เกิดเป็นรอตต์ไวเลอร์แสนอาภัพ สังคมไม่ยอมรับ แค่ได้ยินชื่อก็กลัวแล้ว แต่เจ้า ‘สฟิ้งซ์’ สามารถเปลี่ยนความคิดได้ด้วยภาพชุดนี้

หากพูดถึงสุนัขสายพันธุ์รอตต์ไวเลอร์ หลายคนอาจจะคิดว่าพวกมันเป็นสุนัขที่น่ากลัว อาจจะเพราะเคยมีข่าวหลายครั้งเมื่อในอดีต รวมไปถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูใหญ่โต จนทำให้หลายคนกลัวไปเอง ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า Kloy Ninkaraket ที่เป็นหนึ่งคนที่เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ ได้ออกมาเปิดเผยและเล่าเรื่องราวการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ที่มีชื่อ สฟิ้งซ์ ที่ต้องแบกความกดดันไว้บนบ่ากับการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ แต่เธอก็ได้บอกเล่าที่ได้เปลี่ยนแปลงมุมมองเกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์นี้ไปเลย

โดยเธอเล่าว่า เกิดเป็นรอตต์ไวเลอร์แสนอาภัพ’ สังคมไม่ยอมรับ แค่ได้ยินชื่อก็ทั้งกลัวทั้งเกลียดแล้ว บางคนยังไม่เคยเห็นหรือรู้จักด้วยซ้ำว่ามีรูปร่างหน้าตาหรือนิสัยเป็นยังไง ผู้เขียนเองก็เคยเป็นแบบนั้นเช่นกัน จนกระทั่งได้มีโอกาสเลี้ยงเจ้าร็อตน้อย

ผู้เลี้ยงรอตต์ไวเลอร์จะอยู่กันเฉพาะในกลุ่ม ไม่ค่อยโพสต์ภาพลูกๆสู่ภายนอก เนื่องจากรู้ตัวว่าสังคมไม่ค่อยยอมรับ เพราะมีบางตัวเคยทำเรื่องเสียหายไว้

แท้จริงแล้ว ร็อตไวเลอร์ที่มีรูปร่างหน้าตาที่น่ากลัว เค้ามีนิสัยที่น่ารัก ขึ้อ้อน ขี้เล่น และฉลาดมาก ขอเพียงแค่เราให้โอกาสเค้าได้เล่นและพบปะกับผู้คน อย่าผูกหรือขังเค้าไว้เพียงลำพัง

อยากบอกสังคมว่า รอตต์ไวเลอร์ ก็เป็นสุนัขที่มีชีวิตจิตใจ มีความอ่อนโยน อบอุ่น ขี้เล่นเละเป็นมิตรเหมือนสุนัขทั่วไปเช่นกัน หากเลี้ยงด้วยความรัก

หลังจากที่โพสต์ไปก็มีชาวเน็ตหลายคนที่เลี้ยงรอตต์ไวเลอร์เช่นเดียวกัน ออกมาโพสต์ภาพลูกๆของพวกเขาให้ได้ชมความน่ารักกันอย่างมากมาย อีกทั้งยังออกมาบอกว่าทั้งหมดต้องอยู่ที่คนเลี้ยงดูว่าเข้าใจสุนัขแต่ละสายพันธุ์มากน้อยเพียงใด และสามารถที่จะเลี้ยงสุนัขให้ได้อย่างที่ต้องการหรือไม่

โดย สฟิ้งซ์ ที่ได้โชว์ภาพชุดพัฒนาการอันน่ารักนี้ ทำให้บรรดาทาสหมาหลายคนฝากตัวเป็นแฟนคลับของน้องเรียบร้อย เพราะโพสต์ดังกล่าวมีคนกดไลค์เกือบหนึ่งหมื่นคน และคอมเม้นท์กันเพียบ

สำหรับประวัติความเป็นความของรอตต์ไวเลอร์ ถูกจัดอันดับเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยสุนัขสายพันธุ์นี้มาพร้อมกับชาวโรมันผ่านเยอรมนี ลากเกวียน และปกป้องเมืองหน้าด่าน หลายตัวถูกทิ้งไว้ข้างหลังและในเมือง Rottweil ทางภาคใต้ของเยอรมนีที่เขากลายเป็นสายพันธุ์ที่เรารู้จักทุกวันนี้ รอตต์ไวเลอร์ จะถือว่าสายพันธุ์แมสติฟฟ์ รอตต์ไวเลอร์ ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาของสายพันธุ์โดเบอร์แมนในภายหลัง

รอตต์ไวเลอร์ เป็นสุนัขทำงานตั้งแต่การลากเวียนไปยังตลาด ลากรถเข็น เฝ้าไร่และแม้กระทั่งแบกเงินเข้าและออกจากตลาดใต้เข็มขัดผูกรอบคอของเขา วันนี้เขาทำงานในการรักษาความปลอดภัยและการต้อนสัตว์

รอตต์ไวเลอร์เกือบสูญพันธุ์ช่วงเปลี่ยนศตวรรษเมื่อสุนัขขนาดเล็กเข้ามาแย่งหน้าที่ของเขาและมีความง่ายต่อการดูแล โชคดีที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของสายพันธุ์ทุ่มเทเพื่อฟื้นสายพันธุ์ของเขาขึ้นมาและมันจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาในวันนี้ หนังสือเด็กมีภาพประกอบสวยงามเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุนัขที่ชื่อคาร์ลและผจญภัยของมันกับลูกน้อยของครอบครัวเขา

ในปัจจุบันก็อย่างที่เห็นเจ้าสฟริ้งซ์อายุ 3 ปี กลายเป็นน้องหมาหน้าโหดแต่อยู่ในโหมดน่ารักไปแล้ว เจอใครก็เล่นด้วยไปหมด

ถ้าต้องการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหนก็ควรศึกษาลักษณะนิสัยของสายพันธุ์นั้นก่อน ว่าเหมาะสมกับชีวิตหรือพวกเราสามารถเข้ากับพวกมันได้หรือไม่ อีกทั้งยังต้องใช้เวลาและความเข้าใจในการฝึกสอน แล้วพวกเราก็จะเลี้ยงสุนัขได้อย่างมีความสุขอย่างแน่นอน

ที่มา : Kloy Ninkaraket  / Hills