Dogs & Cats

ตำแหน่งการนอนของสัตว์เลี้ยง สามารถบ่งบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด

การนอนกับสัตว์เลี้ยงแสนรักทำให้เจ้าของหลายคนรู้สึกสบายใจและผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามเราไม่ค่อยคิดว่าทำไมสัตว์เลี้ยงถึงนอนกับเราในท่านั้นท่านี้ ศาสตราจารย์ปีเตอร์ เนวิลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยงคนอื่นๆ จากบริษัท Itchpet อธิบายว่าท่านอนของสุนัขขณะที่นอนกับคุณมีความหมายอย่างไร
ผลการวิจัยระบุว่าท่านอนของสัตว์เลี้ยงสามารถบอกถึงสภาพจิตใจของพวกมันและทัศนคติที่พวกมันมีต่อเจ้านาย

1. ซื่อสัตย์

ถ้าสัตว์เลี้ยงนอนที่เท้าของคุณ นั่นไม่ใช่สัญญาณของความเคารพหรือการรับรู้ว่าเตียงคือพื้นที่ของคุณอย่างที่พวกเราคิดหรือเห็นในงานศิลปะ คุณมักจะพลิกตัวไปมาขณะที่นอนหลับ สัตว์เลี้ยงจึงพยายามเลือกตำแหน่งที่อยู่ใกล้คุณที่สุด แต่ในเวลาเดียวกันก็รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยเพื่อที่จะสามารถถอยห่างได้ในกรณีที่ไม่สะดวก

2. ในโค้งขา

ถ้าคุณนอนในท่าทารกในครรภ์และสัตว์เลี้ยงอยู่ในแนวโค้งของขา นั่นหมายความว่ามันมั่นใจในตัวคุณอย่างเต็มที่และมอบความรับผิดชอบในความเป็นอยู่ที่ดีของมันให้กับคุณ ลูกสุนัขและลูกแมวมักจะนอนในท่านี้เมื่ออยู่กับแม่ของมัน เป็นท่านอนที่บอกว่ามันรู้สึกปลอดภัยและหลับปุ๋ยเหมือนเด็กทารก

3. ในหว่างขา

ถ้าสัตว์เลี้ยงนอนขดตัวอยู่ในหว่างขาของคุณ เป็นไปได้ว่ามันกำลังพยายามปกป้องตัวเองจากเสียงที่ไม่พึงประสงค์และรบกวน ทั้งแมวและสุนัขสามารถได้ยินเสียงในความถี่ที่สูงกว่ามนุษย์หลายเท่า ดังนั้นพวกมันจึงพยายามซ่อนตัวเองไว้ใน “หว่าง” ขาที่อบอุ่นและกันเสียงของคุณ

4. กำแพง

การที่สุนัขหรือแมวพยายามอยู่ระหว่างคุณและอีกคนอาจจะเป็นเพราะมันกำลังมองหาสถานที่ที่อบอุ่นและปลอดภัย ขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นเพราะมันพยายามที่จะไม่ให้คนอื่นอยู่ใกล้คุณ สัตว์เลี้ยงอาจจะอิจฉาและพยายามที่จะเรียกร้องความสนใจจากคุณ

5. ผู้บุกรุกหมอน

ถ้าสัตว์เลี้ยงยึดหมอนทั้งใบ นั่นคือมันกำลังมองหาความนุ่มนวลและความสบายเป็นพิเศษระหว่างการนอนหลับ และทันทีที่ตื่น มันก็จะปลุกคุณเพื่อได้รับอาหารเช้าจากคุณเร็วๆ

6. นอนใต้ผ้าห่ม

การที่สัตว์เลี้ยงซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้าห่มเป็นเพราะมันต้องการความสบายและความปลอดภัยเป็นพิเศษ นอกจากนี้สุนัขบางตัวยังนอนหลับสนิทขึ้นเมื่อถูกปกคลุมด้วยสิ่งที่ไม่หนักเกินไป

7. ขี้ประจบ

ถ้าสัตว์เลี้ยงขยับเข้าใกล้ศีรษะของคุณ นั่นแปลว่ามันต้องพึ่งพาคุณอย่างยิ่งและมันอยากแสดงความรักด้วยการนอนชิดกับใบหน้าของคุณเพื่อที่จะรู้สึกถึงการเต้นของหัวใจและได้ยินลมหายใจในขณะที่คุณนอนหลับ

8. ซุกไซ้

ถ้าสัตว์เลี้ยงชอบที่จะนอนในอ้อมแขนและต้องเห็นใบหน้าและรู้สึกถึงการเต้นของหัวใจของคุณ นั่นเป็นเพราะมันต้องการมั่นใจให้มากขึ้นว่าคุณสบายดี นอกจากนี้ท่านี้ยังช่วยให้มันสามารถเคลื่อนย้ายไปยังส่วนอื่น ๆ ของเตียงหรือพื้นได้อย่างรวดเร็วหากคุณเปลี่ยนท่านอน

9. ซุปเปอร์ฮีโร่

ท่านอนนี้บ่งบอกว่าสัตว์เลี้ยงอยากอยู่ใกล้ชิดกับคุณนานๆ เพื่อเพลิดเพลินกับสัมผัสอ่อนโยนของคุณ ที่สำคัญท่านอนนี้ทำให้มันพร้อมที่จะตอบสนองต่อปัจจัยเสี่ยงภายนอกเพื่อสวัสดิภาพของเจ้าของ สุนัขมักจะนอนในท่านี้มากกว่าแมว

10. ปลาหมึก

เมื่อคุณตื่นนอนในตอนเช้าและพบว่าสัตว์เลี้ยงกำลังนอนอยู่กลางเตียงขณะที่คุณกำลังจะตกลงไปที่พื้น เป็นไปได้ว่าเมื่อคืนนี้มันน่าจะนอนในท่าที่ทั้งคุณและมันรู้สึกสบายนั่นล่ะ แต่หลังจากที่คุณหลับ มันก็รุกคืบพื้นที่มากขึ้นเพราะต้องการความสบายมากขึ้น สัตว์เลี้ยงที่ถูกเจ้าของตามใจจนเคยตัวมักจะนอนท่านี้

สัตว์เลี้ยงของคุณล่ะนอนท่าไหน