Others

โคอาล่าออกมาดื่มน้ำฝนกลางถนนหลังเกิดไฟป่า ถึงดูน่ารักแต่ก็อันตรายไม่น้อย

ออสเตรเลียสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้แล้วในตอนนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ คาดว่าอาจจะเกิดการปะทุและลุกลามได้อีก ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุม เกิดความโกลาหล แปรปรวนได้ตลอดเวลา เป็นผลให้ให้เสียสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก บางส่วนก็ต้องพลัดถิ่นออกไปไกล ยังต้องตกอยู่ในอันตรายอีกจำนวนไม่น้อย

หญิงสาวที่ชื่อว่า Pamela Schramm กำลังขับรถไปบนถนนพร้อมครอบครัวของเธอ ทันใดนั้นเธอก็ต้องชะลอรถ เพราะพบว่าบนถนนมีเจ้าหมีโคอาล่าหลงทางกำลังดื่มน้ำฝนที่อยู่บนถนน หลังมีฝนตกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย พบเห็นโคอาล่าตัวน้อยที่ประสบภัยไฟป่าออกมาหาน้ำดื่มบนถนน

เมื่อไม่นานมานี้มีฝนตกลงมาในรัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดไฟป่า และพบเห็นเจ้าโคอาล่าที่กระหายน้ำออกจากป่ามาดื่มน้ำบนถนนอย่างไม่เกรงกลัว หลังฝนตก บนถนนมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ ให้เจ้าโคอาล่าสามารถเลียน้ำได้ ในตอนนั้น Schramm ลงจากรถและพยายามอุ้มมันขึ้นมา เจ้าหมีตัวน้อยยึดเกาะแน่นกับพื้นถนนและยังคงเลียน้ำต่อไป

ในตอนแรก Schramm คิดว่าเจ้าหมีโคอาล่าน้อยอาจจะได้รับบาดเจ็บ เธอตรวจดูตัวมันอย่างระมัดระวัง และกลับไปที่รถเพื่อโทรถามสัตวแพทย์เกี่ยวกับอาการของมันตามที่เธอเห็น และได้รับการตอบกลับมาว่า เจ้าหมีไม่เป็นไร และเธอก็แน่ใจขึ้นเมื่อพบว่ามันออกจากถนนและปีนขึ้นต้นไม้ นั้นเป็นสัญญาณว่า มันเป็นโคอาล่าที่แข็งแรง

หญิงสาวผู้พบเห็นโคอาล่าโพสลงโซเชี่ยลเพื่อเตือนผู้คนที่ขับรถให้ระมัดระวังโคอาล่าที่อาจจะออกมาหาน้ำดื่มบนถนน

หลังจากได้พบเจ้าโคอาล่าบนถนน Schramm โพสวิดิโอลงบน Facebook เพื่อเตือนทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนทั่วออสเตรเลีย ให้ระมัดระวังสัตว์ป่าบนถนน สัตว์ป่ากำลังลำบากมากเมื่อไฟป่าทำลายบ้านของพวกมัน ทำให้พวกมันต้องออกจากถิ่นอาศัยเพื่อหาอาหารและน้ำ ซึ่งอาจจะต้องเสียชีวิตบนท้องถนน

โดยข้อความที่เธอโพสก็คือ “กรุณาระมัดระวังสัตว์ป่าที่ออกมาหาน้ำดื่มบนท้องถนน มันน่าเศร้าที่เห็นพวกมันอยู่ในภาวะขาดน้ำ นี่เป็นสิ่งที่ฉันพบบนทางจากถนน Moree ไปยัง Croppa Creek” เธอพบเจ้าหมีโคอาล่ากำลังดื่มน้ำด้วยท่าทางสุดแสนจะน่ารัก เธอและลูกชายลงไปดูมันด้วยความตื่นเต้นเพราะไม่เคยได้เข้าใกล้โคอาล่าตัวเป็น ๆ แบบนี้มาก่อน

จากสถิติการเสียชีวิตบนถนนของสัตว์ป่าในออสเตรเลีย โดยเฉลี่ย ทุก ๆ 3 กิโลเมตร จะมีสัตว์ 1 ตัว โดยในแต่ละปี มีสัตว์มากกว่า 150,000 ตัว ประสบอุบัติเหตุโดยรถยนต์ จึงมีการแนะนำผู้ที่ใช้รถใช้ถนนให้เปิดไฟหน้ารถเสมอและเมื่อพบสัตว์บนถนนให้บีบแตรเพื่อเตือนพวกมัน หากเป็นไปได้ ควรจะลงมาย้ายสัตว์ออกจากถนนไม่ว่าสัตว์ตัวนั้นจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า จากประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย เป็นเรื่องปกติเมื่อเกิดไฟป่าที่ใหญ่และรุนแรง มีพื้นที่ได้รับความเสียหายเกือบ 13 ล้านเอเคอร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าประเทศคอสตาริกาทั้งหมดเลยทีเดียว  ไฟป่าครั้งนี้ ทำลายบ้านเรือนเกือบ 2,200 หลัง มีผู้เสียชีวิต 21 คน เช่นเดียวกับมีสัตว์จำนวนมากเสียชีวิตและผลัดถิ่น

นี่คือความคิดเห็นของผู้คนบนอินเทอร์เน็ต

Norah van den Bergh นี่มันเจ๋งโคตรเลย บางทีออสเตรเลีย อาจจะทำให้ประเทศกลับมามีชีวิตชีวาและอาจจะดีกว่าเดิมเสียอีก

John William โคอาล่ามักจะได้รับน้ำจากยางของใบไม้ที่กินเป็นอาหาร พวกมันไม่ค่อยจะดื่มน้ำ แต่ถ้ามันดื่ม มันจะก้มลงเลียน้ำในปริมาณไม่มาก แต่ถ้ามันดื่มในปริมาณมากมันอาจจะเสียชีวิตจากการน้ำเข้าปอดได้

Andrew Newton สิ่งที่ทำให้ผมหัวเสียมากที่สุดคือ เมืองที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของโคอาล่าอย่าง French Island และ South East Melbourne ต้องมาเจอเพลิงไหม้ และนี่เป็นเรื่องใหญ่ของชาวออสเตรเลีย

ที่มา : Boredpanda

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น