อดีตเคยมีเจ้าของ ‘โด้’ สุนัขข้างถนน ที่ได้คู่รักใจดีที่สัญญา จะดูแลไปจนกว่าถึงเวลาต้องจากกันไป

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจในกลุ่ม Gluta Story เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า Joddy Thanongrob ได้แบ่งปันเรื่องราวของ “โด้” อดีตหมาที่เคยมีเจ้าของ ที่ต้องกลายเป็นหมาข้างถนน ก่อนเธอและสามีจะช่วยดูแลอย่างดี ซึ่งเธอได้มาแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้บรรดาทาสหมาได้อ่านและสัมผัสถึงความน่ารักของโด้

โดยเธอเล่าว่า “โด้” เคยเป็นหมามีเจ้าของ เจ้าของโด้เป็นลูกจ้างขายของอยู่แถวหน้าโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง เจ้าของย้ายบ้านไปโดยไม่เอาโด้ไปด้วย ซึ่งทำให้โด้ต้องอยู่เพียงลำพัง แต่ยังอยู่ได้เพราะมีคนใจบุญแถวๆนั้นช่วยกันให้อาหาร

โด้อาศัยนอนแถวหน้าห้างเอวานิวดอนเมืองเป็นเจ้าถิ่นแถวนั้นก็ว่าได้ เวลาผ่านมาหลายปีโด้แก่ลง ตาเริ่มฝ้าฟาง ขาเดินกะเผลกเพราะเคยประสบอุบัติเหตุ โด้จะมาขอกินข้าวกับนมที่ร้านประจำ

ซึ่งหนึ่งปีที่ผ่านมาได้ต้องเตรียมข้าวไว้ให้โด้วันละ 2 มื้อ เช้า-เย็น ส่วนมากจะทำเองเป็นไก่+ ตับต้มผสมข้าว โด้จะดีใจมากถ้าวันไหนเจอพี่เกมส์ เพราะโด้กับพี่เกมส์รู้จักกันมาก่อนตั้งแต่พี่เกมส์อยู่อนุบาลแล้ว

บางครั้งก็มีคนมาแกล้งโด้บ้างเหมือนกัน แต่พี่รปภ.ห้างจะช่วยดูแลให้ และคนส่วนใหญ่ก็จะรักและเอ็นดูโด้กันทั้งนั้น

ซึ่งร้านของเธอที่โด้มาฝากท้องอยู่เป็นประจำชื่อว่า คุณลุงใจดี โดยแฟนเธอขายของอยู่ และตอนเย็นๆโด้จะมาหาที่ร้านเกือบทุกวัน แต่ถ้าวันไหนไม่มาก็จะเดินตามหาให้มากินข้าวอีกด้วย อีกทั้งยังมีดูแลให้ยาป้องกันเห็บหมัดทุก 3 เดือนด้วย

โดยเธอตั้งใจกับสามีว่าจะดูแลโด้ให้ข้าวให้น้ำ+ยารักษาโด้ไปตลอดจนกว่าจะถึงเวลาที่จากกันไป

ซึ่งชาวเน็ตส่วนใหญ่ได้เข้ามาคอมเม้นท์ชื่นชมเธอที่ช่วยดูแลโด้กันอย่างมากมาย ทั้งคอยให้อาหารและดูแลสุขภาพ บางคนก็เป็นห่วงโด้เรื่องการข้ามถนน แต่เธอก็มาตอบว่าโด้จะไม่ข้ามถนนเลย และจะเดินไป-มาตรงทางเดินเท่านั้น จึงทำให้หายห่วงไปได้

ขอชื่นชมเธอและสามีที่ช่วยดูแลหมาจรจัดตัวหนึ่งที่ถูกปล่อยไว้โดยไม่สนใจ อย่างน้อยโด้ก็อิ่มท้องและมีคนที่รักและคอยดูแลตลอดไปแล้ว

ที่มา : Joddy Thanongrob