Dogs

ตำรวจไลฟ์สดพิธีสาบานตนของลูกหมาตัวใหม่ น้องหลับกลางอากาศต่อหน้าชาวเนตทั่วโลก

ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือว่าวัยทำงานเชื่อว่าทุกคนคงเคยผ่านประสบการณ์ ‘ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์ ‘ ยิ่งหลังจากการพักผ่อนและความสนุกสนานในวันเสาร์อาทิตย์ แค่คิดว่าวันต่อไปเป็นวันจันทร์ก็อดถอนหายใจไม่ได้ เจ้าหมาในเรื่องนี้ก็คงมีฟีลไม่ปลื้มวันจันทร์เหมือนกับพวกเรา

มันชื่อว่า โบรดี้ ลูกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีน้ำตาล วัย 3 เดือน ที่เพิ่งจะถูกบรรจุในฐานะสุนัขบำบัด K9 ที่สถานีตำรวจเมืองบริสตอล รัฐโรดไอแลนด์

ในตอนเช้าตรู่ ทางสถานีตำรวจได้จัดไลฟ์สดพิธีปฏิญาณตนให้แก่เจ้าโบรดี้ ในฐานะที่มันจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลประชาชน โดยนอกจากพิธีการแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่เมเดรอส คู่หูร่วมงานของโบรดี้มากล่าวขอบคุณ และช่วงตอบคำถาม Q&A

แต่ดูเหมือนเจ้าลูกหมายังไม่พร้อมเจอกับวันจันทร์ มันหลับสนิท(เกือบ)ตลอดพิธีการที่จัดขึ้นเพื่อมันโดยเฉพาะโดยไม่แคร์เลยว่ากำลังถูกไลฟ์สดอยู่

การกระทำอย่างอุกอาจของมันดันน่ารักซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นตอนที่มันเริ่มสะลึมสะลือ หรือตอนที่มันทนฟังต่อไปไม่ไหว ทิ้งตัวลงนอนกลางโต๊ะ เรียกรอยยิ้มได้ทั้งจากเจ้าหน้าที่ในสถานีและประชาชนในไลฟ์เฟสบุ้ค แม้กระทั่งหลังพิธีที่เจ้าหน้าที่เมเดรอสอุ้มมันมาถ่ายรูปคู่ประกาศนียบัตร มันก็ยังหลับสนิทคาอ้อมกอดเขา

ทางเจ้าหน้าที่เมเดรอสให้สัมภาษณ์ว่า เขาคิดเรื่องสุนัขตำรวจขึ้นมาเพราะว่าหัวหน้าเขา เควิน ลินช์ อยากจะเอาหน่วย K9 เข้ามาในสถานี เขาเลยเริ่มไปศึกษาเกี่ยวกับหน่วยสุนัขลาดตระเวนของ K9 พวกตรวจหาระเบิด หาสารเสพติด แต่ดันไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขบำบัดของตำรวจในนิวอิงแลนด์ ซึ่งเขารู้สึกว่าน่าสนใจ

ต่อมาเขาได้ติดต่อไปยังฟาร์มสุนัขลาบราดอร์ในนิวแฮมเชียร์ ที่ยินดีมอบลูกสุนัขให้กับสถานีตำรวจที่ต้องการเอามาใช้ในโปรแกรมนี้จนได้เจ้าโบรดี้มา

พวกเขาตั้งชื่อมันว่า โบรดี้(Brody) จากตัว B ใน Bristol และ Rody จาก Rhode Island

เจ้าหน้าที่เมเดรอสรับผิดชอบดูแลโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ เขาเลยหวังว่าจะนำโบรดี้มาช่วยดูแลพวกเด็กๆ รวมถึงตั้งใจจะพาไปบ้านพักคนชรา บ้านพักทหารผ่านศึก และร่วมงานกิจกรรมต่างๆในชุมชน

แต่เพราเพราะสถานการณ์โควิด ณ ขณะนี้ ทำให้กิจกรรมสังคมถูกยกเลิกหมด ดังนั้นที่เจ้าโบรดี้ทำตอนนี้ก็คือเล่นซนและนอนหลับซะส่วนใหญ่ หากเมื่อสถานการณ์กลับมาปกติมันกับคู่หูของมันจะมีหน้าที่ตรวจตราความปลอดภัยให้กับโรงเรียนในเขต

ด้วยวัยของโบรดี้ มันต้องเริ่มฝึกเจอคนเยอะๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยในสถานการณ์โควิด ตอนนี้คนที่มันเจอบ่อยๆ ก็จะเป็นครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และเพื่อนบ้านของเมเดเรอส

การนำโบรดี้มาฝึกในช่วงโควิดก็มีเรื่องดีอยู่บ้าง เพราะความเครียดของพวกตำรวจผู้บังคับใช้กฎหมายในสถานการณ์ขณะนี้สูงกว่าปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เจ้าโบรดี้เดินเข้าไปในสถานี ทุกคนก็พร้อมจะเข้ามาจับ มากอด มาเล่นด้วย ซึ่งก็ทำให้อารมณ์ดีกันทั้งสองฝ่าย

การฝึก K9 ของโบรดี้มีกำหนดจะเริ่มขึ้นภายในเดือนนี้ ระหว่างนี้มันก็ยังจะได้ไปกลับฟาร์มเก่าในทุกๆเดือนจนครบปี เมื่อไหร่ก็ตามที่มันสอบผ่าน มันก็จะได้ตำแหน่งสุนัขบำบัดดอย่างเต็มตัว

เมื่อเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่เมเดรอสเพิ่งออกมาตอบคำถามเรื่องของเล่นและขนนที่โบรดี้ชอบว่า ‘เรื่องของเล่น ผมมีหมาอีกตัวที่ชื่อว่าซิคกี้ พวกมันชอบเล่นด้วยกัน ของเล่นที่โบรดี้ชอบก็คือของที่ซิคกี้กำลังเล่น ส่วนขนมที่โบรดี้ชอบคือขนมที่ใช้ในการฝึก โบรดี้มันเป็นพวกขับเคลื่อนได้ด้วยขนมน่ะครับ’

ที่มา : boredpanda / Bristol, R.I. Police Department