Cats

ลูกแมวสีขนเปลี่ยนกลายเป็นสวยงามเกินกว่าจินตนาการ หลังต้องเผชิญกับภาวะด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นภาวะหนึ่งที่พบเห็นในผิวหนังชั้นนอก เกิดจากการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีในผิวทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดสีในชั้นผิวให้เป็นปกติได้ โดยสาเหตุเกิดจากปฎิกิริยาของภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่อต้านตัวเอง และก็มีคนจำนวนหนึ่งที่เกิดความผิดปกตินี้ นี้รวมไปถึงสัตว์ต่างๆอีกด้วย เหมือนกับเจ้าเหมียว Elli ในเรื่องราวนี้

Nicole สาวชาวเยอรมันพบ Elli และน้องของมันที่ฟาร์มท้องถิ่น ในตอนนั้นมันอายุได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น ทั้งคู่อยู่ในสภาพย่ำแย่และต้องการการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

Nicole ไม่สามารถทนเห็นลูกแมวทั้งสองอยู่ในสภาพแบบนี้ได้ จึงช่วยเหลือมันออกมา ซึ่งเธอเคยคิดที่จะรับเลี้ยงอยู่แล้วเหมือนกัน แต่ไม่คิดว่าจะได้มาเจอในลักษณะนี้ ซึ่งหลังจากเธอพาทั้งคู่ไปหาสัตวแพทย์ก็พบว่ามันติดเชื้อบริเวณหู และภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเธอ ทำให้ลูกแมวทั้งคู่ดีวันดีคืน และพวกมันก็มีลวดลายบนตัวเหมือนกับใส่เสื้อทักซิโด้เลยล่ะ

Elli เป็นแมวที่น่ารักน่ากอดมาก มันเป็นแมวขี้เล่นซึ่งในบางครั้งมันก้ทำตัวเหมือนกับสุนัขมากกว่าแมว จนกระทั่ง 9 เดือนต่อมา เธอสังเกตเห็นบางอย่างที่เปลี่ยนไปนั้นก็คือสีขาวที่แสมขึ้นมาตรงขนสีดำของมัน รวมไปถึงบริเวณใบหน้าอีกด้วย

เธอคิดว่ามีอะไรเปื้อนเจ้า Elli แต่เมื่อพยายามทำความสะอาดก็พบว่ามันเป็นสีขนของมันเอง และอีกไม่กี่เดือนต่อมา รอยขาวๆก็ยิ่งมากขึ้นและชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น Nicole จึงพา Elli ไปหาสัตวแพทย์ เพราะอยากรุ้ว่าทำไมสีขนของมันเปลี่ยนไป ก่อนที่สัตวแพทย์จะบอกเธอว่ามันเป็นอาการที่หายากที่เรียกว่า Vitiligo หรือโรคด่างขาว ซึ่งทำให้ขนของมันสูญเสียสีไป

Vitiligo ส่งผลกระทบต่อประชากรโลกมนุษย์ประมาณ 1% แต่อาการเหล่านี้พบได้ทั่วไปในสัตว์เหมือนกัน ซึ่งมันไม่กระทบต่อสุนัขของ Elli อีกทั้งยังทำให้มันดูมีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์มากขึ้นอีกด้วย

หลังจากหนึ่งปีที่ Nicole พบรอยขาวรอยแรก Elli ก็มีสีขาวเพิ่มขึ้นตามตัวมากมาย แต่ว่ามันก็ยังคงมีความสุขดี และใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในทุกๆวัน

Elli มีสถานที่ที่ชอบก็คือนั่งบนหน้าต่างหรือประตู และคอยสอดส่องดู Nicole และสิ่งต่างๆภายในบ้าน มันเหมือนกับนกฮูกหิมะตัวน้อยในบ้านเลยล่ะ

Elli อยากรู้อยากเห็นสิ่งที่ Nicole ทำในแต่ละวัน และมันกำลังจะอายุครบสามขวบ ซึ่งสิ่งที่น่ายินดีก็คือมันมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากๆ

เปรียบเทียบลูกแมวในตอนแรกที่มีสีดำขาวก็น่ารักดี แต่วันนี้ Elli ก็เปลี่ยนกลายเป็นแมวที่มีสีขนสวยไปอีกแบบ ซึ่งสีขนของมันก็ยังเปลี่ยนไปในทุกวัน

สามารถไปติดตามอินสตาแกรม Elli กันได้ที่ elli.vitiligo ที่ตอนนี้มีคนติดตามมากกว่าหนึ่งแสนคนแล้ว

ที่มา : Lovemeow