5 ขั้นตอนการปลูกหญ้าแมวง่ายๆ ไว้เป็นของขวัญชิ้นพิเศษที่น้องแมวโปรดปราน (^w^)

“หญ้าแมว” เป็นอะไรที่น้องแมวโปรดปรานและถือเป็นของขวัญชิ้นพิเศษของพวกมัน หญ้าแมวจะทำให้พวกมันได้สนุกสนานและมีความสุข แถมหญ้าแมวยังมีราคาถูกมาก ปลูกง่ายและใช้เวลาสัปดาห์กว่าๆ มันก็โตพอจะให้น้องแมวกินแล้ว ไปดูขั้นตอนง่ายๆ กับการปลูกหญ้าแมวกันเล๊ยยยย

.

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ กระถางใบจิ๋ว, ดินอินทรีย์, เมล็ดพันธ์ุ, พลาสติกแรป, น้ำ

.

ที่ต้องใช้ดินอินทรีย์ก็เพื่อเลี่ยงปุ๋ยหรือสารเคมีในดินและบางทีน้องแมวอาจขุดดินเล่นหรืออาจกินดินเข้าไปจะได้ไม่เกิดอันตราย และหญ้าแมวก็ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเพื่อเร่งการโตเพราะเดี๋ยวมันก็ถูกกินแล้ว

หญ้าแมวสามารถใช้เมล็ดพันธ์ุหลากหลายชนิดแต่โดยทั่วไปนิยมปลูกข้าวโอ๊ต (Oats) หรือ ข้าวสาลี (Wheat) ซึ่งสามารถหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงใกล้บ้าน

.

ขั้นตอนที่ 2 : ลงดินและใส่เมล็ด

.

เทดินลงไปในกระถางโดยให้เหลือขอบกระถางไว้ 1-2 นิ้วใส่เมล็ดลงไปด้านบนหรืออาจใส่สลับกับดินเป็นชั้นๆ ก็ได้ จากนั้นหยิบดินหนึ่งกำมือโรยทับเมล็ดด้านบนให้ทั่ว

.

ขั้นตอนที่ 3 : รดน้ำและคลุมด้วยพลาสติกแรป

.

.

รดน้ำลงไปประมาณครึ่งถ้วยหรือจนกว่าดินจะชุ่มฉ่ำ คลุมด้วยพลาสติกแรปโดยคลุมแค่หลวมๆ ไม่ต้องแน่นหนาเพื่อให้อากาศเข้าไปได้บ้าง จากนั้นวางกระถางไวใ้นห้องที่อุ่นและไม่มีแสงแดดส่องคุณอาจวางไว้บนหลังตู้เย็นก็ได้

.

ขั้นตอนที่ 4 : รอเซอร์ไพรส์

.

.

ในช่วง 2-3 แรกวันคุณจะเริ่มเห็นต้นหญ้าเล็กๆ โผล่ออกมามาเหนือดินให้ลองเช็คดูว่าดินยังชุ่มน้ำอยู่หรือไม่ และเมื่อหญ้าแมวมีความสูงพอๆ กับรูปด้านบนให้เอาพลาสติกแรปออกและเอากระถางออกไปตากแดดในที่ที่น้องแมวเข้าไม่ถึง

เมื่อหญ้าแมวสูงได้ขนาด 4-6 นิ้วก็สามารถเอาให้น้องแมวกินและเล่นได้เลย โดยปกติแล้วหญ้าแมวจะสูงได้ขนาดนี้จะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ หากคุณไม่รอให้หญ้าแมวสูงพอน้องแมวอาจจะทำลายหญ้าแมวได้ง่ายดาย

.

ขั้นตอนที่ 5 : ดูน้องแมวเล่นอย่างสนุกสนาน

.

.

.

.

.

.

ทาสแมวคนไหนลองแล้วก็แชร์รูปให้ดูบ้างนะครับ ^^

ขอบคุณที่มา : instructables

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์