สาระความรู้เน้นๆ กับวิธีการง่ายๆในการฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง !!

มีน้องหมาตัวใหม่ ใครๆ ก็ตื่นเต้น แต่หมาใหม่ อะไรๆ ก็ใหม่ตามไปด้วย ถึงเวลาต้องปรับตัว หนึ่งในเรื่องใหญ่ก็คือฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางนี่แหละ ลูกหมาบางตัวหัวไว

.

แต่บางตัวก็น๊านนานกว่าจะรู้เรื่อง แต่ระหว่างการฝึก ยังไงก็ขอให้คุณใจเย็นเข้าไว้ เข้าใจน้องหมาหน่อย หมั่นฝึกฝนอย่าให้ขาด ถ้าคุณโลกสวยเข้าไว้แล้วทำตามคำแนะนำในบทความนี้ รับรองเลยว่าน้องหมาจะขับถ่ายถูกที่แบบไม่ต้องหืดขึ้นคอ

.

1. แนะนำน้องหมาให้รู้จักบ้านใหม่ คนในครอบครัว และตำแหน่งหน้าที่ของแต่ละคน

.

นึกถึงเวลาคุณเป็นเด็กใหม่ในที่ทำงานหรือกลุ่มอะไรสักอย่างสิ น้องหมาจะสงสัยน่าดู ตื่นเต้น แอบกลัว หรือมีความสุขด้วย ตอนนี้แหละโอกาสเหมาะให้คุณได้ปลูกฝังความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณ ครอบครัว และน้องหมาตัวใหม่ น้องหมาจะรู้สึกสบายใจในบ้านใหม่ เชื่อใจและเคารพสมาชิกในครอบครัวได้ก็ต่อเมื่อคุณสอนแต่แรกว่าอยากให้น้องหมาทำตัวยังไง และหมั่นย้ำเตือนด้วยการฝึกฝน
 • พาน้องหมาไปสำรวจเฉพาะพื้นที่ในบ้านที่คุณอนุญาตให้น้องหมาเข้าได้เท่านั้น วันแรกอย่าเพิ่งปล่อยฟรีให้น้องหมาวิ่งเล่นสำรวจตามใจ เดี๋ยวจะยุ่งถ้าน้องหมาเกิดแอบไปฉี่อึตรงไหนขึ้นมา เช่น ถ้าคุณไม่อยากให้หมาขึ้นชั้น 2 หรือเข้าห้องนอน ก็ปิดประตูซะ และอย่าปล่อยให้น้องหมาเข้าไปสำรวจแต่แรก

.

2. หมาแต่ละพันธุ์ก็มีพฤติกรรมและความต้องการแตกต่างกันไป

.

ศึกษาซะก่อน ว่าน้องหมาพันธุ์ที่คุณเลือกเลี้ยงปกตินิสัยแบบไหน มีความต้องการอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า มีพฤติกรรมไหนที่คุณต้องคอยระมัดระวังดูแลไหม เช่น ถ้าลูกหมาตัวใหม่ของคุณเป็นน้องชิวาว่าตัวเล็กกะทัดรัด กระเพาะปัสสาวะก็จะจิ๋วตามไปด้วย เลยทำให้ฉี่บ่อยกว่าพันธุ์อื่น ถึงจะฝึกมาอย่างดีบางทีก็เกิดแอคซิเดนท์ได้ อันนี้ต้องทำใจ

 • หมาส่วนใหญ่ฉลาดเป็นกรด แต่ก็ใช่ว่าจะมีวิธีคิดแบบมนุษย์ ถ้าคาดหวังว่าน้องหมาจะเข้าใจทุกอย่างที่คุณสั่งหรือบอกได้ว่าตอนไหนตัวเองอยากฉี่หรืออึ แค่นี้ก็ผิดแล้ว คุณต้องเป็นฝ่ายทำความเข้าใจน้องหมาเองต่างหาก ว่าหมามีวิธีสื่อสารยังไง หัดเรียนรู้และจับสีหน้าท่าทางของน้องหมาหน่อย

.

3. จับตาดู

.

ระหว่างฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง สำคัญมากว่าคุณต้องอยู่ใกล้ คอยจับตาดูน้องหมาตลอดเวลา จะได้รู้แต่เนิ่นๆ ว่าเวลาน้องหมาจะฉี่อึมักทำท่ายังไง จะได้ไม่พลาดจนเลอะเทอะวุ่นวาย สัญญาณบอกว่าน้องหมาจะขับถ่ายแล้วก็เช่น หมุนเป็นวงกลม เอาเท้าตะกุยพื้น และดมฟุดฟิด

 • ส่วนสัญญาณอื่นๆ ก็เช่น ครวญคราง เดินวน ดม เห่า หรืออยู่ๆ ก็มีท่าทีแปลกไป ถ้าเห็นแบบนี้เมื่อไหร่ให้รีบพาน้องหมาออกนอกบ้านทันที

.

4. เข้าแทรกแซงทันทีที่เกิดแอคซิเดนท์

.

ถ้าคุณจับได้ว่าน้องหมากำลังฉี่หรืออึในบ้าน ให้รีบส่งเสียงทันที เช่น ตบมือ แล้วพูดว่า “ไม่” จากนั้นก็รีบพาหมาออกไปนอกบ้าน

 • ทั้งนี้คุณแค่ทำให้หมาตกใจพอนะ อย่าถึงขั้นกลัวหัวหด เพราะจุดประสงค์ของเราคือเบี่ยงเบนความสนใจของหมา และทำให้หมารู้ว่าเราไม่ชอบการอึหรือฉี่ในบ้าน คุณต้องหมั่นย้ำคำเดิมหรือเสียงเดิมบ่อยๆ หมาจะได้จำได้
 • ถ้าหมาอึจะยากกว่าหมาฉี่ เพราะมาถึงขั้นนั้นแล้วหยุดไม่ได้ง่ายๆ หรอก แต่ยังไงก็ต้องทำเสียงและบอกว่า “ไม่” เหมือนเดิม หมาจะได้รู้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ
 • ห้ามลงโทษหมาเพราะอึฉี่ในบ้านเด็ดขาด หมาไม่รู้หรอกว่าตัวเองทำอะไรผิด อย่าไปบังคับให้หมาดมของเสียของตัวเอง หรือคอยย้ำเตือนสิ่งที่มันแล้วไปแล้วอยู่ตลอด ยังไงหมาก็ลืม ดีไม่ดีจะจำได้แต่ว่าคุณนี่น่ากลัวจัง
 • ถ้าหมาฉี่อึในบ้านแล้วคุณไปลงโทษ หมาจะสับสนจนเละเทะกว่าเดิม เพราะหมาเข้าใจไปเองว่าคุณโมโหเพราะมันอึฉี่ ทีนี้ก็จะแอบไปอึฉี่ในที่ลับตา อาจเป็นที่ไม่เหมาะไม่ควร หรือเป็นซอกหลืบที่คุณเข้าไปทำความสะอาดไม่ได้ก็ได้

.

5. จัดที่ทางสำหรับขับถ่าย

.

จะดีที่สุดถ้าคุณกำหนดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งนอกบ้านให้หมาออกไปใช้ขับถ่ายทุกครั้งที่ต้องการ ให้เลือกจุดที่หมาตัวอื่นไม่มาใช้งาน และเป็นบริเวณที่ทำความสะอาดได้ง่าย

 • ลูกหมาจะจำกลิ่นฉี่ได้ และเชื่อมโยงบริเวณนั้นว่าเป็นเหมือน “ห้องน้ำ” ของตัวเอง
 • เลือกจุดที่หมาออกไปทำธุระได้ทันท่วงที อย่าลืมว่าคุณต้องพาน้องหมาออกไปฝึกเข้าห้องน้ำแถวนั้นบ่อยๆ
 • จนกว่าลูกหมาจะฉีดวัคซีนครบ 3 เซ็ต ระวังอย่าไปในที่ที่หมาตัวอื่นใช้อึฉี่เป็นประจำหรือเพิ่งอึฉี่ไป อย่างตามสวนสาธารณะเป็นต้น จะลองปรึกษาคุณหมอก่อนก็ได้
 • ตอนพาหมาออกไปนอกบ้าน ต้องใส่สายจูงเสมอ จะได้พาไปชี้เป้าถูกว่าตรงไหนขับถ่ายได้ แถมแบบนี้จะทำให้น้องหมาไม่คลาดสายตา รู้ว่าอึฉี่เสร็จเมื่อไหร่

.

6. ใช้เสียงหรือคำสั่งที่เฉพาะเจาะจง

.

ทุกครั้งที่คุณพาหมาออกไปบริเวณขับถ่าย ให้ใช้คำว่า “ฉี่เลย/อึเลย” หรืออะไรก็ได้ที่จะใช้เป็นประจำ หมาจะได้เชื่อมโยงสถานที่นั้นกับการขับถ่าย

 • หมาจะเริ่มจดจำคำสั่งได้และเข้าใจว่าคุณต้องการให้มันทำอะไร หมาจะได้รู้ว่าจะอึฉี่ได้เมื่อไหร่ และที่ไหน
 • สงวนคำสั่งนั้นๆ ไว้ใช้เฉพาะตอนอยากให้หมาอึฉี่เท่านั้น หมาจะได้ไม่สับสน

.

7. หมาทำได้ให้รีบชม

.

อย่าลืมชื่นชมหมาทุกครั้งที่อึฉี่ในบริเวณที่กำหนด ใช้น้ำเสียงร่าเริงมีความสุขหน่อย หมาจะได้รู้ว่าทำแบบนั้นแล้วคุณพอใจ ถ้าหมั่นชมบ่อยๆ หมาจะมีกำลังใจ ทีนี้ก็ขับถ่ายตรงจุดไม่มีพลาด

.

8. ทำให้หมารู้สึกว่าเวลาขับถ่ายเป็นช่วงผ่อนคลายได้รางวัลจนอยากไปบ่อยๆ

.

ต้องทำให้หมารู้สึกดีซะก่อน หมาถึงจะกลั้นฉี่อึได้แล้วรอจนคุณอนุญาตให้ไปตรงจุดที่กำหนด

 • พาหมาไปทำธุระพร้อมเดินเล่นไปในตัว นี่แหละชีวิตดี๊ดีที่หมาอยากได้
 • ถ้าหมาอึฉี่ในจุดที่กำหนดอยู่ห้ามไปขัดจังหวะเด็ดขาด หมาต้องรู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ จะได้ขับถ่ายเต็มที่
 • หลังจากขับถ่ายเสร็จลองให้ขนมชิ้นเล็กๆ เป็นรางวัล หมาจะได้เชื่อมโยงว่าทำถูกแล้ว แต่ก็ต้องดูนิสัยหมา บางทีอาจทำให้มันสับสนก็ได้
.

9. ถ้าเกิดแอคซิเดนท์ต้องรีบเก็บกวาด

.

ถ้าหมาเผลอฉี่อึในบ้านเมื่อไหร่ ให้รีบทำความสะอาดให้หมดจดทันที ไม่งั้นหมาอาจได้กลิ่นจนกระตุ้นให้ฉี่อึที่เดิมอีก

 • ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบ enzymatic cleaner แต่อย่าเลือกที่ผสมแอมโมเนีย รับรองว่าขจัดกลิ่นตกค้างได้แบบหมดจดจนน้องหมาลืมไปเลย
 • ฉี่หมานั้นกลิ่นแอมโมเนียแรงมาก ทำให้ได้กลิ่นเมื่อไหร่หมาเป็นต้องดมแล้วฉี่ทับรอยเดิม บางทีคนที่ใช้ training pads หรือแผ่นรองสำหรับฝึกหมาให้ฉี่เป็นที่ ถึงต้องพ่นสเปรย์แอมโมเนียใส่ หมาจะได้รู้ว่าเป็นที่สำหรับฉี่
 • หรือจะใช้น้ำส้มสายชูกลั่น (white vinegar) กลบกลิ่นแอมโมเนียก็ได้

.

10. หมั่นฝึกฝนอย่าให้ขาด

.

ความต่อเนื่องนี่แหละจุดสำคัญในการฝึกน้องหมาให้อึฉี่เป็นที่เป็นทาง เวลาพาน้องหมาออกไปทำธุระ พยายามออกประตูเดิมทุกครั้ง และพาไปอึฉี่ตรงจุดประจำ ใช้คำสั่งเดิม หมาจะได้เชื่อมโยงพื้นที่กับการอึฉี่

 • จัดตารางเวลาพาหมาออกนอกบ้าน ช่วงเวลาที่ดีคือตอนเช้ากับหลังอาหารทุกมื้อ ไม่ก็พาหมาออกไปอึฉี่ตอนที่คุณกลับมาบ้าน หรือทุกครั้งที่เอาหมาออกจากกรง รวมถึงหลังปล่อยฟรีให้วิ่งเล่นหรือหลังกินน้ำ ไม่ก็หลังน้องหมางีบเพิ่งตื่น และก่อนเข้านอน
 • ถ้าลูกหมายังเล็กมาก อยู่ในช่วงเพิ่งเริ่มฝึก ให้ลองพาหมาออกไปทำธุระข้างนอกทุก 20 นาทีขึ้นไป หรือตอนที่สะดวก จะได้ไม่เสี่ยงเกิดแอคซิเดนท์ แถมเปิดโอกาสให้คุณได้ชมน้องหมาเวลาอึฉี่เป็นที่เป็นทาง
 • การพาหมาไปเดินเล่นก็ทำให้หมาเชื่อมโยงกับการขับถ่ายได้เหมือนกัน

.

11. สังเกตว่าน้องหมาอึฉี่บ่อยแค่ไหน

.

จับตาดูให้ดีว่าน้องหมาของคุณฉี่บ่อยแค่ไหน จะได้รู้พฤติกรรมและกะเกณฑ์ถูกว่าต้องพาไปข้างนอกเมื่อไหร่

.

12. จัดเวลาพาหมาไปทำธุระหลังอาหาร

.

ถ้าคุณให้อาหารน้องหมาเป็นเวลา ก็จะทำให้ขับถ่ายเป็นเวลาเหมือนกัน ปกติหลังกินอาหาร ลูกหมาจะปวดฉี่ทันทีเลยล่ะ การพาน้องหมาออกไปทุกครั้งหลังอาหาร จะทำให้น้องหมาเชื่อมโยงกับการขับถ่าย ทำให้อึฉี่เป็นที่เป็นทางไม่ทำเลอะเทอะ

.

ที่มา : Wikihow

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น