ลาบราดอร์แสนรู้..ช่วยชีวิตเจ้านายจากอาการลมชักกำเริบได้ทันเวลา

ไม่มีใครสงสัยเลยว่าหมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคน วันนี้มันทำให้เราเห็นว่านอกจากจะเป็นเพื่อนได้แล้ว มันยังสามารถเตือนภัยและช่วยชีวิตคนได้ด้วย เมื่อเจ้าหมาลาบราดอร์สุดรักของ Shannon หญิงสาววัย 23 ปี ผู้ป่วยโรคลมชัก โดยไม่ทราบสาเหตุมาตั้งแต่อายุ 17 ได้ช่วยเตือนเธอก่อนโรคลมชักจะกำเริบ

.

ก่อนหน้าที่อาการเธอจะกำเริบประมาณ15-20 นาที ดูเหมือนว่ามันจะรับรู้ว่ามีสิ่งผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับร่างกายของเจ้านายมัน มันจะดูกระวนกระวายมากกว่าปกติ และใช้ขาหน้าเขี่ย Shannon เพื่อเป็นการเตือน และครั้งนี้เธอถ่ายวิดีโอมาให้เราดูด้วยว่ามันช่วยเหลือเธออย่างไรบ้าง

.

หลังจากที่มันเขี่ยเพื่อเตือนเธอแล้ว มันเลียปากของเธอด้วยเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เธอสำลักน้ำลายตัวเองขณะอาการกำเริบ อาการของเธอกำเริบบ่อยมากช่วงหลัง บางครั้งมันเกิดขึ้นถึง 5 ครั้งต่อวัน ฉะนั้นเธอจึงไม่สามารถออกไปหางานทำหรือออกไปข้างนอกได้เนื่องจากอาการเจ็บป่วยดังกล่าว

.

.

เธออาศัยอยู่ในไอร์แลนด์เหนือ และพฤติกรรมอันน่าทึ่งของสุนัขของเธอนี้ทำให้มหาวิทยาลัยควีนส์ ในเบลฟาสท์ เมืองหลวงของไอร์แลนด์เหนือสนใจมาก และนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของทางรอดของผู้ป่วยโรคลมชักคนอื่นๆทั่วโลกก็ได้

.

วิดีโอความแสนรู้ของเจ้าหมาน้อยครับ

.

ที่มา : Dailymail

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์