Cats

10 อาหารที่ทาสแมวห้ามให้แมวกินเด็ดขาด

แมวไม่สามารถรับรู้รสหวาน อาหารบางอย่างก็ไม่มีรสชาติสำหรับพวกมันแถมยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของแมว ดังนั้นบางอย่างมี่เราคิดว่าดีสำหรับแมวนั้นอาจทำร้ายแมวได้
มีอาหารที่เป็นอันตรายต่อแมว พวกเราต้องดูให้ดีเพราะกันไว้ดีกว่าแก้ และเพื่อให้แมวมีสุขภาพที่ดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ นี่คือ อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรให้แมวกิน

1. นม และผลิตภัณฑ์จากนม

แมวที่โตเต็มวัยแล้วไม่สามารถผลิตเอนไซม์ที่ย่อยแลคโตสซึ่งเป็นสารอาหารที่อยู่ในนมได้ แม้ว่าแมวจะชอบรสชาติของนม และผลิตภัณฑ์จากนม เราไม่ควรให้แมวทานเพราะมันเป็นอันตรายต่อกระเพาะแมว
กระบวนการในการย่อยอาจทำให้แมวอาเจียน หรือท้องเสียได้ ถ้าแมวกระหายให้ดื่มน้ำแทน

2. ช็อกโกแลต และขนมหวาน

ส่วนผสมในช็อกโกแลตที่เป็นอันตรายต่อแมว คือ คาเฟอีน และธีโอโบรมีน สารทั้ง 2 สามารถถูกดูดซึมได้ในมนุษย์แต่ไม่ใช่กับแมว ถ้าแมวกินช็อกโกแลตเข้าไปส่วนผสมเหล่านี้จะเป็นพิษต่อพวกมันหรือทำให้ตับพังได้เลย
ขนมหวานก็เช่นกัน ในขนมหวานมีน้ำตาลปริมาณมากทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของแมวเช่นเดียวกันกับมนุษย์ ดังนั้นขนมหวานจึงเป็นอันตรายต่อแมวและทำให้สำลักได้

3. เนื้อดิบ และปลาดิบ

เนื้อดิบและปลาดิบมีแบคทีเรียและปรสิตที่ทนต่อยาปฎิชีวนะและทำให้เกิดโรค ไขมันในเนื้อดิบที่มากเกินไปยังสามารถทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบได้อีกด้วย

4. ไข่ดิบ

ไม่ควรให้แมวกินไข่ดิบ เพาระใข่ดิบอาจมีแบคทีเรียที่ส่งผลกระทบต่อลำไส้ และโปรตีนในไข่ดิบถูกดูดซึมได้ยากในแมวอาจทำให้เกิดการขาดวิตามิน ถ้าอยากให้แมวกินไข่ก็ควรทำให้สุกก่อนแล้วค่อยผสมกับอาหารได้

5. หอม กระเทียม และต้นหอม

แม้กระทั่งปริมาณเพียงนิดเดียวอาหารเหล่านี้ก็เป็นอันตรายต่อแมวได้ การกินหอม กระเทียม และต้นหอมทำให้แมวเป็นโลหิตจางได้ และทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงอ่อนแอ ในกรณีนี้แมวจะหายใจอ่อนแรง ปวดท้อง และปัสสาวะไม่มีสี

6. องุ่น และลูกเกด

อาหารสุขภาพของมนุษย์สามารถส่งผลเสียต่อแมวได้ องุ่น และลูกเกดเป็นพิษต่อแมวและทำให้เกิดไตล้มเหลว หรือโรคไตได้ ส่วนอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไรนั้นยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด

7. แป้งยีสต์

ปัญหาใหญ่เลย คือ การกินแป้งยีสต์ดิบ ๆ เพราะ มันสามารถเกิดปฎิกริยาหลังจากกินเข้าไปและติดในลำไส้ กล่าวคือ หลังจากถูกหมัก ยีสต์จะสร้างน้ำตาลที่ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นอันตรายต่อแมว

8. ถั่ว

ถั่วมีไขมันสูงและทำให้แมวอ้วนได้ ในขณะที่ถั่วมีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่แมวย่อยมันไม่ได้ ระดับไขมันที่สูงจุงทำให้เกิดปัญหากระเพาะที่ทำให้แมวอาเจียนได้

9. เห็ด

เราไม่ควรให้แมวกินเห็ด แม้ว่าเห็ดปริมาณน้อย ๆ อาจไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่เห็ดบางชนิดมีสารพิษที่สามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงในแมวได้ ทางที่ดีควรจะเช็คก่อนว่ามีเห็ดชนิดไหนที่แมวกินได้

10. มะเขือเทศ

มะเขือเทศดิบ ใบมะเขือเทศ และกิ่งของมะเขือเทศ มีสารที่เรียกว่า โทมาติน ซึ่งเป็นพิษต่อแมว การย่อยสารชนิดนี้ทำให้แมวอาเจียน ม่านตาขยาย เบื่ออาหาร และมีอาการอื่น ๆ ได้

มีอาหารอย่างอื่นอีกไหมที่แมวคุณชอบขอ แชร์กันได้ในคอมเมนต์เลย

ที่มา : Brightside

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น