Others

ลูกช้างเฝ้าแม่ที่ถูกยิงไม่ยอมห่างไปไหนจากการล่าเพื่อเอางาช้าง ทำให้คนต้องหลั่งน้ำตาเลยทีเดียว

เรื่องราวความรักระหว่างแม่กับลูกมีให้เราเห็นมาอย่างมากมาย ครั้งนี้เป็นช้างป่าแอฟริกันที่แม่ช้างถูกนักล่ายิงปืนจนเสียชีวิตในภายหลัง แต่ลูกน้อยของมันก็อยู่เฝ้าแม่ไม่ยอมห่างไปไหน

.

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 มีแม่ช้างตัวหนึ่งถูกยิงและมันมีลูกน้อยวัย 18 เดือนเท่านั้นเอง และทันทีที่ศูนย์ข้อมูลสัตว์ป่า David Sheldrick Wildlife Trust (DSWT) และหน่วยบริการสัตว์ป่า Tsavo ของ Kenya ได้รับแจ้งว่ามีช้างถูกยิงนอนได้รับบาดเจ็บอยู่จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือในทันที

.

เมื่อพวกเขาไปถึงที่เกิดเหตุได้ให้ยาชาเพื่อระงับอาการปวด แต่กระสุนที่ยิงได้ทำลายขาขวาเธอจนกระดูกแหลกละเอียดหมดแล้ว

.

สัตวแพทย์ได้ให้ยาแก้อักเสบและทำความสะอาดแผล แต่ดูเหมือนว่าแผลจะลึกมากๆ และจากการวินิจฉัยของสัตวแพทย์คือมันจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว

.

และในอีกสองสัปดาห์แม่ช้างได้เสียชีวิตลง มันได้ทรุดตัวลงกับพื้นดิน พร้อมกับมีลูกน้อยของมันมาพยายามเอาหัวมาชน เหมือนจะปลุกให้แม่ของมันตื่นขึ้น นับเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดต้องหลั่งน้ำตาเลยทีเดียว

.

กระสุนเพียงนัดเดียวที่ใช้เพื่อเอาแค่งาช้าง กลับเปลี่ยนชีวิตของลูกช้างตัวนี้ให้กำพร้าแม่และใช้ชีวิตอยู่ด้วยความหวาดกลัว

.

แม้ว่าแม่ช้างจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ว่าลูกช้างยังอยู่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยลูกช้างที่มีสภาพอิดโรย จากการขาดสารอาหาร น้ำนม และสิ่งต่างๆตามที่ลูกช้างสมควรจะได้รับ

.

พวกเขาตั้งชื่อมันว่า Zongoloni และจัดให้มันอยู่กับลูกช้างตัวอื่นๆ เพื่อให้มันมีเพื่อนเล่นไว้บรรเทาความเศร้าโศกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

.

Zongoloni ค่อยๆดูดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ ลูกช้างกำพร้าแม่ตัวอื่นๆก็เช่นเดียวกัน ตอนนี้มันให้ความรูสึกเหมือนกับฝูงช้างป่าได้อีกครั้ง

.

หลังจากวันนั้น ผ่านมา 4 ปีแล้ว Zongoloni อาศัยอยู่กับ David Sheldrick Wildlife Trust (DSWT) และตอนนี้ก็ใกล้เวลาที่จะปล่อยเธอกลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้งแล้ว

.

หวังว่าจะได้มีชีวิตที่ดีและมีเพื่อนแท้และครอบครัวใหม่ที่สามารถใช้ชีวิตไปด้วยกันได้นะ ^^

.

ที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น