Cats

นักวิทยาศาสตร์เผยแมวมีภาษาเฉพาะ ที่ออกแบบโดยพฤติกรรมร่วมกับเจ้าของเท่านั้น

แมวสื่อสารกันได้อย่างไร เป็นคำถามที่ใครหลายคนอาจจะเคยสงสัย พวกมันอาจจะใช้ร่างกายหรือว่าการร้องในการสื่อสารได้ทั้งสองวิธี แต่พวกเราจะสามารถเข้าใจพวกมันได้มากน้อยแค่ไหน เพราะแมวมีวิธีการติดต่อสื่อสารกับแมวอื่นๆและกับมนุษย์ แมวสื่อสารด้วยเสียงเมี๊ยว เสียงครางในลำคอ หรืออื่นๆตามสถานการณ์ พร้อมกับพฤติกรรมทางร่างกายต่างๆของพวกมัน

.

แมวส่วนใหญ่มีความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์ ตามที่นักวิเคราะห์ทางกายวิภาคศาสตร์ John Bradshaw กล่าวไว้ในหนังสือ Cat Sense ส่วนหนึ่งของหลักฐานของเขาก็คือแมวจรจัดไม่ร้องเมี๊ยวใกล้ๆกับคนเท่าแมวบ้านนั้นเอง

.

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการร้องเมี๊ยว เป็นแมวพฤติกรรมที่บิดเบือนความจริง แต่พวกมันใช้เพื่อให้ได้สิ่งที่พวกมันต้องการ Nicholas Dodman จาก Tufts Cummings School of Veterinary Medicine ระบุว่าแมวสามารถเรียนรู้ว่าเสียงใดมีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการทำให้เจ้าของของพวกมัน ทำในสิ่งที่พวกมันต้องการนั้นเอง

.

แต่มนุษย์เข้าใจว่าแมวพูดได้ดีเพียงใด?

ย้อนกลับไปเมื่อปีพ.ศ. 2438 เมื่อแมวเพิ่งจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน ศาสตราจารย์อัลฟอง เซียนลีออน กริมมิ เขียนบทความเรียงความว่าแมวพูดกับมนุษย์อย่างไร ก่อนปีพ.ศ. 2438 แมวส่วนใหญ่เป็นสัตว์ป่ากลางแจ้ง พวกเขาเคยชินกับการจับหนู แต่พวกมันก็ไม่ได้คาบเข้ามาในบ้านหรือเอามาให้เจ้าของ ในหนังสือ “แมว” Grimaldi แปลเสียงร้องของแมวที่พบบ่อยที่สุดในคำพูดของมนุษย์ ตัวอย่างเช่น เขาเชื่อว่า “Aelio” หมายถึงการขอ “อาหาร”

.

.

กว่าร้อยปีต่อมาผู้เชี่ยวชาญด้านแมวบางคนยังคงเชื่อว่าพวกเขาสามารถเข้าใจเสียงแมวเหล่านั้นได้ Jean Craighead George นักเขียนและนักธรรมชาติวิทยา จัดให้มีการเปล่งเสียงแมวในลักษณะที่คล้ายคลึงกับการสื่อสารของมนุษย์

.

แต่นักวิทยาศาสตร์ทุกคนไม่เชื่อว่าเสียงแมวสามารถตีความได้ง่ายดายขนาดนั้น การศึกษาของนิโคลัส Nicastro และ Michael Owren ในปี 2546 ได้ชื่อว่า “การจำแนกประเภทของแมวในประเทศ โดยผู้ฟังเป็นคนที่มีประสบการณ์” พบว่าแมวไม่ใช้เสียงร้องในการดึงดูดความสนใจจากมนุษย์ แต่มนุษย์จะสามารถตีความเข้าใจเสียงร้องต่างๆของแมวว่าต้องการสื่อสารอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งแมวแต่ละตัวก็จะมีโทนเสียงที่แตกต่างกัน และยังเป็นเสียงร้องที่ออกแบบร่วมกันพฤติกรรมเจ้าของที่พวกเขาสามารถเข้าใจได้กันเองเท่านั้น

.

นอกเหนือจากเสียงร้องต่างๆแล้ว แมวก็มีพฤติกรรมและท่าทางที่บ่งบอกความต้องการเหมือนกัน เช่น แมวที่กำลังเดินอยู่และหางตรงจะผ่อนคลายและเป็นมิตร การแกว่งหางไปมาอย่างรวดเร็วอาจหมายถึงแมวโกรธหรืออยากรู้อยากเห็น หรือถ้าหางของแมวพองขึ้นและขนตั้งตรงหมายถึงมันกำลังขู่และพยายามทำให้ตัวดูใหญ่ขึ้นเพื่อข่มขวัญอีกฝ่าย

.

อีกพฤติกรรมหนึ่งคือเมื่อแมวเอาหัวชนและถูตัวไปมากับมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่เป็นวิธีการทักทายกับมนุษย์ รวมไปถึงทำให้พวกมันมีความสุข และยังเป็นวิธีการแพร่กระจายกลิ่นของพวกมัน ซึ่งหมายถึงเป็นอีกหนึ่งอาณาเขตของตน…เอ๊ะหรือว่าแมวพวกนี้จะทำสัญลักษณ์ทาสกับเรากันนะ..

.

อย่างไรก็ตามแมวยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในปัจจุบัน และเชื่อว่ามนุษย์อีกมากมายยังคงไม่สามารถเข้าใจแมวได้อย่างถ่องแท้อย่างแน่นอน

ที่มา : loc / BBC

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น