13 เคล็ดลับในสถานการณ์คับขัน เมื่อเผชิญหน้ากับสุนัขที่พยายามเข้ามาจู่โจม

ทุกคนคงทราบกันดีว่าสุนัขเป็นเพื่อนสี่ขาหน้าขนที่ดีสุดของมนุษย์ แต่กระนั้นพวกมันก็ไม่ได้เป็นมิตรเสมอไป เนื่องจากพวกมันมีสัญชาตญาณของความเป็นสัตว์ แม้ตัวที่เป็นมิตรสุดๆ ก็สามารถทำร้ายมนุษย์ได้หากมันรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล แล้วจะทำอย่างไรถ้าถูกสุนัขจรจัดทำร้าย นี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงอันตรายจากการโจมตีจากสุนัข

หากสุนัขไม่ได้ทำร้ายคุณแต่มีท่าทีดุร้ายและก้าวร้าว ภาษากายของสุนัขบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง ถ้ามันพับหูไปด้านหลังจนมิดดูเกรี้ยวกราดและส่งเสียงขู่ คงจะดีถ้าคุณอยู่ห่างจากมันและเดินออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้าย แต่จะทำอย่างไรถ้าวิธีนี้ไม่ได้ผล

1. อย่าพยายามทำให้มันสงบหรือยิ้มให้เพราะสัตว์รับรู้ความหมายของรอยยิ้มแตกต่างจากมนุษย์ สำหรับเรารอยยิ้มหมายถึงความเป็นมิตรและความสุข แต่สำหรับสุนัขมันดูเหมือนการแยกเขี้ยวใส่และท้าทายมัน

2. เลี่ยงสายตาและทำเพิกเฉยต่อสุนัข ในที่สุดมันจะเลิกสนใจคุณและผ่อนคลายขึ้น ยิ่งถ้าคุณแสดงความเครียดและแกว่งแขนหรือสิ่งของต่างๆ มีโอกาสที่มันจะทำร้ายคุณ

3. ถ้ามีคนอยู่แถวนั้นให้คุณขอความช่วยเหลืออย่างนุ่มนวลไม่ควรตะโกน

4. เดินถอยหลังช้าๆ แต่อย่าหันหลังให้สุนัข จะดีกว่าถ้าคุณจะออกจากสถานการณ์นี้ทั้งที่คุณยังเห็นปฏิกิริยาของมันและอย่าพยายามวิ่งหนีเพราะมันจะวิ่งไล่ตามคุณและพวกมันวิ่งเร็วกว่าคุณแน่นอน

.

หากสถานการณ์เกิดเลวร้ายขึ้นและคุณถูกสุนัขโจมตี เมื่อสัตว์ทำร้ายพวกมันมีเหตุผลเสมอ แต่เหตุผลของพวกมันไม่ชัดเจนเสมอไป สุนัขมักจู่โจมเพราะความหิวหรือเพื่อปกป้องลูกหรืออาณาเขต หากทำตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นแล้วสุนัขยังคงจู่โจมคุณให้คุณทำตามวิธีต่อไปนี้ :

5. ถ้าคุณมีเครื่องไล่สุนัขหยิบขึ้นมาใช้เพื่อให้สุนัขกลัว

6. เมื่อสุนัขเข้ามาใกล้และพยายามโจมตีให้ใช้เสื้อคลุมไปที่หัวของมัน จากนั้นหาสิ่งของมากั้นระหว่างคุณกับสุนัข เช่น ม้านั่ง

7. โยนกระเป๋าหรือของอื่นๆที่คุณถืออยู่ไปด้านข้างเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของสุนัข สิ่งของอาจทำให้มันตรงไปจู่โจมและเปิดโอกาสให้คุณหลบออกจากจุดนั้นได้

8. ปกป้องใบหน้าและลำคอของคุณ  เนื่องจากบริเวณนี้มีอวัยวะสำคัญและเป็นจุดที่มีเส้นเลือดอยู่เยอะ หากจำเป็นต้องถูกกัดจุดที่ปลอดภัยที่สุดคือลำแข้งและปลายแขน

9. เมื่อถูกสุนัขทำร้ายอย่าพยายามยื้อหรือดึงตัวกลับ ปล่อยตัวไปตามธรรมชาติพยายามหาโอกาสคว้าขาหลังของมันและยกขึ้นจากพื้นเพื่อให้มันเปิดปากและปล่อยคุณ

10. ใช้น้ำหนักตัวของคุณกดสุนัขลงกับพื้นด้วยข้อศอกและเข่าของคุณ มันอาจจะยังกัดได้แต่มันจะไม่สามารถต่อสู้ได้ คุณอาจตรึงมันไว้กับพื้นจนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง

.

ในกรณีที่คุณถูกโจมตีจากสุนัขหลายตัว สามารถปฏิบัติตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นเช่นกัน แต่อย่าปล่อยให้สุนัขล้อมคุณไว้ตรงกลาง พยายามยืนให้ชิดกำแพงและไม่ควรวิ่งเพราะพวกมันจะไล่ตามคุณไปจนทัน

.

จะทำอย่างไรเมื่อถูกกัด? เมื่อรู้ตัวว่าถูกสุนัขกัดคุณควรรีบดูแลบาดแผลทันทีโดยทำสิ่งต่อไปนี้ :

11. ล้างแผลด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด จากนั้นเช็ดแผลด้วยแอลกอฮอล์

12. ไม่ว่าสุนัขที่กัดจะเป็นสุนัขจรจัดหรือเป็นสุนัขที่คุณเลี้ยงก็ต้องไปโรงพยาบาล เพราะคุณจะได้รับการตรวจเช็คทุกอย่างที่จำเป็นโดยละเอียด

13. รับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าทันทีหรือภายใน 2 สัปดาห์หลังจากถูกทำร้าย

คุณควรดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรงไปรับวัคซีนตามกำหนดและพยายามอยู่ห่างจากสัตว์จรจัด แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เราก็หวังว่าเคล็ดลับที่กล่าวมาทั้งหมดจะเป็นประโยชน์เมื่อคุณตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายเช่นนี้

ขอบคุณที่มา : brightside