สุนัขจิ้งจอกพันธุ์พิเศษถูกช่วยชีวิตจากฟาร์มขน ก่อนพบเนื้อคู่ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตมันไปตลอดกาล

เรื่องราวของสุนัขจิ้งจอกที่มีขนสีเงินงดงามชื่อว่า “โซอี้” ซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างสุนัขจิ้งจอกสองสายพันธุ์ในปี 2011 โดยฟาร์มขนสัตว์ในเนเธอร์แลนด์

โซอี้ได้รับการช่วยเหลือจากฟาร์มขนสัตว์ เมื่อตอนเพิ่งอายุได้ประมาณหนึ่งขวบ และถูกนำตัวมายัง Tierart ซึ่งเป็นสถานที่ช่วยเหลือสัตว์ในเยอรมนี ที่มี Four Paws International คอยดูแลอยู่

โซอี้ตกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก่อนที่จะถูกช่วยเหลือออกมา ทำให้มันมีสุขภาพร่างกายที่ย่ำแย่พอสมควร ดังนั้นสถานที่แห่งใหม่นี้ช่วยฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจให้กับมันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังปราศจากความกังวลสิ่งแวดล้อมต่างๆอีกด้วย

จากนั้นในปี 2016 มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในเมืองใกล้ๆสถานที่แห่งนี้ ที่ได้เปลี่ยนแปลงโลกของโซอี้อีกครั้ง เมื่อชาวเมืองได้พบเห็นสุนัขที่มีขนสีน้ำตาลออกเงินๆ ซึ่งพวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน ดังนั้นมันจึงถูกแจ้งมายังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์แห่งนี้ และพวกเขาพบว่ามันเป็นสุนัขจิ้งจอกที่มีสีพาสเทลเหมือนกับเจ้าโซอี้

เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้กับมันว่า “โฟรโด” พวกเขาบอกว่าสุนัขจิ้งจอกสีพาสเทลจะไม่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นสาเหตุที่พวกเขาพบสุนัขจิ้งจอกสีพาสเทลอีกตัวคือมีใครซักคนในระแวกนั้นปล่อยปละละเลยสุนัขตัวนี้ และทอดทิ้งมันไว้ข้างถนน

แถลงการณ์ของเว็บไซต์ของ Tierart บอกว่า มันเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ยังมีสุนัขจิ้งจอกที่เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ รวมไปถึงลูกๆของสุนัขจิ้งจอกถูกวางขายบนโลกออนไลน์ เพราะว่าสุนัขจิ้งจอกสีพาสเทลเป็นสัตว์เลี้ยงที่เริ่มได้รับความนิยมขึ้นในคนบางกลุ่ม

พวกเขาเริ่มให้โฟรโดและโซอี้ทำความรู้จักกันผ่านลูกกรง เพื่อที่จะได้มองเห็นและกลิ่นของอีกฝ่ายให้เกิดความคุ้นเคยกัน เริ่มแรกพวกเขาตั้งใจให้พวกมันเรียนรู้กันไปอย่างช้าๆ จนกระทั่งแค่เพียงหนึ่งคืนเท่านั้น พวกเขาสังเกตเห็นว่าทั้งคู่พยายามกอดและสื่อสารกันผ่านลูกกรงที่ขวางกั้นไว้ในตอนเช้า มันเป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆเลยล่ะ

หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาตัดสินใจย้ายให้ โฟรโดและโซอี้ มาอยู่ด้วยกัน และทั้งคู่ก็ไม่สามารถแยกจากกันได้อีกเลย

ทั้งคู่อาจจะมาจากสถานที่ที่แตกต่างกัน แต่ว่าทั้งคู่ก็ต้องการซึ่งกันและกันมาก เพราะสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ต้องอาศัยอยู่เป็นคู่ และก็เหมือนทั้งคู่จะเจอเนื้อคู่ของตัวเองกันแล้ว

โซอี้และโฟรโดสนุกสนานกับการอาบแดด การกอด และร่วมกันเล่นในบ้านแห่งนี้ที่เพิ่งขยายพื้นที่ใหม่ด้วยกัน

อายุเฉลี่ยของสุนัขจิ้งจอกคือ 14 ปี และตอนนี้ โซอี้ อายุ 7 ปี และ  โฟรโด อายุประมาณ 4 ปี ดังนั้นช่วงเวลาแห่งความสุขของทั้งคู่เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นเอง

ที่มา : Thedodo