เผยชีวประวัติลึกลับของพี่เบื่อ สมาคม เล่ากันปากสู่ปากจากเด็ก มช.

หลังจากข่าวคราวเสียชีวิตของพี่เบื่อสมาคม เมื่อวันที่ 19 กันยายนเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ทางแฟนเพจพี่เบื่อสมาคมเคยลงประวัติและเรื่องราวของพี่เบื่อไว้ เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ถึงที่มาอันลึกลับของพี่เบื่อ ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันบ้าง จากปากเด็ก มช. ปากสู่ปาก เราลองไปอ่านกันดูว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง .

( ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานะครับ อยากให้เห็นภาพพี่เบื่อ ประกอบไปด้วยเท่านั้นครับ )

.

 

เบื่อมันที่มาลึกลับจริง ๆน่ะแหล่ะ เห็นจริง ๆจังตอน ปี 50 นะ ผมปี 2
เหมือนมันจะเข้ามาจีบ สาว ๆ(หมาใต้ตึกวิดวะ) ก็เห็นมันไป ๆ มา ๆ ระหว่างวิดวะ กับ หอ 6 นะ แรกๆ เขาเรียกมัน ไอ่ขาว แต่ไป ๆมา ด้วยความที่มันเอื่อย ๆไม่ค่อยจะสนโลกเท่าไหร่

.

พวกชมรมวรรณศิลป์ วิดวะเรียกไอ่เบื่อ ๆเขาก็เลยเรียก เปฺ็น เบื่อ แทนขาว ยังไงก็รบกวนน้อง ๆช่วยดูแลมันหน่อยนะครับไอเบื่อเนี่ย มันน่าจะเหงาน่าดูเพราะเพื่อนร่วมรุ่นมันตายไปหมดละ บราว โบ้ อิน นวล T-T

credit : Tayacha Javier Jumpamanee (เกียร์ 37 รหัส 49)

.

ที่มาของชื่อเบื่อ
มันเคยโดนยาเบื่อครับพี่ แล้วได้ช่วยกันกรอกไข่ขาว แล้วส่งหาหมอรักษาชีวิตไว้ได้ เพื่อนผมกลุ่มนั้นเลยตั้งชื่อมันว่าไอ้เบื่อ เพราะเคยวางยาตอนเป็นลูกหมาครับ

credit : Jacky Walker Intasaen (เกียร์ 37 รหัส 49)

.

เพื่อนพี่คนนึง มันเดินออกมาจากเมเจอร์ รู้สึกเบื่อหน่ายประเทศไทย ที่มีปัญหาการเมืองไม่หยุด มันเดินเข้ามาในคณะ เจอหมาขาวนอนอยู่(ซึ่งตอนนั้นโดนใครเขียนคิ้วไม่รู้) ประกอบกับมันยังไม่มีชื่อเป็นทางการ เพราะเรียกกันไปเรื่อย ,,

มันเลยถูกเจิมข้างลำตัวด้วยสีนำเงินว่า “เบื่อ” พร้อมกับคิ้วเข้มสวยงาม,,,,,, รักหรอกจึงหยอกเล่น,,,
Credit : ชมรมใต้ตึก

.

อย่างที่ผมโพสไปนะครับ พบเห็นเบื่อครั้งแรก ตอน ปีการศึกษา 50 ครับ (จริงๆ อาจจะมีรุ่นพี่ที่แก่กว่านี้พบเจอ มีใครมาเกทับมั้ยครับ ^^) รู้สึกจะเป็นช่วงเทอม 1 เข้าเทอม 2 (สอบไฟนอลเทอม 1) รู้สึกมันจะเข้ามาติดหมาตัวเมียของวิดวะครับ ชื่อ น้องอิน น้องนวล ตามเฝ้าทั้งวันเลยแหล่ะครับ

ยังไม่มาอยู่วิดวะเต็มตัวนะครับเพราะจะเห็นเบื่อแค่ช่วงบ่าย ๆ หรือเย็น ๆ นะครับ มันหายไปไหนก็ยังไม่มีใครรู้ ผมก็ทานข้าวหอ 5 – 6 บ่อยนะครับแต่ก็ไม่เจอไม่รู้มันไปไหน เว้นวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์จะเห็นเบื่อมาในคณะบ้างแต่มา ๆหาย ๆนะครับเจออยู่พักนึงละเบื่อก็ออกไปไหนไม่รู้

.

เบื่อเนี่ยมีนิสัยอีกย่างนะครับคือค่อนข้างกลัดมันตลอดเวลาเหมือนกัน (แอดมินขอเพิ่มเติมว่า อาจานเบื่อโดนตัดไข่ ทำหมันไปแล้วนะครับ เมื่อประมาณปี 55-56 โดย นศ.คณะสัตวแพทย์ มช.เรามาทำให้ถึงในคณะเลย ตื่นมาไข่ขายเบื่อก็งง หลังจากนั้นความห้าวเป้งก็ลดลง ต่อๆๆ)

เบื่อพยายามจะจีบน้องอินน้องนวลแต่เสร็จเสือโฐ้ไปก่อน – – เป็นเรื่องขำของพวกเราใต้ตึกวิดวะตอนนั้นนะครับ 5 5 ที่บอกว่ากลัดมันเพราะว่ามีช่วงนึงครับเบื่อจะมาในตอนเย็นสภาพมีแพลสดทุกวันคาดว่าน่าจะไปกัดกับหมาตัวผู้ที่อื่นแย่งตัวเมียมา เบื่อก็จะเป็นอย่างนี้แหล่ะครับไป ๆมาเรื่อย

.

จนกระทั่ง ปี 51 มั้งครับพวกผมปี 4 กันมันถึงจะค่อนใช้เวลาส่วนใหญ่ในวิดวะ ที่มันชอบอยู่กับเด้กวิดวะตอนทำกิจกรรมก็คงเพราะพวกพี่น้องวิดวะนี่แหล่ะครับ มันจะเข้ามาเย็น ๆ ช่วงทำกิจกรรมพอดีมันเลยจำของมันอ่ะครับ ว่าเวลานี้มันจะได้เจอเพื่อนมันแน่ ๆ แถมเมื่อก่อนพวกผมชอบใส่ช็อปทั้งวันทั้งคืนนะ่ครับ(ซักนะไม่ได้ไม่ซัก 55) เบื่อมันเลยชอบตาม ๆพวกใส่ช็อปวิดวะน่ะครับ เพราะมันก็คงจำได้แหล่ะ พวกที่ใส่เสื้อแบบนี้คือคนที่เล่นกับมันเอาหารให้มันกิน ดูแลมัน

.

แล้วก็เพื่อนร่วมรุ่นมันเนี่ยมีแค่บราว (จริงๆมีแบ๊วหรือเบื้อกอีกตัว หมาตัวเมียสีน้ำตาลตึกโยธาสายน้ำ) นะครับที่จากไปอย่างสงบ โบ้ อิน นวล โดนวางยาตายหมดครับ แถมต้องออกไปจากมอชอด้วยเพราะตอนนั้นเขาจัดระเบียบกัน

.

เบื่อมันมีบุญจริง ๆแหล่ะครับด้วยนิสัยของมัน ทำให้มันรอดและอยู่ได้ทุกวันนี้ เพื่อนของมันที่โดนวางยาไปค่อนข้างจะมีข้อเสียนะครับ โบ้ ลาบอเดอร์ ค่อนข้างวุ่นวายและเห่าเสียงดัง อิน นวลชอบเห่าน้า ๆ นักการ และ อาจารย์

ส่วนถ้าจะนำไปเรียบเรียงและเผยแพร่รบกวนใช้เครดิตว่า มาจาก พี่น้องใต้ตึกวิดวะ นะครับ เพราะเรียบเรียงมาจากเพื่อน และ ช่วยกันนึกว่าเบื่อมีที่มาอย่างไร ฮา แล้วก็ค่อนข้างมั่นใจครับว่า ชื่อ เบื่อ นี่ ชมรมวรรณศิลป์ วิศวะเราตั้งให้แน่นอน

เล่าโดย : พี่น้องใต้ตึกวิดวะ (ยุคเกียร์ 37 รหัส 49)

.

แต่ไอ่ป่านเล่าถูกนะ แต่พี่ไม่แน่ใจเรื่องตั้งชื่อเน่อ ว่า “เบื่อ” มาจากไหน
พี่เรียก ขาว 555 ตอนพี่ปี 1 ยังไม่เจอเบื่อเลย ตอนปี 1 เป็นพี่เสือ ง่ะ เดี๋ยวถามพายุ ก่อนว่า โดนจารย์เบื่อจูบปากตอนพี่อยู่ปี 3 หรือ 4 5555 ตะก่อน จารย์เบื่อเหมือนเป็นตัวละครลับอ่ะ ผลุบๆโผล่ๆ เพราะตะก่อน มี โบ้ ด่าง อิน นวล เป็นเจ้าถิ่น ใต้ตึก จารย์เบื่อชอบมาเงียบๆ 5555555555

จารย์เบื่อมันแก่มากจริงๆนะ มากกว่า 9 ปี ชัวร์ๆๆๆๆ

credit : Paloi Ploy (เกียร์ 35 รหัส 47)

.

พวกเราจะไม่มีทางรู้จักกันเลย ถ้าบนเพจ facebook “เบื่อ สมาคม” ไม่ได้ถูกสร้างโดย เจ (ไอ้ฉาใจหมา) (เกียร์ 41 รหัส 53) เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 เริ่มจากพวกเราเห็นอาจารย์เบื่อทุกวัน (เชียร์) ทำกิจกรรมในคณะทุกวัน แทบได้ว่าเป็นรุ่นพี่เราเลยก็ได้ อยู่กับเราตลอด ประกอบกับไอ้เจซื้อ iPhone 4S มาใหม่ เลยเห่อการอัพรุปมา และก็เลยถ่ายรูปไอ้เบื่อเข้าซะ จากนั้นมันก็สร้างเพจนี้ขึ้นนั่นเอง

.

จากนั้น เจ ก็เพิ่มทีมงานแอดมินเกียร์ 41 เป็นแอดมินชุดแรกทั้งหมดที่คอยติดตามชีวิจอาจารย์เบื่อ ถ่ายรูปมัน เล่าเรื่องไปเรื่อย ตลกโปกฮาเกี่ยวกับมัน แฟนเพจสามารถไปขุดดูรูปในอัลบั้มเก่าๆ ได้นะครับมีวีรกรรมเบื่อเพียบเลย

เนื่องจากมันมาคลุกคลีใต้ตึก นอนขวางทางเดิน ขอขนม วิ่งไปนู้นนี่กับน้องๆ ในคณะ นอนข้างประธานเชียร์ตอนปิดเชียร์ เข้าไปเรียนกับน้องใน slope ไปนอนทั่วทั้งคณะวิศวฯ และบริเวณหอ 5 หอ 6 ชาย แต่บางทีก็เห็นไปไกลแถวๆ สนาม softball ตามน้องๆไป ทุกที่ เคยไปเจอไกลถึงหน้ามอ แต่เบื่อก็มี gps ติดตรงหัวปุ่มสีน้ำตาล มัน sync กับดาวเทียมครับ lock พิกัดไว้แถวหอนาฬิกา ไม่มีหลงแน่นอน แต่ถ้าไปไกลกว่านี้ก็ไม่แน่ 555

.

จากนั้นจนพวกผมเรียนจบ ก็คิดว่าตัวเราไม่อยู่ในคณะละ แต่เบื่อยังอยู่ เลยมอบเพจให้กับน้องๆ ที่ยังเรียนอยู่ในคณะไว้ดูแลต่อไป ก็เลยตั้งแอดมินตัวแทนเกียร์ 42 43 44 ขึ้นมา (ผมพยายามเลือกแอดมินที่ชอบอัพรูปอาจารย์เบื่อบ่อยๆหน่อย ฮ่าๆๆ) จากนั้นผมก็ยังไม่ remove ตัวเองออกจากแอดมินนะ ก็เพิ่มรุ่นพี่เกียร์เก่าๆ เข้ามาที่ชื่นชอบอาจารย์เบื่อ ก็ไล่จิ๊กรูปใน facebook จากเพื่อนพี่ๆน้องๆต่างคณะบ้างที่มีรูปอาจารย์เบื่อ บางคนก็โพสลงเพจนี้เลยก็แชร์ต่อเลย บ้างทีรูปไหนเด็ดก็เซฟมาลงเพจ โดยพยายามให้เครดิตทุกครั้ง (หากรุปไหนลืมต้องขออภัยด้วยนะครับ)

.

แอดมินก็ได้กลับไปเชียงใหม่บ้างก็ไปเจอเบื่อบ้าง บางครั้งที่กลับ มช. กลับคณะ มันก็ยังสบายดีนะ แต่ความฟิตก็ลดลงตามอายุขัย เริ่มอืด แต่หน้าตายังเบื่อได้โล่เหมือนเดิมเด๊ะ ฮ่าๆๆ เบื่อยังแข็งแรง (แต่แก่มากแล้ว) เบื่อยังเป็นที่รู้จักของน้องๆทุกคน ใน มช. ไม่ใช่เฉพาะคณะวิศวะหรอก ทุกคนก็เป็นแฟนพี่เบื่อเหมือนกัน คอยให้ขนม อาหาร กับเบื่อ จนอ้วนหมีพลีมัน

ล่าสุดเหมือนจะมีประเพณีรับน้องขึ้นดอย 58 ปกติเบื่อไม่เคยวิ่งขึ้นดอย พึ่งมาเริ่มวิ่งขึ้นดอยปีการศึกษา 2557 (ปีที่แล้ว) และมีปีนี้ก็ขึ้นแต่ไม่ค่อยมีรูป สงสัยแอบหลับข้างทางแน่ๆ 555 แอนมินก็เกิดความเป็นห่วงเพราะข่าวคราวเงียบหาย เลยโพสลงเพจนี้ ถามว่าจานเบื่อหายไปไหน กลับมช. ได้หรือยังลงดอยยัง ก็ปรากฎมีรุ่นน้องนั่งอ่านหนังสือห้องอ่านหนังสือหอ 5 ชาย รายงานว่าเบื่อนอนซึมอยู่ เหมือนจะป่วยก็ ได้แอดมินรุ่นน้อง 42,43,44 มาประสานงานดูแลต่อพาเบื่อไปหาหมอ

.

อีกทั้งยังมีแฟนเพจที่ใจดี หลังไมค์มาถามค่าใช้จ่ายในการรักษา บำรุงอาจารย์เบื่อ ก็ต้องขอขอบคุณแทน เบื่อ มา ณ ที่นี้นะครับ เบื่อมันพูดไม่ได้เนาะ แต่ผมคิดว่ามันต้องรู้สึกขอบคุณที่ช่วยเหลือในตอนที่มันลำบากนั่นแหละครับ ขอให้กุศลในครั้งนี้ครั้งไหนส่งผลให้ทุกคนมีแต่ความสุข ความเจริญในทุกๆด้านต่อไปนะครับ

.

ขอบคุณในน้ำใจของรุ่นน้องที่ดูแลเบื่อต่อไปด้วยเป็นกำลังใจให้ เรียนจบก็หาทายาทดูแลเบื่อต่อด้วยนะ เพราะเบื่อเป็นหมาจรจัดไม่มีเจ้าของ แต่สร้างความฮาให้ มช. มากมาย ก็อายุน่าจะเกิน 10 ปีคูน 7 เข้าไปเบือก็เกือบร้อยปีแล้วหละ

เล่าโดย :แอดมวย (เกียร์ 41 รหัส 53)

.

ชื่อ”เบื่อ” จริงๆ ไม่ได้เกิดจากโดนยาเบื่อครับ มันมีที่มาที่ซับซ้อนกว่านั้นจริงๆ หุหุหุ
credit : Tossapon Boonploy (เกียร์ 37 รหัส 49)

.

ตอนนั้นยังอยู่ในช่วงวัยขบเผาะของเจ้าเบื่อ (ปี51 เบื่อหล่อกว่านี้มากกก ขนเงากว่านี้ ตอนนี้แก่ละ) ช่วงไหนซักช่วง จำไม่ได้ว่าสอบหรือก่อนกิจกรรมตอนเย็นรึเปล่าไม่แน่ใจ ,,,

คณะจะเงียบๆ ประกอบกับสาวบราวน์ผู้หยิ่งยโส และเป็นเจ้าถิ่นไม่อยู่ในคณะ หมาขาวตัวนี้ก็เข้ามานอนในลานข้างตึกสามชั้น,,,

เพื่อนพี่คนนึง มันเดินออกมาจากเมเจอร์ รู้สึกเบื่อหน่ายประเทศไทย ที่มีปัญหาการเมืองไม่หยุด มันเดินเข้ามาในคณะ เจอหมาขาวนอนอยู่(ซึ่งตอนนั้นโดนใครเขียนคิ้วไม่รู้) ประกอบกับมันยังไม่มีชื่อเป็นทางการ เพราะเรียกกันไปเรื่อย ,,

มันเลยถูกเจิมข้างลำตัวด้วยสีนำเงินว่า “เบื่อ” พร้อมกับคิ้วเข้มสวยงาม,,,,,, รักหรอกจึงหยอกเล่น,,,

พวกพี่เลี้ยงกันมาพร้อม”สาวบราวน์”และ สาวขี้อายสีน้ำตาล เรียกกันว่า “เบื๊อก” ,,รวมกันสามตัว,,, เงินก็น้อย มีตังซื้อข้าวมาเลี้ยงบ้าง ไม่มีบ้าง,,, เดี๋ยวนี้ดีใจแทน”เบื่อ” แต่ก็คิดถึง “บราวน์” และ “เบื๊อก” ,,,,

Credit : ชมรมใต้ตึก

.

ที่มาที่ไป ก็มีหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อๆกันมา แต่ยังไงก็เชื่อว่าน้องๆใน มช. ทุกคนรักพี่เบื่อ และอาลัยกับการสูญเสียในครั้งนี้ เชื่อว่าพี่เบื่อ สมาคม ได้ไปอยู่บนสวรรค์ที่สบายแล้ว หลับให้สบายนะครับ

.

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก : Facebook พี่เบื่อสมาคม

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น