เรียนรู้ภาษากายสัตว์เลี้ยง 8 ชนิด ที่ทำให้เข้าใจพวกมันมากยิ่งขึ้น

บรรดาสัตว์ก็มีการใช้ภาษาท่าทางในการสื่อสารระหว่างกัน อย่างที่เราๆ ทำ ซึ่งท่าทางของสัตว์เหล่านี้จะหมายถึงการแสดงอารมณ์ และความต้องการของพวกมันด้วย อย่างเช่น สุนัขมีการกระดิกหางไปมาอย่างรวดเร็ว การยืนขึ้นด้วยเท้าหลังของหนู่แฮมสเตอร์ หรือการที่นกแก้วยืดปีกข้างหนึ่งออกไปทางด้านหลัง

เราจึงได้ทำการศึกษาท่าทางของบรรดาสัตว์เลี้ยงยอดฮิต ที่พวกมันใช้เพื่อที่จะพยายามสื่อสารกับคุณ รวมถึงการศึกษาของเราจะสามารถช่วยให้คุณได้เข้าใจถึงความต้องการของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

1. สุนัข

มีความสุข : หากเจ้าตูบของคุณทำหางโค้งและกระดิกไปมา นั่นหมายถึง พวกมันพร้อมที่จะเล่น และมีอารมณ์ดี สุนัขของคุณอาจมีการเอียงคอไปข้างๆ เพื่อแสดงออกว่า พวกมันกำลังรอรับรางวัลด้วย

ต้องการขู่ : หากหูของพวกมันจะชี้ไปทางด้านหน้าและทำหัวตั้งตรง นั่นแสดงถึงว่าพวกมันกำลังแสดงออกถึงการขู่ และเป็นการแสดงอำนาจ

รู้สึกเป็นกังวล : หางของพวกมันจะลู่ลง นั่นแสดงว่าสุนัขของคุณกำลังสังเกตเห็นบางอย่าง และกำลังพิจารณาว่าสิ่งนั้นเป็นอันตรายหรือไม่

2. แมว

มีความสุข : แมวจะมีหูที่แสดงถึงอาการผ่อนคลาย และหากพวกมันกำลังหรี่ตา หรือหลับตาลงครึ่งนึงนั่นหมายถึงพวกมันไว้ใจคุณและรู้สึกปลอดภัย หากพวกมันยกหางก็หมายความว่าพวกมันกำลังมีความสุข

รู้สึกเป็นกังวล : หากแมวของคุณรู้สึกกลัวหางของพวกมันจะลู่ลงระหว่างอุ้งเท้า ดวงตาของพวกมันจะส่งสัญญาณแสดงความวิตกกังวล และหากพวกมันมีการขยับหูนั่นหมายถึงพวกมันกำลังพยายามเตือน

ต้องการขู่ : แมวจะแสดงอาการท้าทายคุณด้วยการจ้องมองคุณอย่างไม่ละสายตา และจะแสดงอาการขู่ด้วยการลู่หูลง แต่หากพวกมันมีการขยับหางขึ้นและลงช้าๆ แสดงว่าพวกมันกำลังรู้สึกหงุดหงิดหรือโกรธ

3. หนูแฮมสเตอร์

มีความสุข : แฮมสเตอร์จะแสดงอาการพึงพอใจด้วยการหาวและเหยียดลำตัว พวกมันจะแสดงออกถึงการมีความสุขด้วยการกระโดด และจะยืนขึ้นบนเท้าหลังหากพวกมันมีความอยากรู้อยากเห็น

รู้สึกเป็นกังวล : หากแฮมเตอร์มีการถูตัวไปมาอย่างเอาเป็นเอาตายนั่นเป็นสัญญานบ่งบอกว่า พวกมันกำลังกังวล และจะหมอบลงรวมถึงหาที่ซ่อนหากพวกมันรู้สึกกลัว

ต้องการขู่ : การยืนขึ้นบนเท้าหลังของแฮมสเตอร์อาจจะบ่งบองถึงอาการอื่น เพราะหากพวกมันมีการเอนตัวไปด้านหลังและยกขาหน้าขึ้น นั่นจะเป็นสัญลักษณ์ว่าพวกมันกำลังแสดงอาการขู่

4. กระต่าย

มีความสุข : กระต่ายจะแสดงอาการมีความสุขด้วยการกระโดดไปมา และจะแสดงว่าพวกมันรู้สึกเป็นมิตรด้วยการนอนเหยียดตัวลงต่อหน้าของคุณ นั่นยังหมายถึงว่าพวกมันรู้สึกสบายและผ่อนคลายอีกด้วย

รู้สึกเป็นกังวล : เมื่อกระต่ายของคุณรู้สึกกดดัน พวกมันจะอยู่นิ่งๆ หูจะลดลงต่ำลงมาข้างลำตัวและมีดวงตาเปิดกว้าง หรืออาจแสดงความไม่พอใจอย่างชัดเจน หากคุณมีการสัมผัสตัวพวกมันด้วยการเคาะขาหลัง

ต้องการขู่ : เมื่อกระต่ายต้องการที่จะกัดคุณ พวกมันจะยืนขึ้นด้วยขาหลังและยืดตัวออกไปด้านหน้า ซึ่งส่วนใหญ่พฤติกรรมนี้จะเกิดกับกระต่ายที่รู้สึกเหงา

5. นกแก้ว

มีความสุข : เมื่อนกแก้วมีความสุข พวกมันจะแสดงอาการยืดปีกและขาซ้าย จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นปีกและขาขวา แล้วขนของพวกมันจะมีการชูชันขึ้นสักครู่หนึ่ง

รู้สึกเป็นกังวล : เมื่อนกแก้วมีความกังวล ตกใจ หรือต้องการป้องกันตัวเอง หงอนและลำตัวของมันจะตั้งตรงขึ้น

ต้องการขู่ : โดยปกติแล้วก่อนที่นกแก้วจะโจมตี และกัดคุณ พวกมันจะกางขาออกเพื่อการยืนที่มั่นคง จ้องมองคุณ แล้วอ้าปาก

6. หนูแกสบี้

มีความสุข : การกระโดดจะเป็นสัญลักษณ์แสดงว่าพวกมันกำลังอารมณ์ดี และถ้าพวกมันเหยียดยาวลงบนพื้นและส่งเสียงคำราม แสดงว่าพวกมันกำลังรู้สึกสบาย

รู้สึกเป็นกังวล : พวกมันจะหดหัว เมื่อรู้สึกกลัว นอกจากนั้นยังมีการเกร็งอุ้งเท้ากดลงบนพื้นค้างไว้

ต้องการขู่ : เมื่อหนูแกสบี้ต้องการแสดงถึงอำนาจ หรือเรียกร้องความสนใจ พวกมันจะยืดตัวขึ้น ยืนบนขาหลังและแกว่งตัวไปมา พร้อมทั้งยกหัวขึ้นเพื่อแสดงถึงความก้าวร้าว

7. เต่า

มีความสุข : ยิ่งเต่ารู้สึกมีความสุขมากเท่าไหร่ พวกมันก็ยิ่งมีการสำรวจสิ่งรอบๆ ตัวด้วยความอยากรู้อยากเห็น รวมถึงพวกมันจะไม่ซ่อนตัวตัวอยู่ในกระดองของพวกมันด้วย

รู้สึกเป็นกังวล : เมื่อพวกเต่ารู้สึกว่าถูกคุกคาม พวกมันจะป้องกันตัวเองด้วยการหดตัวเข้าไปอยู่ในกระดอง ซึ่งนั่นเป็นสัญชาตญาณที่พวกเราก็รู้กันดีอยู่แล้ว

ต้องการขู่ : เมื่อเต่าต้องการขู่ พวกมันจะยกกระดองด้วยการยืดขาให้ขึ้นสูงที่สุด พร้อมทั้งยืดหางและคอของมันด้วย

8. ม้า

มีความสุข : หากนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณได้สัมผัสกับม้า และพวกมันรู้จักคุณ ม้าจะแสดงท่าทางยกขาหลังขึ้นนั่นหมายถึงพวกมันต้องการที่จะเล่นกับคุณ

รู้สึกเป็นกังวล : หากม้ายกขาหน้าหรือขาหลัง นั่นหมายถึงพวกมันกำลังกังวล หรือรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามและตกอยู่ในอันตราย ถ้าพวกม้ารู้สึกกลัว เราขอแนะนำให้คุณอยู่ห่างจากพวกมันให้มากที่สุด

ต้องการขู่ : หากพวกม้าไม่พอใจ พวกมันจะยกกีบหรือขาหน้าขึ้น พวกมันอาจแสดงท่าทางส่ายหัวไปมา ลู่หูลง เหยียดหางออก และลืมตาเบิกโพลง

คุณได้เลี้ยงสัตว์เหล่านี้บ้างหรือไม่? แล้วบทความนี้ช่วยให้คุณเข้าใจถึงความต้องการของสัตว์เลี้ยงของคุณมากขึ้นหรือเปล่า อย่าลืมเล่าให้เราฟังบ้างนะ

ที่มา : Brightside