่อไปคุณก็สามารถสอนกลเม็ดอื่นๆ ได้

.

#2 สอนให้ว่ายลอดห่วง

ห่วงสำหรับให้ปลาลอดต้องมีขนาดใหญ่กว่าตัวปลาเพื่อมันจะได้ลอดง่ายๆ และควรทำความสะอาดห่วงเพื่อไม่ให้แบคทีเรียหรือสารที่อาจเป็นอันตรายปะปนในตู้ปลา อาจใช้เชือกผูกห่วงให้แน่นเพื่อใช้ในการถือห่วงกรณีที่คุณไม่อยากเอามือเข้าไปในตู้ปลา

.

หย่อนห่วงลงในน้ำโดยให้ห่วงตั้งฉากกับด้านข้างของตู้ปลาและให้ห่วงอยู่ใกล้กับกระจกเพราะจะช่วยให้คุณบังคับทิศทางให้ปลาว่ายผ่านห่วงได้ง่ายขึ้น

.

หลังจากที่ฝึกว่ายตามนิ้วได้แล้วการฝึกว่ายน้ำลอดห่วงก็จะง่ายขึ้น เพียงคุณเลื่อนนิ้วไปเรื่อยๆ บนกระจกให้ปลาว่ายตามแล้วให้มันว่ายตามไปจนลอดห่วงได้ อาจต้องใช้เวลาฝึกครั้งสองครั้งแต่ปลาของคุณก็จะเริ่มจับทางได้

.

ให้อาหารเป็นรางวัลทุกครั้งที่ปลาของคุณว่ายลอดห่วง เมื่อปลาของคุณสามารถว่ายลอดห่วงได้ชำนาญแล้วลองลดขนาดของห่วงเพื่อเพิ่มความท้าทาย

.

#3 สร้างสิ่งกีดขวางเล็กน้อยให้ปลาของคุณ

ตกแต่งตู้ปลาด้วยอุปกรณ์กีดขวางเช่นห่วงหรือพุ่มไม้เพื่อให้ตู้ปลาเหมือนเป็นด่านให้ผจญภัย เมื่อคุณสอนปลาให้ว่ายลอดห่วงได้แล้วก็น่าจะสามารถฝึกให้ลอดหรือผ่านอุปสรรคในน้ำได้ทุกอย่าง ซึ่งคุณอาจต้องใช้ความอดทนมากขึ้นกว่าที่ปลาจะผ่านอุปสรรครอบตู้ได้ทั้งหมด

.

ล่อให้ปลาของคุณว่ายตามนิ้วหรืออาหารผ่านอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้มันเข้าใจสิ่งที่คุณสอน โดยเริ่มจากอุปสรรคง่ายๆ ไปจนถึงอุปสรรคที่ยากที่สุด ขั้นตอนนี้ถ้าคุณใช้เชือกหรือแท่งไม้ยึดอาหารล่อปลาจะง่ายกว่าการใช้นิ้วนำเนื่องจากนิ้วอาจไม่สามารถเข้าถึงทุกซอกมุมในตู้ปลา แต่คุณต้องแน่ใจว่าปลาจะไม่ฉกอาหารกินก่อนจะผ่านอุปสรรคทั้งหมด

.

เช่นเดียวกับการละเล่นอื่นๆ การให้รางวัลจะช่วยให้การฝึกรวดเร็วขึ้น ดังนั้นอย่าลืมให้อาหารเป็นรางวัลกับปลาของคุณหลังจากที่มันผ่านเครื่องกีดขวางได้ทั้งหมด

.

#4 สอนให้กระโดด

ให้ปลาของคุณคุ้นชินกับมือของคุณด้วยการให้อาหารจากมือทุกวันเมื่อปลาเห็นมือก็จะหมายถึงการได้กินอาหาร ทำแบบนี้เป็นประจำปลาจะเริ่มไว้ใจคุณ

.

จากนั้นฝึกให้ปลาของคุณขึ้นมากินอาหารที่ผิวน้ำเริ่มจากดึงดูดความสนใจมันด้วยการวางนิ้วลงในน้ำ นี่จะทำให้ปลาว่ายขึ้นมาที่ผิวน้ำ แต่หากมันยังไม่สนใจให้คุณถืออาหารด้วยปลายนิ้วแล้ววางลงบนผิวน้ำเพื่อกระตุ้นความสนใจและควรระวังไม่ให้อาหารตกลงไปในน้ำ เนื่องจากปลาของคุณยังไม่ควรได้กินอาหารทั้งที่ยังฝึกไม่สำเร็จ

.

หลังจากคุณได้รับความสนใจจากมันให้ถืออาหารปลาไว้เหนือน้ำ ถ้ามันยังไม่กระโดดขึ้นมากินอาหารคุณจะต้องช่วยโดยใช้มือที่ถืออาหารแตะลงบนผิวน้ำและค่อยๆ ดึงมือขึ้นจากน้ำเพื่อล่อมันขึ้นมากินอาหารจากมือของคุณ การจะให้ปลากระโดดขึ้นมาเหนือน้ำต้องความกล้าและกำลังใจอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องคอยสนับสนุน

.

ให้รางวัลปลาของคุณเมื่อมันสามารถกระโดดขึ้นมาจากน้ำได้ รางวัลที่ได้รับนี้คือกำลังใจให้มันรู้ว่าถ้ากระโดดขึ้นเหนือน้ำมันจะได้กินอาหารที่พิเศษจากอาหารปกติที่กิน

.

ถ้าใครเลี้ยงปลาที่บ้านลองนำเทคนิคฝึกปลาง่ายๆ นี้ไปใช้กันดูนะคะเผื่อจะช่วยสร้างความหรรษาและความท้าทายได้ไม่แพ้สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เทคนิคไหนใช้ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ^^

.

ขอบคุณที่มา : wikihow

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์