เปิดตำนานลึกลับ ‘เนะโกะมาตะแมวผีญี่ปุ่น’ และความเชื่อเรื่องอาถรรพ์แมวดำจากทั่วโลก

ตำนานเนะโกะมาตะ หรือแมวผี (ญี่ปุ่น: 猫又 Nekomata) มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้น แล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบะเกะเนโกะ (化け猫) ซึ่งมีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบะเกะเนะโกะได้

.

เมื่อหางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันถึงจะพัฒนากลายเป็นเนโกะมะตะ ซึ่งเนโกะมาตะสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และมันเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจ

.

เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนโกะมะตะสามารถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนโกะมะตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ที่ผิดปกติ จึงมีความเชื่อบางอย่างที่จะตัดหางแมวออกซะ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนโกะมะตะ เรื่องเล่าของเนโกะมะตะ แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

.

.

บ้างก็เชื่อว่าเนโกะมะตะจะกินแม้กระทั่งเจ้านายของตัวเอง และการที่ทิ้งแมวไว้กับศพเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะมันอาจจะปลุกศพให้คืนชีพ และควบคุมศพได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่เล่าถึงเนโกะมะตะซึ่งหลงรักเจ้านายของตน และแปลงร่างเป็นสาวงามเพื่อใช้ชีวิตด้วย

.

สำหรับอาถรรพ์แมวดำ ความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นความเชื่อที่มีกระจายไปทั่วโลก ในอดีตแล้วแมวดำเป็นสัญลักษณ์ที่เคารพบูชาของคนในยุคสมัยกรีกโบราณ แต่พอสืบทอดกันนานๆ เข้าจนกระทั่งมาถึงช่วงยุคกลางของยุโรป ความเชื่อเรื่องนี้ ก็กลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามนั่นก็คือ มันกลายเป็นลัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายหรือลางร้ายไป

.

คนไทยเชื่อถือกันว่าหากมีแมวดำข้ามโลงศพ ศพนั้นจะเฮี้ยนนัก หรือแม้แต่มันเดินผ่านหน้าก็ถือว่าจะเป็นลางร้าย ภัย อาถรรพณ์ ในคติความเชื่อโบราณเปรียบดังเงาร้าย ที่เชื่อว่าหากเข้าใกล้ชีวิตเราจะหาความสุขไม่ได้ มีทุกข์ภัยที่ประดังเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน

.

ในตำนานเก่าแก่ของอินเดียโบราณเชื่อว่า แมวดำเป็นสัตว์ผี เป็นพาหนะของพระษัษฐี เทวีแห่งความตายของทารก หรือ ผีแม่ซื้อประจำตัวเด็กในวันที่ 6 ซึ่งพระษัษฐีเป็นเทวีที่มีอิทธิฤทธิ์ หากใครเห็นแมวดำที่ไหน มักต้องเห็นพระษัษฐีปรากฏกายที่นั่น และจะมีเด็กหรือคนตายที่นั่นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในงานศพจะระมัดระวังไม่ให้แมวมาถูกต้องศพ ด้วยเชื่อว่าจะเกิดมลทินกับศพนั้นๆ ไปตลอด

.

ในคติความเชื่อของจีนโบราณ ถือว่าหากแมวข้ามศพ ผีนั้นจะดุร้ายมาก ต้องเอากรรไกรหรือเหล็กวางไว้บนอกศพจึงจะไม่เป็นไร เช่นเดียวกับในความเชื่อของแขกมลายูที่ต้องเอากรรไกรหนีบมาวางบนอกศพ เผื่อว่าแมวกล้ำกรายเข้ามาใกล้ศพหรือถูกศพ เหล็กกรรไกรจะเป็นเครื่องบังคับไม่ให้ศพลุกขึ้นมากลายเป็นผีร้ายเป็นที่หวาดเกรงของชาวบ้านได้

.

แต่ว่าทางฝั่งของประเทศอังกฤษกลับมีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่บริสุทธิ์ เป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งความโชคดีหรือ เป็นลางดีนั่นแหละ ดังเช่น ตัวอย่างที่จะนำมาให้อ่านนี้เป็นความเชื่อของนายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิล ซึ่งเป็นนายกฯของอังกฤษในช่วงของสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านถือว่า การได้ลูบคลำแมวดำ มักจะนำโชคมากให้เสมอ

.

ทำให้ประชาชนชาวอังกฤษหลายกลุ่มเชื่อว่าแมวดำนี้แหละ ที่ทำให้นายกฯ วินสตันได้รับโชคทำให้สามารถนำประเทศให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตแห่งความขัดแย้งในยุคของสงครามโลกครั้งที่สองมาได้ ซึ่งเป็นชัยชนะที่ประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

.

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นความเชื่อที่เล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับคนสมัยใหม่คนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องเหล่านี้กันแล้ว ทำไมน่ะหรอ….เพราะว่าเจ้าแมวดำมันก็น่ารักแบบสุดๆ เหมือนกับแมวตัวอื่นๆนั้นแหละนะ ^__^

.

ที่มา : facebook / wikipedia

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์