วีล็อกเกอร์สาวในอู่ฮัน ปฏิเสธเดินทางกลับประเทศ หากไม่มีแมวของเธอไปด้วย

Kristina Shramko เกิดที่แวนคูเวอร์กล่าวว่ารัฐบาลแคนาดาปฏิเสธที่จะส่งตัวเธอกลับมาพร้อมกับแมว Kitya ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้มีสัตว์บนเที่ยวบินเช่าเหมาลำฉุกเฉิน ทำให้ Shramko ที่อาศัยอยู่ในเมืองฮันยางอู่ฮั่น โดยปัจจุบันถูกปิดตัวลงหลังจากที่มีผู้เสียชีวิตหลายรายในจังหวัด และตั้งแต่การระบาด Shramko อยู่ในห้องใต้หลังคาของเธอ

เธอยังเล่าถึงชีวิตของเธอในอู่ฮั่นระหว่างที่ถูกควบคุมตัวไป และถูกกักกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์กับแมว Kitya ในขณะที่แฟนของเธอไปทำธุรกิจในจังหวัดอื่นของจีนและยังไม่สามารถกลับมายังอู่ฮั่นได้

ในช่วงก่อนที่จะประกาศปิดเมือง Shramko ยอมรับว่าเธอไม่ได้กังวลมากนัก โดยได้รับข่าวสารจากผู้คนต่างๆ และคิดว่าเป็นอาการของโรคปอดบวมเท่านั้น ณ จุดนั้น Shramko ยังไม่รู้สึกตื่นตระหนก อีกทั้งยังคิดว่า “ผู้คนยังคงทำงานทุกคนสบายดี”

แต่เมื่อเมืองอู่ฮั่นประกาศปิดเมือง ทำให้เธอรู้ว่านี่เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก ตั้งแต่นั้นมาเธอนั่งอยู่ที่บ้านตลอดทั้งวัน เพราะทุกคนไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปข้างนอก เว้นแต่จะจำเป็นจริงๆ Shramko กล่าวว่าเธอใช้ชีวิตอยู่ตรงข้ามกับหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในอู่ฮั่น อีกทั้งยังมีสถานประกอบการต่าง ๆมากมาย

เธอระบุว่าร้านอาหารและซูเปอร์มาร์เก็ตปิดตัวลงทั้งหมด ในขณะที่การขนส่งสาธารณะไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจาก“ ไม่มีเครื่องบินและไม่มีรถไฟเข้าและออกจากอู่ฮั่น”

ซึ่งทางรัฐบาลแคนาดากำลังค้นหาพลเมืองในอู่ฮั่น และพยายามพาวกเขากลับประเทศ อย่างไรก็ตาม Shramko ปฏิเสธที่จะเดินทางกลับประเทศโดยไม่มีสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักของเธอ

Shramko เติบโตที่แวนคูเวอร์ซึ่งเธอศึกษาและจบหลักสูตรการตลาดแฟชั่น เธอยังปรากฏตัวในงานแฟชั่นต่าง ๆ ในประเทศจีน ซึ่งในระหว่างการเดินทางมาทำงานหนึ่งเดือนที่ประเทศจีนในปี 2562 เธอได้พบกับแฟนหนุ่มในเมืองอู่ฮั่น จนทำให้เธอย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองเพื่ออยู่กับเขาประมาณ 8 เดือน ก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ในที่สุดเธอก็ประกาศในบัญชี Twitter ว่าเธอสร้างบัญชี GoFundMe (เว็บระดมทุนของต่างประเทศฉ เพื่อเชิญชวนคนอื่น ๆ เพื่อช่วยหาเงินให้เธอและ Kitya ได้เดินทางกลับประเทศด้วยกัน

ขอให้ทั้งคู่ได้เดินทางกลับประเทศอย่างปลอดภัยนะ

ที่มา : elitereaders