กู้ภัยสัตว์ช่วยเสือดาวที่พลัดตกบ่อน้ำ และส่งตัวกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างปลอดภัย

เมื่อไม่นานมานี้ ชาวนาในหมู่บ้านดาดัววัล ประเทศอินเดีย ได้เดินไปเปิดปั๊มน้ำของบ่อน้ำเหมือนกับปกติทุกวัน แต่แล้วเขาก็สังเกตสิ่งมีชีวิตอยู่ข้างล่างบ่อน้ำ และจ้องตาเขม็งแบบไม่กระพริบตา ซึ่งมันคือเสือดาวโตเต็มวัย

เขาคาดว่าเสือดาวต้องเข้ามาในหมู่บ้านช่วงกลางคืนเพื่อหาอาหาร แต่ว่ามันคงพลาดตกลงไปในบ่อน้ำที่มีความลึกถึง 30 ฟุตนี้ และน่าเสียดายที่บ่อน้ำนี้ไม่มีทางออกได้ มันพยายามเอาศีรษะเหนือน้ำที่ลึกประมาณระดับเอว

.

ชาวนาคนดังกล่าวได้รีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ภัยสัตว์ป่า Wildlife SOS ในเมือง Junnar ประเทศอินเดีย ระหว่างที่รอกู้ภัยสัตว์มา ชาวบ้านหลายคนได้โยนนำบันไดไม้ลงไปให้เจ้าเสือดาวเกาะไว้ชั่วคราว และเจ้าเสือดาวก็กระโดดขึ้นมาบนนั้นทันที

.

หลังจากนั้นเมื่อหน่วยกู้ภัย Wildlife SOS มาถึง พวกเขามาพร้อมกับอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมและกรงสำหรับจับเสือดาวไว้ ท่ามกลางชาวบ้านหลายสิบชีวิตคอนช่วยเหลือ

.

Kartick Satyanarayan ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Wildlife SOS กล่าวว่า มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจเล็กน้อยที่เสือดาวรีบเข้าไปในกรงเหล็กทันที เพราะส่วนใหญ่พวกมันมักจะไม่ค่อยชอบกรงเหล็กเท่าไรนัก แต่มันอาจจะรู้ว่ากรงเหล็กแห่งนี้เป็นทางรอดเดียวของมันจากสถานการณ์นี้ก็เป็นได้

.

หลังจากที่เสือดาวเข้าไปในกรงเหล็ก พวกเขาก็ปิดผนึกประตูและพาตัวมันขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย  จากนั้นทีมงาน Wildlife SOS ได้พาตัวเสือดาวไปที่ศูนย์ช่วยเหลือทางการแพทย์ และพบว่ามันอายุ 7 ปี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขาพบเสือดาวตกลงไปในบ่อน้ำแบบนี้ มันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยมาก จริงๆแล้วสัปดาห์นี้ นี่เป็นเสือดาวตัวที่สองที่พวกเขาช่วยเหลือขึ้นมาจากบ่อน้ำแล้ว

.

จากกรณีดังกล่าว พวกเขาคิดว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของที่อยู่อาศัยของมนุษย์ ได้ไปรุกรานพื้นที่อยู่อาศัยและแหล่งน้ำของสัตว์ต่างๆ ทำให้เสือดาวเหล่านี้อาจจะเดินมาหาแหล่งน้ำในช่วงเวลากลางคืนและตกลงไปได้เช่นเดียวกัน

สำหรับเสือดาวตัวนี้ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พวกเขาได้ให้ยาปฏิชีวะและยาทาแผลต่างๆ จนเมื่อมันมีอาการดีขึ้น พวกเขาก็นำมันไปปล่อยกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

.

วิดีโอช่วงเวลาการช่วยเหลือเจ้าเสือดาวครับ

.

ที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น