ทำไมสุนัขชอบเอียงคอเวลาฟังเราพูด ความจริงหมายความว่ายังไงกันแน่

เว็บไซต์ mentalfloss เผยว่าการเอียงคอเป็นสัญลักษณ์ของหมาอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสนใจและพยายามจะมีส่วนร่วม อย่างที่เจ้าของหลาย ๆ คนพอจะรู้ว่าหมาสามารถรับความรู้สึกของเราได้ ซึ่งหากลองคิดดูดี ๆ คนก็จะมีอาการไม่ต่างกัน ในเวลาที่ใครสักคนเล่าเรื่องเศร้าหรือข่าวร้าย เพราะเราจะเอียงคอเพื่อแสดงความเห็นใจ

.

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาเปิดเผยเอาไว้ว่า การแสดงออกเหล่านี้ของสุนัขเป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่ง และเป็นการตอบรับทางอารมณ์ของมนุษย์ผ่านการแสดงออกเล็กๆ น้อยๆ ของมนุษย์ตั้งแต่อารมณ์บนใบหน้ารวมไปถึงท่าทางต่างๆ และเสียงพูดของเราด้วย

.

เหตุผลที่ว่านี้เกี่ยวกับ สุนัขฟังรู้เรื่องด้วยนะ สุนัขสามารถรับรู้อารมณ์ของเจ้าของได้จากน้ำเสียง มองออกได้จากท่าทาง พวกมันจะใช้สายตาปลอบโยนเจ้าของ ใช้ท่าทางบอกเจ้าของว่า ไม่เป็นไร ไม่ต้องเสียใจนะ มีผมอยู่ข้างๆ

.

Stanley Coran ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา พูดถึงเรื่องนี้ว่าหากสุนัขที่สวมที่ครอบปากจะเอียงหัวบ่อยกว่าปกติ สาเหตุก็เพราะที่ครอบปากจะทำให้การมองเห็นของสุนัขลดลง ลองกุมมือและวางไว้ระหว่างใบหน้าคุณจะเข้าใจความรู้สึกนั้น ) สุนัขจึงมองท่าทางอาการของเจ้าของได้ไม่ชัดเจน

.

นอกจากเจ้าของจะแสดงอาการด้วยช่วงล่างของร่างกายออกมา เพราะฉะนั้นพวกมันจึงเอียงหัวเพื่อไปรับฟังเสียงนั้นให้ชัดเจนขึ้นนั้นเอง

.

อีกทั้งยังมีงานวิจัยยังเผยอีกว่าการที่หมาชอบเอียงคอตอนเราพูดก็เพื่อทำใหรับรู้เสียงได้ดีขึ้น ถึงแม้หมาจะมีประสาทการรับเสียงที่ดีกว่าคนหลายเท่าตัวและสามารถหาต้นตอของเสียงได้ก็ตาม นอกจากนี้หมายังเอียงคอในเวลาที่ต้องการปรับสายตาให้มองภาพข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้นด้วย

.

ที่มา : mentalfloss / petpetbase

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น