10 สัตว์โลกที่สามารถวิวัฒนาการตัวเอง เพื่อความอยู่รอดในทะเลทรายซาฮาร่า!!

เมื่อนึกถึงทะเลทรายคุณคงจิตนาการถึงดินแดนว่างเปล่าไร้ชีวิตชีวาและไม่มีอะไรสามารถอยู่รอดได้ ในขณะที่หลายคนมีความคิดเช่นนี้แต่ดินแดนอันแห้งแล้งนี้กลับเต็มไปด้วยสิ่งมีีชีวิตมากมาย และไม่อาจยกตัวอย่างสิ่งมีชีวิตใดที่มีวิวัฒนาการและปรับตัวในทะเลทรายได้ดีไปกว่าระบบนิเวศ์ทะเลทราย!!

เพราะสภาพอากาศที่รุนแรงบังคับให้สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัวเพื่ออยู่รอด ทั้งพืชและสัตว์ต่างเติบโตภายใต้เงื่อนไขเพื่อพิสูจน์ความเจ้าปัญญาของชีวิต ต่อไปนี้คือสัตว์ในทะเลซาฮาร่าที่สามารถปรับตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์

.

#10 หนูเจอร์บัว

เจ้าหนูเจอร์บัวมีขาที่ยาวและกระโดดได้สูงมาก พวกมันสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 25 กิโลเมตรโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที น่ามหัศจรรย์ที่เจ้าหนูเจอร์บัวไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการปรับตัวในทะเลทราย พวกมันสามารถดึงน้ำจากสิ่งที่กินเข้าไปหากร่างกายต้องการ และบางครั้งพวกมันยังคงต้องการนอนแช่น้ำเหมือนสิ่งมีชีวิตอื่น

.

#9 หมาจิ้งจอกเฟนเนก

หมาจิ้งจอกทะเลทรายตัวเล็กน่ารักนี้ออกหากินตอนกลางคืน ลักษณะเด่นของพวกมันคือใบหูขนาดใหญ่ที่ไม่เพียงช่วยให้ฟังเสียงได้ดีแต่ยังช่วยระบายความร้อนทำให้ร่างกายเย็นสบาย

.

#8 กิ้งก่ามอนิเตอร์

กิ้งก่าเป็นสัตว์มีพิษและดุร้ายเมื่อถูกคุกคามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว กิ้งก่ามอนิเตอร์ที่ว่านี้ไม่เพียงสายพันธ์ุที่อาศัยในทะเลทรายซาฮาร่าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสายพันธ์ุที่อาศัยในป่าดินแดนชุ่มน้ำอื่นๆ ซึ่งการที่พวกมันสามารถปรับตัวและอาศัยกระจายอยู่ทุกพื้นที่บนโลกพิสูจน์ว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากทีเดียว

.

#7 นกกนะจอกเทศ

น้อยคนนักที่นึกถึงนกกระจอกเทศเมื่อถามถึงสัตว์ในทะเลทราย แต่นกกระจอกเทศคือหนึ่งในสัตว์ที่ิวิ่งเร็วที่สุดในทะเลทรายซาฮาร่า พวกมันสามารถวิ่งได้กว่า 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและยังเดินทางไกลได้นาน สามารถเห็นการเคลื่อน ไหวและรับเสียงได้กว้างและไกลเพื่อหลบซ่อนจากนักล่า เมื่อถูกคุกคามพวกมันจะต่อสู้กลับด้วยการใช้ขายาวๆ เตะ

.

#6 งูหางกระดิ่งไซด์ไวน์เดอร์

งูไซด์ไวน์เดอร์มีหลายสายพันธ์ุในทะเลทรายทั่วโลกแต่งูหางกระดิ่งชนิดนี้เป็นที่รู้จักดีในทะเลทรายซาฮาร่า พิษของพวกมันทำให้เจ็บปวดร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตและการเคลื่อนไหวไปด้านข้างที่ไม่เหมือนใครทำให้พวกมันเดนทางข้ามทะเลทรายได้รวดเร็ว พื้นผิวสัมผัสกับทะเลทรายน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อน

.

#5 แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์

แมงป่องชนิดนี้ตัวสีเหลืองใส ถึงแม้พวกมันจะตัวเล็กแต่มีพิษมากที่สุดในบรรดาสัตว์ในทะเลทรายซาฮาร่า พวกมันดูอ่อนแอและเปราะบางแต่อันตรายอย่างไม่น่าเชื่อ พิษของมันจะทำให้ระบบหายใจล้มเหลวและเสียชีวิต

.

#4 แอนทิโลปเขาเกลียว

แอนทิโลปเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องขนที่เงาและเขาที่งดงามแต่พวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุและพบว่ามีจำนวนน้อยกว่า 500 ตัวในทะเลทรายซาฮาร่า พวกมันมีความอดทนต่อการขาดน้ำเนื่องจากสามารถรับน้ำจากอากาศหรือพืชที่กินและพวกมันยังมีกระเพาะพิเศษสำหรับเก็บน้ำไว้ใช้เมื่อจำเป็น

.

#3 ด้วงมูลสัตว์

ด้วงมูลสัตว์เป็นแมลงปีกแข็งเป็นสัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวอียิปต์โบราณและมีการปรับตัวที่น่าสนใจ พวกมันใช้ประโยชน์จากมูลสัตว์เพื่อมีชีวิตอยู่โดยการกลิ้งมูลสัตว์จนเป็นก้อนกลมและกลิ้งมูลสัตว์เข้าไปในรังหรือขุดโพรงใหม่ใกล้ๆ กันเพื่อเก็บไว้กินยามหิว

.

#2 กาเซลล์ดอร์คาส

กาเซลล์ดอร์คาสเป็นสัตว์กีบคู่เครือเดียวกับเก้งหรือกวาง พวกมันมีน้ำหนักราว 25 กิโลกรัมและมักเป็นเหยื่อของนักล่าในทะเลทรายซาฮาร่า พวกมันจึงมีวิวัฒนาการเพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อโดยเมื่อนักล่าเข้ามาใกล้ๆ พวกมันจะกระโดดขึ้นอย่างสูงเพื่อพาตัวเองออกจากบริเวณนั้นและเพื่อแสดงถึงความเร็วและปฏิกิริยาตอบสนองที่ว่องไวซึ่งอาจทำให้นักล่าเปลี่ยนใจ แต่หากนักล่ายังเข้ามาใกล้และทำให้ต้องวิ่งหนีพวกมันก็สามารถเซอร์ไพรส์นักล่าด้วยการวิ่งหนีด้วยความเร็วกว่า 78 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

.

#1 อูฐ

นี่คือสัตว์ที่คุณต้องนึกถึงเมื่อพูดถึงทะเลทรายซาฮาร่า พวกมันเก็บไขมันไว้ตรงหนอกที่หลังซึ่งไขมันเหล่านั้นจะถูกเผาผลาญเป็นพลังงานให้อูฐเมื่อพวกมันไม่สามารถหาอาหารได้เพื่อความอยู่รอด

.

ทะเลทรายซาฮาร่าเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งที่สุดในโลกอาศัยอยู่ที่นั่น แม้ว่าเงื่อนไขแห่งการอยู่รอดจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวแต่สัตว์เหล่านั้นก็พร้อมเสี่ยงแม้ชีวิตจะยากลำบาก!!

.

ขอบคุณที่มา : conservationinstitute

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์