เมื่อเขาและเธอเริ่มให้อาหารหมาจรรอบๆหมู่บ้าน สิ่งที่ได้จากการให้ในครั้งนี้ คืออะไร?

ครั้งแรกๆที่เราเอาอาหารไปให้หมาจรรอบหมู่บ้าน เราได้รับความรู้สึกวิเศษอย่างนึงตอนที่เค้ากินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย นั่นทำให้เราอยากถ่ายทอดสิ่งที่เรารู้สึก และเชื่อว่าอีกหลายคนที่คอยช่วยเหลือพวกเค้ามาเสมอรู้สึกเหมือนกัน

.

เขาและเธอที่พอจะถ่ายวีดีโอได้และพอตัดต่อเป็น จึงเริ่มสะสมภาพวีดีโอที่เราประทับใจทั้งหมด มาร้อยเรียงให้คนรักหมาทุกคนได้รับรู้ เพื่อเป็นการจำลองความรู้สึกดีๆ ให้อีกหลายคนรู้ว่า ความสุขจากการเป็นผู้ให้ เหมือนที่ๆหลายๆคนที่กำลังทำเพื่อสุนัขอยู่ เป็นอย่างไร และอยากเชิญชวนมารับความรู้สึกจริงๆ ที่ได้จากการให้กันครับ

.

หมาจรจัดทุกตัวจะกลัวคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเป็นอย่างมาก

.

พวกมันไม่กล้าที่จะเข้าใกล้เพราะไม่รู้ว่าเรามาดีหรือมาร้าย

.

แต่เมื่อเขาและเธอพยายามอยู่ทุกวัน และมาพร้อมกับอาหารที่ช่วยบรรเทาความหิวโหยให้กับหมาจรจัดเหล่านี้ได้

.

ทำให้เจ้าหมาจรพวกนี้ได้เรียนรู้ว่า ยังมีมนุษย์ที่ใจดีและช่วยเหลือพวกมัน ถึงแม้จะเป็นการให้อาหารที่ช่วยให้อิ่มเป็นบางมื้อเท่านั้นเอง

.

จากหมาจรที่ไม่เคยไว้ใจใคร พวกมันก็เริ่มที่จะเชื่อใจและเข้ามากินอาหารที่เขาและเธอได้จัดเตรียมไว้ให้

.

หมาจรเหล่านี้ถือว่าเป็นปัญหาของสังคมไทยมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะไม่มีคนดูแล ทำให้พวกมันต้องอาศัยอย่างอดๆอยากๆ และเฉพาะในกทม. ก็มีหมาจรจัดมากกว่าหนึ่งแสนตัวอีกด้วย

.

นี่ไม่ใช่การแก้ที่ต้นปัญหา แต่อย่างน้อยสุดเขาและเธอก็ดีใจที่ได้ช่วยแก้ปัญหา ปัญหาจากความทุกข์ความโหยหิวของแต่ละมื้อของเพื่อนร่วมโลกที่ซื่อสัตย์ที่สุดอย่างสุนัข

.

การช่วยเหลือหมาจรเหล่านี้ จำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาและต้องมีกระบวนที่ถูกต้องและทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พวกมันได้อาศัยในที่ๆเหมาะสม และไม่เป็นภาระของสังคม

.

ถึงแม้หมาจรเหล่านี้จะน่าสงสาร แต่ความเป็นจริงก็คือ พวกมันก็ถือว่าเป็นสัตว์ที่ต้องเอาตัวรอดท่ามกลางสงครามแ่งชิงอาหารและการเอาชีวิตรอด ทำให้พวกมันบางตัวอาจติดเชื้อสุนัขบ้า หรือเป็นโรคต่างๆ ที่นำพามาสู่มนุษย์หรือลูกหลานได้

.

หวังว่าซักวันหนึ่ง ปัญหาหมาจรจัดเหล่านี้ จะถูกแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น เชื่อว่าเหล่าคนรักหมาคงไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องไม่ให้มีสุนัขจรจัดเลย เพียงแต่ขอให้มันดีขึ้นกว่าตอนนี้ก็พอ

.

.

แล้วคุณล่ะคิดยังไงบ้าง กับการให้อาหารสุนัขจรจัด ?

.

ที่มา : Youtube / Pantip

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์