รู้จัก ‘ลำดวน’ ช้างตาบอดยอดนักเต้น ที่จะโยกย้ายส่ายตัวไปมาพร้อมกับเสียงเพลง

บางครั้งการที่ได้เห็นความเหมือนกันของสัตว์และมนุษย์เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นจริงๆ อันนี้เราไม่ได้พูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างความเหมือนของมนุษย์และลิงนะ สัตว์หลายชนิดมันทำให้เราประหลาดใจในความเก่งทางสมองของพวกมัน ทั้งๆ ที่ความสามารถทางสมองนี้ควรจะเป็นลักษณะจำเพาะของมนุษย์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอารมณ์ ความเอาใจใส่ หรือ ความคิดสร้างสรรค์

เชื่อหรือไม่ ช้างตาบอดที่น่ารักตัวนี้ชอบที่จะเต้นเพลงคลาสสิค ดังเช่นตัวอย่างนี้ นักดนตรีชาวอังกฤษชื่อ พอล บาร์ตัน ถึงขนาดลากเปียโนเข้าไปในศูนย์อนุรักษ์ช้าง และเริ่มบรรเลงเพลงคลาสสิคให้ช้างตาบอดชื่อ ลำดวน และการตอบสนองของช้างละ? ก็เหมือนมนุษย์คนหนึ่งนั่นแหล่ะ เธอเริ่มโยกย้ายตัวไปมา สะบัดงวงนิดหน่อย และ ถึงขนาดย่ำเท้าเหมือนกับจะเต้นปล่อยตัวเองไปกับเสียงเพลง

บาร์ตัน เล่าว่า ช้างแก่เพศเมียชื่อ ลำดวน ที่อ่อนโยนตัวนี้ ตาบอดมาเกือบทั้งชีวิตของเธอ ช้างลำดวนอายุ 62 ปีตัวนี้อาศัยอยู่ที่ ElephantsWorld ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ในอำเภอหางดงของประเทศไทย บาร์ตันเล่าว่า เขาได้เล่นเพลงคลาสสิคฟังสบายของเฟรดเดอริค โชแปง, โยฮัน เซบัสทีอัน บัค, ฟรันทซ์ ชูเบิร์ท และ เอริก ซาตี ให้ลำดวนฟัง

นักดนตรีคนนี้ถึงขนาดลากเปียโนเข้าไปในศูนย์อนุรักษ์ช้างในประเทศไทยเพื่อจะเล่นให้ช้างที่ปลดระวางฟัง เรื่องนี้มีเสน่ห์มากขึ้นด้วยความใจดีและการเอาใส่ใจของนักเปียโนที่แบ่งปันทั้งเสียงเพลงและเวลาให้กับช้างลำดวนซึ่งไม่สามารถดื่มด่ำความสวยงามของโลกนี้ทางสายตา แต่ยังสามารถดื่มด่ำกับเสียงเพลงได้ ก็เหมือนกับการอ่านหนังสือให้คนตาบอดฟัง เพียงแต่เปลี่ยนจากการอ่านเป็นใช้เสียงเพลงแทน

บาร์ตันปิ๊งไอเดียนี้จากตอนที่เขาไปแม่น้ำแควเพื่อถ่ายทำคลิปวีดีโอสำหรับรายการของเขา ที่นั่นเขาได้ยินเรื่องเกี่ยวกับศูนย์อนุรักษ์ช้างที่ดูแลช้างสูงอายุ, ช้างที่ได้รับบาดเจ็บ, ช้างพิการจากการลากซุง และช้างเร่ร่อน
เนื่องจากเขาเป็นคนที่รักช้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงตัดสินใจไปถามทางศูนย์อนุรักษ์ว่าเขาจะไปเล่นเปียโนให้ช้างเหล่านั้นได้หรือไม่ ซึ่งทางศูนย์อนุรักษ์ก็ยินดี

ลำดวนไม่ใช่เป็นเพียงตัวเดียวที่ชอบฟังเพลงของบัค, โชแปง และ ชูเบิร์ท

เชื่อหรือไม่ว่าไม่ใช่แค่ลำดวนที่ชื่นชอบกับของขวัญสุดพิเศษนี้ มีช้างอีกหลายตัวเดินเข้ามาฟังและดื่มด่ำกับเสียงเพลงตอนที่บาร์ตันกำลังเล่นเปียโนอยู่ ช้างบางตัวถึงกับเปล่งเสียงร้องออกมาเท่าที่ความสามารถของช้างจะร้องเพลงได้ ถึงขนาดมีวีดีโอที่บาร์ตันเป่าขลุ่ยเพลงไทรโยคให้ช้างชื่อปลาร้าฟัง

ในบทสัมภาษณ์ กับ Cocomuts Bangkok บาร์ตันเล่าให้ฟังว่า ช้างเกือบทั้งหมดชอบเสียงเพลง เมื่อเริ่มเล่นเพลงช้างเหล่านั้นก็เริ่มขยับตัวตามเสียงเพลงทันที ช้างบางตัวถึงขนาดเดินเข้ามาใกล้ๆเปียโน และเริ่มส่ายงวงไปมา บางตัวงับงวงไว้ในปากและฟังเพลงอย่างสบายอารมณ์ แต่ก็มีช้างบางตัวอย่างลำดวนที่ส่ายหัวไปมา ซึ่งช้างทุกตัวมีความสนใจเมื่อเริ่มได้ยินเสียงเพลง

ช้างชอบฟังเพลงที่บาร์ตันบรรเลงมากๆ มากขนาดที่เปล่งเสียงเหมือนดั่งร้องเพลงออกมา

เป็นที่รู้กันดีว่า บาร์ตันชอบที่จะเป่าขลุ่ยให้ช้างฟังด้วย พอล บาร์ตัน มีช่องของตังเองบนยูทูป Paul Barton ซึ่งเขาจะลงเพลงที่เขาเล่นเป็นปกติ รวมถึงทุกครั้งที่เขาเล่นให้ช้างฟัง ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปชมความสวยงามนี้ได้ตลอดเวลา

ที่มา : Boredpanda